Thứ Sáu, 02 Tháng Ba, 2018 14:51

Bánh thánh vẹn nguyên trong nhà thờ bị động đất

Hàng chục bánh thánh vẫn không suy suyển sau khi được tìm thấy trong một nhà thờ đổ nát ở miền trung nước Ý, giống như trường hợp một phép lạ diễn ra trong thánh lễ tại Siena vào năm 1730.

 

Tổng cộng có 40 bánh thánh được giữ trong tình trạng nguyên vẹn suốt 16 tháng sau khi được phát hiện trong đống đổ nát của nhà thờ Arquata del Tronto ở thị trấn cùng tên. Nhà thờ này đã đổ sụp trong một trận động đất kinh hoàng. Giữa khuya tháng 8.2016, ít nhất 299 người đã thiệt mạng, hơn 400 người bị thương khi cơn địa chấn mạnh 6,2 độ Richter ập xuống những thị trấn như tranh vẽ đang say ngủ ở miền trung Ý. Arquata del Tronto là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất, theo Đài CNN dẫn thông tin từ Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý. Hai tháng sau, một trận động đất mạnh hơn (6,6 độ Richter) tiếp tục san bằng những phần còn lại của các thị trấn này. Bất chấp cơn thịnh nộ của thiên nhiên, các bánh thánh vẫn vẹn nguyên và nằm yên trong chén thánh vào thời điểm được tìm thấy. Cho đến nay, toàn bộ 40 cái đều không có dấu hiệu bị mốc. Báo Avvenire dẫn lời các vị giám mục Ý cho biết do được làm bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản, bánh lễ có thể nổi mốc trong vòng vài tuần nếu không dùng tới.

Chén thánh được cất trong kho cùng với các đồ vật còn lại của nhà thờ, và gần đây mới được chuyển về một giáo xứ khác. Bên trong, các linh mục còn tìm được một bình đựng nước thánh nằm trong tình trạng chưa mở nắp. Khi mở ra, 40 bánh thánh có màu sắc, hình dáng và mùi vị không khác gì bánh mới ra lò hôm qua, theo tờ Avvenire. Đức Giám mục Giovanni D’Ercole của giáo phận Ascoli Piceno, ban đầu tỏ vẻ thận trọng trước phát hiện mới, nhưng sau đó nhận định rằng “không thể dùng lời lẽ nào” để mô tả sự việc thần kỳ này. Ngài nói: “Đó là dấu hiệu của niềm hy vọng. Trước một điều kỳ diệu như thế, ắt hẳn không người nào có thể thốt nên lời. Việc phát hiện bánh thánh không hề hư hại thật sự làm lay động và củng cố đức tin vào Chúa Giêsu ở những người may mắn sống sót, an ủi người dân tại vùng bị tàn phá Arquata del Tronto”.

Cha Don Angelo Ciancotti, một linh mục ở thị trấn gần Ascoli đã góp phần vào việc phát hiện những bánh thánh kỳ diệu chia sẻ với nhật báo Il Resto del Carlino: “Quả là niềm vui vô cùng lớn lao và mang đến thông điệp cho cả cộng đồng. Đối với tôi, đây thật sự là một phép lạ. Rõ ràng, nếu không có đức tin, bạn khó có thể tin tưởng vào những chuyện lạ lùng, nhưng toàn bộ chuyện này là sự thật. Chính Thiên Chúa đã làm điều đó”. Linh mục Ciancotti có người thân ở Arquata del Tronto nên đều quen với những người bị mất tích và biết rõ từng con đường tại thị trấn này. Nhờ vào sự giúp sức của một vài người dân địa phương, ngài đã tìm cách cứu lấy mọi thứ có thể trong đống đổ nát khổng lồ của thị trấn.

Linh mục Ciancotti bắt đầu bằng cách nghiên cứu để khoanh vùng những nơi có thể vẫn còn lưu giữ đồ vật có giá trị, bao gồm nhà thờ Santa Maria Assunta. Sau đó, cha biết được đồ quý giá của nhà thờ được cất bên trong kho, nên đến tận nơi để lấy những gì còn sót lại, làm vệ sinh sạch sẽ trước khi đưa về Vương Cung Thánh Đường ở tỉnh Ascoli. Khi phát hiện nhà tạm bị khóa, ông nhớ lại mình có một chìa khóa dự phòng trong ngăn kéo tại nơi làm việc. “Tôi nhủ thầm ‘cứ thử mở xem sao’, và khóa lập tức mở ngay”, vị linh mục nhớ lại. Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất chính là chiếc hộp bị lật ngược nhưng nắp chưa bung, và bên trong chính là bánh thánh được sắp ngay ngắn. Cha kể bánh do các nữ tu ở tu viện Sant’Onofrio làm: “Tôi lập tức hỏi liệu họ có sử dụng chất bảo quản hay không, và câu trả lời là chỉ có bột và nước”.

Theo cha Ciancotti, phát hiện này gợi nhớ lại phép lạ Thánh Thể tại thị trấn Siena (miền trung Ý) vào năm 1730, khi chén thánh bị đánh cắp nhưng bánh lại xuất hiện một cách đầy đủ trong hòm tiền dâng nhà thờ. Chất lượng bánh thánh không hề thay đổi.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm