Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy, 2020 14:22

Anh trai Ðức Bênêđictô XVI được Chúa gọi về

 

Ðức ông Georg Ratzinger, anh trai Ðức Bênêđictô XVI, đã về với Chúa ngày 1.7.2020 tại thành phố Regensburg, bang Bavaria (Ðức), hưởng thọ 96 tuổi, theo hãng tin Catholic News Agency.

Trước đó không lâu, sau khi trao đổi với Ðức Thánh Cha Phanxicô, Ðức Bênêđictô XVI đã về Regensburg vào ngày 18.6 và ở lại vài ngày để thăm anh trai đang lâm trọng bệnh. Vị nguyên giáo hoàng rất gắn bó với anh trai. Hai vị cách nhau 3 tuổi nhưng thụ phong linh mục cùng một ngày. Sau khi Ðức ông Georg qua đời, Ðức Bênêđictô XVI không còn người thân nào trong gia đình tại thế. Cha mẹ và chị cả Maria Ratzinger của ngài về với Chúa đã lâu. Trong chuyến về quê nhà ở bang Bavaria vừa qua, Ðức Bênêđictô XVI đã dành thời gian viếng mộ phần của các vị.

Thụ phong linh mục cùng ngày

Tình yêu âm nhạc

Ðức ông Georg Ratzinger sinh ngày 15.1.1924 tại Pleiskirchen, Bavaria. Thuở nhỏ, cậu bé Georg đã chứng tỏ được tài năng về âm nhạc và bắt đầu chơi đàn cho ca đoàn từ năm 11 tuổi. Năm 1935, cậu gia nhập Tiểu Chủng viện Traunstein. Trải qua những biến động của thế chiến thứ hai, năm 1947, cùng với em trai Joseph Ratzinger - tức Ðức Bênêđictô XVI, ngài gia nhập Ðại Chủng viện Herzogliches Georgianum ở Munich. Ngày 29.6.1951, hai anh em cùng được Ðức Hồng y Michael von Faulhaber, Tổng Giám mục Munich, truyền chức linh mục tại nhà thờ Chánh tòa Freising.

Sau khi thụ phong, Ðức ông Georg tiếp tục được bề trên tạo điều kiện để phát huy khả năng xuất chúng về âm nhạc. Ngài làm ca trưởng tại giáo xứ Traunstein ở quê nhà, rồi giữ vị trí chỉ huy dàn nhạc Regensburger Domspatzen của nhà thờ Chánh tòa Regensburg từ năm 1964-1994. Cùng dàn nhạc của mình, ngài đã thực hiện nhiều buổi hòa nhạc trên khắp thế giới và phát hành nhiều đĩa nhạc (Bach, Mozart, Mendelssohn…) với các nhà sản xuất danh tiếng như Deutsche Grammophon, Ars Musici. Dàn nhạc Regensburger Domspatzen của Ðức ông Georg cũng trình diễn tại nhiều sự kiện lớn ở Ðức như chuyến thăm cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh Elisabeth II vào năm 1978 hay chuyến tông du Munich của Ðức Gioan Phaolô II vào năm 1980.

Ðức ông Georg từng kể, âm nhạc là “tình yêu lớn” của gia đình Ratzinger: “Ở nhà chúng tôi, ai cũng thích âm nhạc. Cha chúng tôi rất thích đàn xita, và ông thường chơi đàn vào buổi tối. Những lúc ấy, cả nhà lại hát cùng nhau. Ðó luôn là những giây phút ấm áp, được khắc ghi vào ký ức của từng thành viên trong gia đình. (…) Tôi vẫn nghĩ rằng âm nhạc chính là một trong những điều đẹp nhất Chúa đã tạo ra. Em trai của tôi cũng rất thích âm nhạc, có lẽ tôi đã ‘lây’ cho cậu ấy”.

Bạn đồng hành

Bạn đồng hành và người dẫn đường

Ngày 22.8.2008, nhân dịp thị trấn Castel Gandolfo (Ý) tôn vinh Ðức ông Georg là công dân danh dự, Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã chia sẻ về anh trai mình: “Kể từ những ngày đầu tiên trong cuộc đời, với tôi, anh Georg không chỉ là bạn đồng hành, mà còn là một người dẫn đường đáng tin cậy. Anh giúp tôi định hướng, với những chỉ dẫn rất rõ ràng. Anh luôn chỉ ra con đường để tôi đi theo, kể cả trong những tình huống khó khăn”.

Năm 2009, trong một lần trả lời phỏng vấn báo giới, Ðức ông Georg cho biết cả hai anh em thuở nhỏ đều là lễ sinh và rất siêng năng việc nhà đạo: “Do đó, từ rất sớm, tôi và sau đó là em Joseph, đều nhận ra rằng cuộc đời của chúng tôi sẽ được dành để phục vụ Giáo hội”. Ngài “bật mí” thêm một kỷ niệm thời niên thiếu: “Năm ấy, tại Tittoming, Joseph đã được Ðức Hồng y Michael von Faulhaber, Tổng Giám mục Munich, ban Bí tích Thêm sức. Em đã rất xúc động, rồi bảo rằng sau này cũng ước mong được làm… hồng y”. Nhiều năm sau, vị Tổng Giám mục Munich chính là người đã truyền chức linh mục cho anh em nhà Ratzinger. Còn cậu lễ sinh Joseph ngày nào thì trở thành một nhà thần học lỗi lạc của Giáo hội, được vinh thăng hồng y, rồi giữ nhiều vị trí trọng yếu ở Tòa Thánh, làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin và được mật nghị bầu làm đấng kế vị thánh Phêrô vào năm 2005.

Đến Vatican mừng sinh nhật 90 tuổi của Đức Bênêđictô XVI

Với tính tình bộc trực, Ðức ông Georg không ngại nói về những bối rối khi biết em trai đã trở thành chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ: “Tôi phải thú thật rằng tôi không nghĩ đến điều này và có phần âu lo… Ðây là một trách nhiệm rất nặng nề và tôi biết rằng những cơ hội gặp gỡ giữa hai anh em sẽ trở nên hạn chế. Nhưng trên hết, đây là sự lựa chọn của các hồng y cử tri, và theo ý Chúa, nên chúng tôi sẽ xin vâng”. Thân thiết và thấu hiểu nhau, nên Ðức ông Georg đã cảm nhận sớm rằng Ðức Bênêđictô XVI sẽ có quyết định mang tính lịch sử. Năm 2011, trả lời phỏng vấn một tờ báo của Ðức, ngài từng nhận định: “Nếu không còn đảm bảo được điều kiện về thể chất, em trai tôi sẽ phải có can đảm để thoái vị”. Sau khi điều này thành sự thật vào tháng 2.2013, Ðức ông Georg bình luận một cách nhẹ nhàng: “Tuổi tác đã lên tiếng”.

Trong nhiều năm trời và một thời gian sau khi Ðức Bênêđictô XVI đã thoái vị, anh trai của ngài vẫn đến Tòa Thánh thăm em, dù đã ngoài 90, còn chân và mắt thì bị đau. Ðức ông Georg chỉ ngưng những cuộc hành trình từ Regensburg đến Vatican vài năm nay do sức khỏe đã suy yếu nhiều. n

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm