Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, 2019 16:04

Bangkok rộn ràng chào đón Ðức Thánh Cha

 

Thủ đô Thái Lan vốn rất quen thuộc với tôi sau quãng thời gian học đại học tại đây, nhưng những ngày này, Bangkok mang không khí tươi vui, sống động một cách đặc biệt.

 

1.

 Thông tin Ðức Giáo Hoàng sang xứ Chùa Vàng đã làm các tín hữu nước này “mong ngày ngóng đêm”. Niềm hân hoan ấy vượt ra khỏi biên giới Thái Lan, lan sang các nước láng giềng như Philippines, Malaysia và đương nhiên, cả Việt Nam. Ðể kịp có mặt tác nghiệp, sau khi thu xếp công việc vào tối 19.11, tôi lấy chuyến bay lúc 21g30 từ Tân Sơn Nhất sang Bangkok. Cứ ngỡ đi giờ này sẽ khá vắng nhưng không ngờ vẫn có rất đông tín hữu Việt cũng… tranh thủ bay trễ như tôi. Ðến từ khắp mọi miền đất nước, đi theo hành trình đăng ký với công ty du lịch hay theo nhóm tự túc, mọi người nhanh chóng vui vẻ bắt chuyện với nhau như quen biết đã lâu. Cũng dễ hiểu, chúng tôi đều có chủ đề chung: sắp được dự thánh lễ do Ðức Thánh Cha chủ tế.

Máy bay đáp xuống sân bay Don Muang, Bangkok. Và chủ đề chung từ Tân Sơn Nhất lại hiện diện. Nhân viên sân bay khi thấy khách nước ngoài người châu Á liền vui vẻ hỏi “có phải sang Thái Lan vì Ðức Giáo Hoàng hay không?”. Tại phi trường quốc tế trong những ngày này, bạn rất dễ bắt gặp các vị linh mục, tu sĩ, hay du khách mà “nhìn là biết ngay người Công giáo”. Niềm vui chung giúp xóa bỏ mọi khoảng cách, mọi người dễ dàng bắt chuyện, hỏi han hay đơn giản là nhoẻn miệng cười với nhau.

Ảnh của Đức Giáo Hoàng cùng với cờ của Vatican được đặt trước tòa nhà Siam Motors. Co - ảnh: ĐNA

 

2. Sáng sớm 20.11, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Báo chí ở khu Silom để nhận thẻ tác nghiệp của nhóm phóng viên báo Công giáo và Dân tộc. Ðây là khu vực trung tâm, giao thông công cộng rất thuận tiện, cũng là nơi tọa lạc trụ sở nhiều công ty, tổ chức và các tòa nhà văn phòng. Ban tổ chức đã tạo điều kiện rất tốt cho các nhà báo tác nghiệp, hướng dẫn tận tình, cung cấp thông tin đầy đủ về địa điểm, thời gian, phương tiện đi lại... Với “hành trang” này, nhóm Công giáo và Dân tộc chia nhau đi đến nhiều địa điểm để thu thập thông tin về chuyến thăm của Ðức Thánh Cha.

Tôi lấy BTS (tàu điện trên cao) để đến sân vận động Quốc gia tọa lạc tại đường Rama I, quận Pathum Wan, nơi Ðức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ đại trào vào ngày 21.11. Vừa ra khỏi trạm BTS National Stadium, điểm giao thông công cộng gần nhất để đến sân vận động, dù không rành đường đi nước bước tại Bangkok, bạn vẫn có thể biết ngay là mình không đi nhầm. Một tấm ảnh lớn của Ðức Giáo Hoàng cùng với cờ của Vatican được đặt trước tòa nhà Siam Motors. Co, ngay bên dưới trạm này.

Sân vận động quốc gia Thái Lan đã được bố trí thêm hơn 20.000 ghế để đáp ứng số lượng tín hữu, tu sĩ, từ khắp nơi đổ về. Số lượng người tham dự ước tính sẽ trên 60.000 người. Ðến ngày 20.11, tức chỉ một ngày trước khi diễn ra thánh lễ, vẫn còn rất nhiều người đăng ký “danh sách chờ” và sốt ruột mong ngóng sẽ may mắn có được tấm vé từ những người đã được cấp vé nhưng giờ chót không thể tham dự.

Có rất nhiều tín hữu Thái Lan đăng ký làm tình nguyện viên - ảnh: ĐNA

 

3. Do đã là ngày cuối cùng để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại nên từ thành viên ban tổ chức đến các chuyên viên, tình nguyện viên đều tất bật không ngừng tay, ai nấy đều hối hả, mong cho thánh lễ đại trào vào chiều hôm sau sẽ diễn ra một cách hoàn hảo nhất. Các tín hữu Thái Lan đều mong được đóng góp phần nào cho chuyến tông du nên có rất nhiều người đăng ký làm tình nguyện viên. Em Kongpob, 16 tuổi, học sinh Trường Assumption (một trường Công giáo) chia sẻ: “Em và khoảng 100 bạn khác trong trường cùng tham gia chuẩn bị cho sự kiện này. Chúng em sắp xếp các bục và ghế để đủ chỗ cho người tham dự. Và vì khán đài khá xa nên cần kê lại để mọi người có thể dễ theo dõi thánh lễ và nhìn thấy Ðức Thánh Cha khi tông xa (papamobile) chở ngài vào sân vận động”. Là người Công giáo nên Kongpob “hết sức tự hào” khi biết tin vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ sẽ thăm đất nước của mình. Em xung phong lập tức và rất vui khi được chọn vào “ban xếp ghế” cho thánh lễ đại trào.

 

Sáng 20.11, khi tôi đến, tuy chưa hoàn thiện tất cả các khâu, nhưng từ trên khán đài cao đã thấy sân vận động Quốc gia khoác lên nhiều màu sắc tươi tắn. Hơn 30.000 cây và hoa các loại được sử dụng để trang trí bên ngoài, các cổng vào và xung quanh lễ đài.

Ðức Thánh Cha, các vị Hồng y, Giám mục, linh mục, tu sĩ và cộng đoàn Dân Chúa sẽ được chào đón và thưởng thức tiết mục đồng diễn của 800 học sinh từ 8 trường Công giáo tại Bangkok cùng các tỉnh lận cận. “Toàn trường gồm thầy cô và các em học sinh đã chuẩn bị và tập dợt trong vòng 3 tháng cho buổi biểu diễn này. Hôm nay là ngày tổng dợt, tôi có chút hồi hộp cho buổi biểu diễn ngày mai của các em, nhưng rất háo hức và rất tự hào khi các em học sinh của mình sắp được biểu diễn cho Ðức Giáo Hoàng ngay trên quê hương Thái Lan”, cô Jontrak, giáo viên Trường Saint Francis Xavier chia sẻ.

Vấn đề an ninh và an toàn cho người tham dự cũng được ban tổ chức chú trọng - ảnh: ĐNA

 

Bên cạnh việc trang hoàng, tổng dợt cho thánh lễ, vấn đề an ninh và an toàn cho người tham dự cũng được ban tổ chức chú trọng. An ninh được thắt chặt ngay cả trong quá trình chuẩn bị và tập dượt. Bảo vệ được bố trí ở tất cả các cửa, chỉ có thành viên các tổ công tác, lực lượng an ninh và nhà báo có thẻ tác nghiệp mới được ra vào. Cảnh sát phân bổ ở nhiều điểm tại Bangkok, đặc biệt là những nơi Ðức Thánh Cha có ghé đến, nhiều tuyến đường cũng bị chặn hoặc phân luồng giao thông lại.

Giáo hội Thái Lan đã nỗ lực hết sức trong suốt nhiều tháng để chuyến thăm của Ðức Giáo Hoàng diễn ra thật tốt đẹp, để niềm vui của người Công giáo trở thành niềm vui chung của cả nước, và của cả khu vực Ðông Nam Á.

 

Ðoàn Nguyên An (từ Bangkok)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm