Thứ Sáu, 29 Tháng Bảy, 2016 19:56

Ba Lan siết chặt an ninh để bảo vệ Ðại hội

Chính phủ Ba Lan đã quyết định triển khai lực lượng an ninh hùng hậu nhằm bảo vệ Đức Giáo Hoàng Phanxicô và những người tham dự các sự kiện của Đại hội Giới trẻ thế giới (WYD).

Chính phủ Ba Lan đã quyết định triển khai lực lượng an ninh hùng hậu nhằm bảo vệ Đức Giáo Hoàng Phanxicô và những người tham dự các sự kiện của Đại hội Giới trẻ thế giới (WYD).

Đại hội Giới trẻ thế giới (WYD) 2016 diễn ra tại Krakow và Đức Phanxicô sẽ tham gia nhiều sự kiện cùng với hàng triệu thanh thiếu niên đổ về từ khắp nơi trên toàn cầu. Tuy nhiên, sau một loạt các vụ tấn công kinh hoàng tại Paris, Brussels, Nice và Munich, khiến ít nhất 250 người thiệt mạng kể từ tháng 1.2015 đến nay, chính phủ Ba Lan đã quyết định điều động hơn 40.000 người tham gia công tác an ninh tại những địa điểm tổ chức WYD. Trong vai trò là người kế vị Thánh Phêrô, Đức Phanxicô là một nhân vật quá sức quan trọng và có thể trở thành mục tiêu tấn công của những phần tử khủng bố. Vụ tay súng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Agca ám sát không thành Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II năm 1981 cho thấy các đời giáo hoàng đối mặt với nguy cơ an ninh tương tự giới chính khách. Đó cũng là lý do Warsaw không hề keo kiệt trong việc tung nhân lực bảo vệ Đức Thánh Cha.

Tăng cường tại biên giới, nơi công cộng

Phía tổ chức cho hay, dự kiến hơn 2 triệu người hành hương từ 187 nước sẽ tụ tập tại miền nam Ba Lan cho sự kiện quan trọng hướng đến tương lai của Giáo hội. Phát ngôn viên của Cảnh sát quốc gia Mariusz Ciarka cho biết những người tham gia sự kiện sẽ đi qua các máy quét được lắp sẵn tại địa điểm ra vào và buộc phải để lại bất cứ vật sắc nhọn hoặc có thể gây nguy hiểm.

Theo hãng tin AFP, tổng cộng có 20.000 cảnh sát được triển khai, bao gồm 7.500 cảnh sát tuần tra, 9.000 lính cứu hỏa và 800 đặc vụ, cũng như 1.000 lính biên phòng. Công tác kiểm soát biên giới với các quốc gia láng giềng EU đã được tạm thời khôi phục, trong khi mọi giao thông nhỏ lẻ với Ukraine và Kaliningrad (lãnh thổ hải ngoại của Nga) sẽ ngưng trong thời gian diễn ra WYD. Lính gác nơi biên giới sẽ không được nghỉ phép, và các chốt kiểm soát di động lại được cắm ở các điểm biên giới vốn đã bị giải tỏa kể từ khi Ba Lan gia nhập hiệp ước Schengen vào năm 2008 (cho phép công dân các nước có ký kết qua lại tự do). An ninh cũng được tăng cường tại những nơi Đức Giáo Hoàng sẽ thăm viếng, bao gồm một đồng cỏ ở Brzegi, một ngôi làng ngoại ô Krakow - nơi sẽ diễn ra lễ vọng vào đêm trước ngày bế mạc. Khu vực này đã được vây lại bằng một hàng rào kim loại khổng lồ, và bất cứ người nào muốn vào đây phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

Kể từ khi Đức Gioan Phaolô II sáng lập WYD vào năm 1985, sự kiện này trở thành dịp tập trung đông đảo nhất của người dân trên toàn thế giới khi quy tụ hàng triệu người tham dự. Theo đánh giá, WYD là một công cụ truyền giáo hiệu quả cho Giáo hội. Kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng thuộc Đại học Georgetown ở Washington D.C cho thấy cứ 7 vị được phong linh mục vào năm 2015 thì có 1 vị đã từng tham gia WYD trước đó. WYD kế tiếp sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Các đội cứu hỏa sẽ bám trụ phi trường Balice của Krakow, nơi chuyên cơ chở Đức Thánh Cha đáp xuống và cất cánh, cũng như các trạm xe lửa và xe buýt được những người tham gia Đại hội sử dụng để di chuyển. Warsaw từ chối tiết lộ ngân sách đổ vào hoạt động an ninh lần này, nhưng khoản tiền đặc biệt được quốc hội dành riêng cho những sự kiện như vậy là 23 triệu euro.

Chương trình sự kiện

Theo trang Catholic Herald UK, tuần lễ WYD bắt đầu vào chiều 26.7 với thánh lễ tại công viên dưới sự chủ trì của Hồng y Stanislaw Dziwisz, thư ký riêng lâu năm của Đức Gioan Phaolô II. Ngày 27.7, chuyên cơ chở Đức Phanxicô đáp xuống phi trường quốc tế Gioan Phaolô II vào 16 giờ, và Tổng thống Ba Lan tiếp kiến ngài vào 17 giờ 40. Kế đến, sau cuộc gặp với các giám mục Ba Lan tại nhà thờ Wawel vào 18 giờ 30, Đức Thánh Cha tham gia lễ cầu nguyện tại Mộ thánh Stanislaus và có bài phát biểu. Sau tiệc tối, ngài xuất hiện trên cửa sổ giáo hoàng tại Dinh thự các giám mục ở Krakow để chào đám đông.

Đức Thánh Cha khởi đầu ngày 28.7 với hành trình đến Balice, ngừng chân tại 2 dòng, trong đó có tu viện Jasna Gora ở Czestochowa và dâng thánh lễ tại đây. Đến chiều, ngài đi xe điện đến công viên Blonia, tham gia lễ khai mạc WYD. Sau bữa tối, ngài lại xuất hiện trên “cửa sổ giáo hoàng” ở dinh thự các giám mục Krajow để vẫy chào các tín hữu tụ tập tại quảng trường bên dưới. Vào ngày 29.7, Đức Phanxicô lần lượt đến thăm trại tập trung Auschwitz, Birkenau, gặp gỡ các nạn nhân sống sót khỏi nạn diệt chủng Do Thái, tham gia cầu nguyện cho những người đã khuất. Và đến chiều, ngài sẽ thăm Bệnh viện Đại học Nhi trước khi tham gia chặng đàng thánh giá với giới trẻ tại công viên Blonia.

Vào ngày 30.7, Đức Thánh Cha đến thăm Nhà nguyện thánh Faustina Kowalska, thánh đường Lòng Thương Xót Chúa, đi qua Cửa Năm Thánh, cử hành bí tích hòa giải cho một nhóm thanh niên, và ngài đích thân giải tội cho 5 bạn trẻ. Đức Giáo Hoàng tiếp tục đồng tế thánh lễ trong tu viện Đức Gioan Phaolô II với các tu sĩ, giám mục và chủng sinh. Đến trưa, ngài dùng bữa với Đức Tổng Giám mục Krakow và 12 bạn trẻ. Chương trình vào tối 30.7 của ngài bao gồm thăm khuôn viên trường Misericordiae và đi qua Cổng Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa với 5 đại diện thanh niên, trước khi cầu nguyện trong lễ vọng với thanh thiếu niên đến từ khắp thế giới.

Trong ngày cuối cùng của WYD, Đức Thánh Cha tiếp tục đến khuôn viên trường Misericordiae để cử hành thánh lễ. Đại hội được bế mạc bằng một thánh lễ chia tay và tuyên bố địa điểm và thời gian kế tiếp sẽ diễn ra WYD lần kế. Cuối cùng, Đức Phanxicô đến nhà thi đấu Tauron để gặp gỡ các tình nguyện viên của WYD, sau đó quay về Vatican.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm