Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, 2017 16:17

Ba Lan muốn bảo tồn thánh giá của tượng đài Ðức Gioan Phaolô II

Chính phủ Ba Lan thông báo muốn giữ phần thánh giá lớn trên đài tưởng niệm Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khỏi bị phá hủy theo lệnh của Tòa án tối cao về hành chánh tại Pháp, bằng cách đưa toàn bộ công trình này về Ba Lan. Đài tưởng niệm Thánh Giáo Hoàng cùng với thánh giá cao 7,5m được dựng tại một quảng trường ở thị trấn Ploermel, miền tây bắc nước Pháp. Ông Zourab Tsereteli, Chủ tịch Hàn Lâm viện Nghệ thuật Nga đã tặng đài tưởng niệm này cho nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng đến thăm hồi năm 1996. Năm 2015, một tòa án truyền lệnh loại bỏ hoàn toàn đài tưởng niệm. Tòa kháng án duy trì án lệnh đó. Ngày 25.10.2017, Tòa án Tối cao về Hành chánh của Pháp đã truyền phá hủy thánh giá trên đài tưởng niệm để đảm bảo quy định về tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước. Theo đó, các biểu tượng tôn giáo bị cấm đặt ở những nơi công cộng.

Ngày 28.10, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydło cho biết muốn đưa toàn bộ khu tượng đài về nước này. Bà nói với hãng tin PAT: “Mệnh lệnh do chính sách tách biệt tôn giáo ở nơi công cộng tạo ra môi trường cho những giá trị xa lạ đối với văn hóa chúng ta và đưa tới một sự khủng bố đời sống hằng ngày của người dân châu Âu. Đức Gioan Phaolô II, vĩ nhân người Ba Lan và của châu Âu, là một biểu tượng của Kitô giáo và của một châu lục thống nhất”. Thị trưởng của Ploermel, ông Patrick Le Diffon cho rằng từ 12 năm nay, đài tưởng niệm thuộc về hình ảnh của cộng đoàn địa phương và không gây phiền toái cho ai. Đúng hơn, Đài tưởng niệm này cũng thu hút du khách đến thăm thị xã.

Ðền thờ Thánh Phêrô dùng đèn tiết kiệm năng lượng

Hệ thống đèn led mới sẽ được trang bị tại Đền thờ Thánh Phêrô giúp tiết kiệm 85% năng lượng điện tiêu thụ. Sở Kỹ thuật và ban Quản trị của đền thờ đã quyết định chọn loại bóng đèn Osram của Đức cho công trình này, dự kiến hoàn tất vào lễ Giáng sinh năm 2018. Cách đây 3 năm, nhà nguyện Sistine của Tòa Thánh đã chọn hãng Osram để thực hiện hệ thống đèn led với mục đích tiết kiệm điện. Năm 2016, quảng trường Thánh Phêrô cũng được gắn loại bóng đèn này và tiết kiệm được 70%.

Tăng cường chăm sóc y tế cho Syria

Tổ chức bác ái Caritas và các bệnh viện Công giáo tại Syria đang tăng cường hoạt động trợ giúp các bệnh nhân đứng trước những bất cập về tình trạng y tế tại nước này. Hiện có hơn một nửa số bệnh viện tại Syria không còn hoạt động vì bị phá hủy và hư hại. 2/3 số bác sĩ đã đi khỏi nước này. Nhiều người dân không có công ăn việc làm và không được trợ giúp về y tế. 75% dân số Syria đang sống trong cảnh nghèo. Trong bối cảnh đó, sáng kiến “các nhà thương mở rộng” được đề xướng như một dự án kéo dài 3 năm, với sự cộng tác của Đức ông Jean Pietro Toso, Tổng thư ký đặc ủy của Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện. Ba nhà thương săn sóc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo nhờ sự cộng tác và hỗ trợ từ nước ngoài.


 

Hội nghị về loại trừ vũ khí hạt nhân tại Vatican

Các nhà khoa học và 5 người từng được trao giải Nobel Hòa bình sẽ đến Vatican vào ngày 10 và 11.11 để tham dự hội nghị về giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu. Năm vị được nhận Nobel Hòa bình gồm Muhammad Yunus, Mairead Corrigan-Maguire, Jody Williams, Adolfo Pérez Esquivel và Mohamed El Baradei. Ông Izumi Nakamitsu, người phụ trách giải trừ vũ khí của Liên Hiệp Quốc cũng sẽ có mặt. Sau hội nghị, các tham dự viên sẽ có buổi gặp gỡ Đức Giáo Hoàng. Năm 2015, Đức Phanxicô đã đưa ra một kiến nghị tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về việc loại bỏ vũ khí nguyên tử. (Thiện Tâm)

Ðại hội giới trẻ Philippines

Hàng ngàn thanh niên Công giáo đang chuẩn bị cho buổi diễu hành cầu nguyện cho hòa bình tại thành phố Zamboanga thuộc đảo Mindanao tại Đại hội Giới trẻ toàn quốc Philippines. Hơn 2.300 bạn trẻ tập trung từ ngày 6-10.11.2017 để tham dự sự kiện này. Giáo hội Philippines gọi giới trẻ là những “đại diện của sự thay đổi” vì đại hội diễn ra trong bối cảnh an ninh của khu vực vẫn còn nhiều bất ổn. Tại đại hội, các bạn trẻ sẽ đánh giá về tình trạng buôn người và một số vấn đề khác liên quan đến cuộc sống của thanh thiếu niên như các thách thức xã hội, phương tiện truyền thông xã hội và giáo dục. Cha Wilfred Samson cho biết: “Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ hãy nhận ra chính họ là những đại diện cho sự thay đổi đối với Giáo hội và đối với quốc gia, trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai, cũng như là những nhà truyền giáo Tin Mừng trên thế giới”.

Đại hội được chính quyền địa phương phối hợp tổ chức. Thị trưởng Zamboanga, bà Mary Isabelle Climaco-Salazar, một tín hữu Công giáo, nhận định: “Đây là cơ hội để thanh thiếu niên bày tỏ ước nguyện mang Lời Chúa đến với người khác”. Tổng Giám mục Zamboanga, Đức cha Romulo Tolentino de la Cruz bày tỏ: “Hy vọng của tôi là đại hội sẽ cho phép giới trẻ các nơi gặp gỡ nhau và loan báo cho thế giới biết rằng họ xinh đẹp, quý giá và năng động như thế nào. Các bạn trẻ tham dự với mong muốn hiểu biết Chúa nhiều hơn, trở thành khách hành hương và các môn đệ để chia sẻ với người khác về Thiên Chúa”. Từ năm 1987-1990, Đại hội Giới trẻ Philippines luôn được tổ chức ở thủ đô Manila. Nhưng kể từ năm 1991, sự kiện này được tổ chức ở một số giáo phận khác của nước này. (Trần Ngọc)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm