Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 15:05

Áo chùng của thánh Phanxicô thành Assisi

 

Kết quả giám định đồng vị carbon đã giúp tìm được tấm áo chùng thật, từng thuộc về vị tu sĩ nghèo khó của thành Assisi, đấng sáng lập dòng Anh Em Hèn Mọn.

 

Thánh Phanxicô (1181 - 1226) là một trong những vị thánh nổi tiếng nhất mọi thời đại của Giáo hội. Rất dễ nhận dạng các tu sĩ thuộc hội dòng do ngài sáng lập, tức dòng Anh Em Hèn Mọn (hay còn gọi là dòng Phanxicô), nhờ vào bộ áo chùng, thắt lưng bằng dây thừng và đôi dép có quai. Theo gương đấng sáng lập, các tu sĩ luôn duy trì đời sống khắc khổ một cách nghiêm ngặt. Rất nhiều nhà thờ trên thế giới luôn mong ước được lưu giữ thánh tích của ngài. Hiện có 4 nhà thờ tuyên bố đang bảo quản các bộ áo chùng được cho là từng thuộc về vị thánh sống khổ hạnh, nhưng sau khi kiểm tra bằng phương pháp khoa học, con số này chỉ còn lại 3. Cho đến nay, ít nhất một chiếc trong số đó được chứng minh là thánh tích thật qua các phân tích chi tiết.

 

Kỹ thuật đồng vị carbon

Mỗi năm, hơn 3 triệu người lui tới Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phanxicô ở Assisi, nơi đặt nhiều bức bích họa nổi tiếng vẽ về cuộc đời của thánh nhân. Một trong các báu vật của nhà thờ là áo chùng được cho thuộc về người sáng lập dòng Anh Em Hèn Mọn. Một tấm áo khác được gìn giữ tại Chủng viện La Verna gần Arezzo thuộc Tuscany; chiếc thứ ba ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Giá của TP Florence; và cái còn lại ở Vương Cung Thánh Ðường Cortona gần Arezzo.

Nhà thờ Santa Croce

 

Một cộng đoàn của dòng Phanxicô ở Tuscany đang quản lý hai nhà thờ ở Florence và Cortona muốn biết liệu họ đang giữ thánh tích thật sự của vị thánh nổi tiếng hay không. Họ đặc biệt quan tâm đến tấm áo ở Cortona, mà tương truyền được tu sĩ Elia Bombarone mang đến đây vào thế kỷ XIII cùng hai thánh tích khác là tấm đệm và cuốn Kinh Thánh. Vào năm 2003, nhân tưởng niệm 750 năm ngày thầy Elia qua đời, các tu sĩ ở hai nhà thờ trên bắt đầu nỗ lực tìm kiếm chứng cứ để xác nhận câu chuyện liên quan đến thầy Elia.

Vì thế, cộng đoàn này trực tiếp đề nghị các nhà khoa học hạt nhân của Ý kiểm tra hai tấm áo chùng mà họ đang giữ, theo chuyên gia Pier Andrea Mandò của Viện Vật lý Hạt nhân Quốc gia Ý tại TP Florence. Ông và các đồng sự lấy một số mẩu sợi từ áo chùng và sử dụng kỹ thuật gọi là phổ khối gia tốc (AMS) để đo đạc số lượng đồng vị carbon-14 trên sợi vải.

 

Tìm ra áo chùng thật

Kết quả cho thấy tấm áo ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Giá được may vào giai đoạn cuối thế kỷ 13 đến cuối thế kỷ 14, tức trễ hơn khoảng 100 năm so với thời của thánh Phanxicô. Tuy nhiên, áo được lưu giữ ở Cortona lại rơi vào giai đoạn từ năm 1155 - 1225, phù hợp với thời điểm vị thánh còn tại thế. Tấm áo này được bảo quản cùng với tấm đệm và một quyển Kinh Thánh, cũng được cho là thuộc về thánh Phanxicô. Kết quả kiểm tra đồng vị mẫu vải nệm cũng cho thời gian phù hợp. Còn các chuyên gia cổ địa lý tại Ðại học Siena xác nhận chữ viết tay trên Kinh Thánh cùng một kiểu từng được phổ biến vào thời vị thánh còn sống.

Một trong các tấm áo chùng được xem là của thánh nhân

 

“Áo chùng và tấm đệm ở Cortona có niên đại tương thích với giai đoạn thánh Phanxicô còn sống, trong khi áo chùng ở Florence lại ở giai đoạn trễ hơn”, theo tờ The Telegraph dẫn lời chuyên gia Pier Andrea Mandò, Giám đốc Phòng thí nghiệm Vật lý Hạt nhân ở Florence. Khi biết được kết quả, dòng Phanxicô tỏ ra hết sức vui mừng vì cuối cùng cũng có thể xác nhận chi tiết trong câu chuyện về thầy Elia. Cha Antonio Di Marcantonio, bề trên của cộng đoàn ở Tuscany, cho biết ngài không quan ngại mấy về tính xác thực của áo chùng đầu tiên, vì ít nhất dây lưng cũng được xác định có từ thời của thánh Phanxicô. Thế nên thánh tích ở đây vẫn giữ nguyên được giá trị.

Vương Cung Thánh Đường thánh Phanxicô thành Assisi

 

Ðến nay vẫn chưa có cơ hội thử niên đại đối với hai tấm áo chùng còn lại. Hai bảo vật này được gìn giữ tại thành phố Assisi, quê hương của vị thánh và Chủng viện La Verna ở Tuscany.

 

LING LANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm