Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một, 2021 19:00

Bác sĩ Công giáo được vinh danh vì dấn thân trong mùa dịch

 

Bác sĩ Daniel O’Connell (TP Long Island, bang New York), đã được trao tặng danh hiệu Bác sĩ Công giáo Năm 2021 của Mỹ vì tinh thần xông pha vào thời điểm dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng.

 

 

Sự kiện vinh danh diễn ra trước thánh lễ thường niên dành cho nhân viên y tế, được tổ chức ở Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà của Các Thiên Thần thuộc Tổng Giáo phận Los Angeles vào ngày 24.10. Bà Elise Frederick, Tổng Giám đốc điều hành Hiệp hội Sứ mệnh Y tế, cho biết bác sĩ O’Connell đã dấn thân trong giai đoạn dịch lên đến đỉnh điểm ở New York, thể hiện trọn vẹn tinh thần quả cảm và thực thi lời mời gọi “chữa lành người nghèo” của Chúa Giêsu.

Bác sĩ O’Connell sinh trưởng trong một gia đình Công giáo, và đức tin luôn gắn liền quá trình hành nghề y. “Ðiều chắc chắn là tôi không thể chữa bệnh cho mọi người nếu thiếu nền tảng Công giáo. Tôi cho rằng đức tin là động lực chính, nếu không muốn nói là động lực tối thượng, để tôi trở thành một bác sĩ”, ông chia sẻ. Sau khi hoàn tất trung học tại các trường công, ông muốn đăng ký vào một trường đại học y dược của Công giáo. “Tôi chưa từng trải qua môi trường học thuật Công giáo, nên tôi muốn xây dựng nền tảng y học dựa trên nền tảng của đức tin”, theo vị bác sĩ.

Ông trở thành sinh viên Ðại học Loyola của dòng Tên tại TP Chicago (bang Illinois). Tại đây, O’Connell phát hiện Ðại học Loyola đặc biệt nhấn mạnh vai trò đạo đức trong công tác điều trị bệnh nhân. Ông nhớ lại ngày đầu tiên tham gia lớp giải phẫu học. Sinh viên y khoa học môn này nhờ vào tinh thần hy sinh của những người hiến xác sau khi chết. Khi ấy, một linh mục làm phép cho các thi hài và cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất. Ðồng thời, những người có mặt cam kết đối xử bằng sự tôn trọng tối đa với các thi hài này.

 

Hiện bác sĩ O’Connell là nhà thần kinh học, chuyên môn về ung thư thần kinh và kiểm soát đau. Ông cũng là bác sĩ quân y thuộc lực lượng dự bị Không quân Mỹ. Ngày 4.4.2020, vị bác sĩ được yêu cầu nhận nhiệm vụ khẩn cấp tại TP New York, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong lúc được di chuyển bằng xe buýt đến Quảng trường Thời Ðại của thành phố, bác sĩ O’Connell vô cùng ngạc nhiên khi phải đối mặt “một thành phố chết”, hoàn toàn không có bóng người.

Bác sĩ O’Connell nhận nhiệm vụ tại bệnh viện Lincoln thuộc khu Bronx, vào thời điểm đó là bệnh viện có tỷ lệ tử vong cao thứ hai tại New York. Công việc của ông giới hạn trong phạm vi tầng 9. Nơi này có khoảng 30 phòng với 60 bệnh nhân. Bệnh viện phải khoan lỗ xuyên tường để kết nối bệnh nhân trong phòng với hệ thống máy móc ngoài hành lang. Tình trạng vô cùng bi kịch và gần như mọi hy vọng đều tan biến. Sau 2 tháng, ước tính vài chục người đã tử vong vì Covid-19 tại lầu 9. Tuy nhiên, cuối cùng tình hình cũng dần ổn định và hiện những điều tồi tệ nhất đã trôi qua.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm