Thứ Sáu, 09 Tháng Mười Một, 2018 16:30

Ba thánh lễ đầu tiên của Ðức Gioan Phaolô II

 

Ba thánh lễ này đặc biệt vì không chỉ là những lần đầu ngài dâng lễ sau khi chịu chức linh mục năm 1946, mà còn được dành cho cha, mẹ và người anh đã khuất của ngài vào đúng lễ Các Ðẳng.

 

 

Đức Gioan Phaolô II, tên khai sinh là Karol Wojtyła, đã có những trải nghiệm đau buồn khi phải sớm chia tay những người thân yêu nhất. Mẹ và anh trai Edmund mất khi ngài còn nhỏ, người cha cũng qua đời khi ngài 21 tuổi. Điều này đã ảnh hưởng đến cuộc sống và định hình những quyết định cho tương lai của vị mục tử. Khi phải vượt qua những biến cố lớn của cuộc đời, Karol Wojtyła đã cảm nhận được ơn gọi hơn lúc nào hết, nhưng thời điểm ấy, Đức quốc xã đang chiếm đóng Ba Lan. Các linh mục, tu sĩ là một trong những mục tiêu truy lùng của lực lượng phát xít và nếu bị bắt, họ sẽ bị giết. Bất chấp các mối đe dọa, Karol ghi danh vào Đại Chủng viện Krakow và trở thành một chủng sinh, học chăm chỉ vào ca đêm, và được gởi làm việc tại một nhà máy hóa chất địa phương. Đây là một sự liều lĩnh vì có thể bị phát hiện trong quá trình làm việc, nhưng may mắn là các đồng nghiệp đã không làm phiền Karol.

Đức quốc xã rút khỏi Krakow vào ngày 18.1.1945 và người dân bắt đầu tái xây dựng thành phố. Cuộc sống được hồi sinh, nhiều trường học hoạt động trở lại, chủng viện cũng không còn phải hoạt động bí mật nữa. Karol Wojtyła đã hoàn thành các nghiên cứu thần học và chuẩn bị cho đời tận hiến, sau khi vượt qua các kỳ thi và tĩnh tâm nghiêm túc trong một tháng, được thụ phong linh mục vào lễ Các Thánh, 1.11.1946.

Cha mẹ và anh trai Edmund của Đức Gioan Phaolô II

 

Ngày Wojtyła được truyền chức là một trong những dịp vui nhất trong năm của Giáo hội, còn ngày đầu tiên trong vai trò là linh mục của ngài là ngày thấm đẫm tâm tình của người Công giáo. Vị mục tử trẻ đã cử hành ba thánh lễ đầu tiên trong đời dành cho cha, mẹ và anh trai tại nhà thờ Chánh tòa Wawel ở Krakow, trước phần mộ của thánh Leonard vào lễ Các Đẳng, 2.11.1946. Đó là thời khắc mà niềm vui và những hoài niệm hòa quyện vào nhau. Vị linh mục vui mừng trong vai trò mới nhưng cũng thổn thức khi cha mẹ và anh trai đã không có mặt để chung vui. Ngài biết rằng dâng thánh lễ cho linh hồn của họ là món quà lớn nhất mà mình có thể làm.

Sau khi trở thành vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ, Đức Gioan Phaolô II luôn khuyến khích mọi người hãy cầu nguyện cho những người đã khuất: “Tôi mời gọi các Kitô hữu hãy cầu nguyện thành tâm cho những người đã qua đời, cho các thành viên gia đình, cho các anh chị em đã ra đi có thể nhận được sự ân xá cho những tội lỗi của họ và lắng nghe lời Thiên Chúa”.

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm