Thứ Sáu, 16 Tháng Tư, 2021 14:55

Bác sĩ - nữ tu dòng Ða Minh tại Mỹ

 

Ở vai trò thầy thuốc, nữ tu Mary Diana Dreger trang bị cho bản thân năng lực giao thoa độc nhất vô nhị của đức tin và khoa học trong lúc hành y, cho phép chữa trị bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Nữ tu Mary Diana tiến vào phòng khám bệnh trong đồng phục truyền thống của bác sĩ: áo choàng trắng, ống nghe, bản ghi chép tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Cùng lúc, sơ cũng duy trì tu phục của dòng nữ Ða Minh: áo chùng trắng, lúp đen, chuỗi hạt Mân Côi... “Chăm sóc tha nhân cũng là việc mà nữ tu chúng tôi theo đuổi, và vì thế tôi càng thêm lợi ích khi công tác trong lĩnh vực y khoa”, sơ cho biết.

Tu phục còn giúp bác sĩ Mary Diana tiếp xúc dễ dàng hơn với các bệnh nhân

 

Bước ngoặt cuộc đời

Là người New York, cô bé Diana từ nhỏ đã mơ ước trở thành bác sĩ. Thế nhưng khi lớn lên, cô theo đuổi nghề giáo và học tại Ðại học bang New York ở Stony Brook, chuyên ngành sinh học, tập trung vào giáo dục cấp hai. Sau khi hoàn tất bậc đại học, cô tiếp tục lấy bằng thạc sĩ toán học và đi dạy. Vài năm sau, nữ giáo viên trẻ tuổi tình cờ gặp một nhóm các nữ tu dòng Ða Minh đang theo học khóa mùa hè ở TP Arlington, bang Virginia. Cô Mary Diana lập tức cảm nhận sự kết nối với các nữ tu, những người cũng cống hiến cả đời cho sự nghiệp giáo dục.

Nhóm nữ tu đến từ tu viện Thánh Cecilia ở Nashville (bang Tennessee), được sáng lập năm 1860 với mục tiêu mang đến cơ hội học chữ cho các phụ nữ trẻ thời đó. Chuyến thăm tu viện sau đó đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của Diana. Cô cảm thấy cuối cùng đã tìm được ý nghĩa của đời mình. Cô Diana gia nhập tu viện năm 1989. Trong 7 năm kế tiếp, vị nữ tu giảng dạy các sinh viên của Học viện Thánh Cecilia, và đảm nhiệm vai trò trưởng bộ môn khoa học. Năm 1996, sơ Mary Diana khấn trọn đời.

Một tháng sau, nữ tu Mary Diana được Mẹ Bề trên gởi đến trường y. Ðể chuẩn bị, sơ đăng ký học lớp sinh hóa ở Ðại học Vanderbilt và vùi đầu vào việc luyện thi cho kỳ thi vào trường (MCAT). Sơ được Trường Y - Ðại học Vanderbilt nhận và tốt nghiệp năm 2001 ở tuổi 39, trở thành nữ tu đầu tiên là bác sĩ ở Nashville.

 

Tiếp nối truyền thống

Năm 2004, sơ kết thúc chương trình bác sĩ nội trú. Từ năm 2007 đến nay, vị nữ tu dòng Ða Minh đảm nhận vai trò bác sĩ chính của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Gia đình miền Nam Thánh Thomas ở TP Nashville, bang Tennessee. Trên cương vị này, nữ tu Mary Diana tiếp tục di sản về ngành y đã bám rễ ở miền trung Tennessee kể từ khi tổ chức từ thiện Daughters of Charity (Nữ tử Bác ái) sáng lập Bệnh viện Thánh Thomas năm 1898. Sơ cũng chịu trách nhiệm phòng khám thứ Bảy tại tu viện Ða Minh, và chăm sóc sức khỏe cho khoảng 75 nữ tu khác.

Sơ Mary Diana thường xuyên giảng dạy tại Nashville và trên khắp nước Mỹ. Sơ cũng là trợ lý giáo sư y học lâm sàng của Ðại học Vanderbilt và liên tục tiếp đón các sinh viên y khoa đến thực tập tại bệnh viện của dòng tu. Vì đại đa số bệnh nhân nói tiếng Tây Ban Nha, nữ tu Mary Diana quyết định học thêm ngoại ngữ mới. “Nếu không thể trao đổi tốt với bệnh nhân, làm sao có thể trị bệnh cho họ”, vị bác sĩ mặc áo dòng cho biết. Thế là sau thời gian trau dồi, sơ đã nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

 

“Bà ấy vô cùng tốt bụng và tử tế”, một bệnh nhân tên Juan Olivieri được sơ chăm sóc sức khỏe suốt 3 năm qua nói. “Tôi ước gì bác sĩ nào cũng như sơ”, bệnh nhân bày tỏ. Ðặc biệt, tu phục còn giúp bác sĩ Mary Diana tiếp xúc dễ dàng hơn với các bệnh nhân. “Tôi vô cùng ngạc nhiên nhưng thấy thích thú khi được người bệnh đón nhận nhiệt tình khi tôi mặc tu phục”, sơ kể lại, thêm rằng nhờ bộ áo này, bệnh nhân tin tưởng hơn và vì thế việc điều trị diễn ra càng suôn sẻ.

Tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Gia đình miền Nam Thánh Thomas, đa số các bệnh nhân trả 20 USD cho mỗi lần khám bệnh, một mức phí “dễ chịu” cho cộng đồng tại đây. Cũng như nhiều nhân viên y tế ở Mỹ, nữ tu Mary Diana tỏ ra quan ngại về tình trạng luật pháp liên bang quy định về lương tâm của người hành nghề y khoa đang trở nên lỏng lẻo hơn. Ðiều này phản ảnh qua thực tế ngày càng có nhiều chương trình sản khoa, phụ khoa và y tá yêu cầu sinh viên tập sự phải học các quy trình phá thai. “Thật đáng sợ khi ở những lĩnh vực y khoa hỗ trợ mang sự sống đến thế giới này, các y bác sĩ tương lai phải học cách sẵn sàng phá hủy sự sống đó”, nữ tu Mary Diana bày tỏ lo lắng về thực trạng này tại Mỹ. 

 

HỒNG HOANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm