Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Một, 2019 15:19

Báo chí tác nghiệp tại một sự kiện Công giáo lớn ở Thái Lan

 

Trong chuyến đi tác nghiệp nhân dịp Ðức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Thái Lan, bên cạnh niềm vui được tận mắt chứng kiến lòng sốt mến và tình cảm thân thương của đông đảo giáo hữu dành cho vị cha chung của Giáo hội, chúng tôi - những nhà báo đến từ Việt Nam - còn có những cảm nhận riêng về cách mà ban tổ chức đã làm để tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp.

 

 

Từ đầu tháng 11, chúng tôi đã gởi hồ sơ qua Thái Lan để làm thủ tục đăng ký. Trước chuyến đi, ngày 17.11, bộ phận báo chí của ban tổ chức đã gởi thư điện tử tới các nhà báo và nhân viên truyền thông, cảm ơn về việc đăng ký tác nghiệp trong chuyến tông du này của Ðức Thánh Cha Phanxicô và xác nhận đề nghị của chúng tôi đã được chấp thuận. Thư cho biết địa điểm và ngày để anh em đến nhận thẻ tác nghiệp và cũng nói thêm về các địa bàn hoạt động của thẻ này. Cẩn thận hơn, chiều hôm sau, ngày 18.11, bộ phận báo chí lại gởi thư nhắc lại việc này, ghi rõ cụ thể chi tiết ngày giờ phát thẻ, tại phòng nào… Lần này, ban tổ chức cũng cho biết sẽ tạo điều kiện tối đa cho báo chí tác nghiệp tại sân vận động Quốc gia nhưng không được phép hoạt động tại sân bay quân sự - nơi chuyến bay của Ðức Giáo Hoàng sẽ hạ cánh vào ngày 20.11. Hình ảnh và các đoạn phim chất lượng sẽ được cung cấp tại Trung tâm Báo chí. Sáng 20.11, đại diện nhóm chúng tôi đã đến Trung tâm Báo chí ở khu Silom (Bangrak - Bangkok) để nhận thẻ tác nghiệp. Cùng buổi sáng này, các thành viên lại nhận được thư của Ủy ban Truyền thông xã hội trực thuộc Hội Ðồng Giám mục Thái Lan gởi qua email, thông báo một số thông tin quan trọng và cung cấp chi tiết lịch trình từng ngày các hoạt động thăm viếng, gặp gỡ của Ðức Thánh Cha tại Thái Lan. Trong thư còn có phần ghi chú về trang phục của các nhà báo, nhân viên truyền thông khi hoạt động tại sự kiện. Cuối thư là lời mời tất cả phóng viên tham dự họp báo vào lúc 14g30 chiều 20.11 tại phòng Silom 1, sau khi Ðức Phanxicô đã đến Thái Lan. Cuộc họp báo diễn ra trong bầu khí trang trọng, có đại diện của Hội đồng Giám mục Thái Lan cùng tham dự để cung cấp thông tin và trả lời một số thắc mắc của truyền thông.

Tại buổi họp báo quốc tế về chuyến viếng thăm của ĐTC - ảnh: Nguyên An

 

Chiều 21.11, chúng tôi có mặt tại sân Thephasadin (sân phụ) thuộc cụm sân vận động Quốc gia Thái Lan, sau khi qua các khâu kiểm tra thẻ và thiết bị, vào bên trong, lại đi thông qua sân chính ở kế bên và được hướng dẫn để đến khu vực dành riêng cho báo chí tác nghiệp. Tại đây, các phóng viên có thể đi lại tự do để quan sát, chụp hình, quay phim… Ở khu tác nghiệp này, không có sự phân biệt báo này báo kia, không có cảnh chen lấn, giành nhau chụp hình như tại nhiều sự kiện ở Việt Nam tôi từng chứng kiến. Chúng tôi có thể đứng trên bục cao hoặc bước xuống phía dưới sàn, sát ngay gần chỗ dành cho một bộ phận người già và khuyết tật, nơi mà chỉ lát nữa thôi, chiếc xe của Ðức Thánh Cha sẽ đi ngang qua…

Nhóm phóng viên báo CGvDT tác nghiệp trên sân vận động chính, nơi diễn ra thánh lễ đại trào do ĐTC cử hành ngày 21.11.2019 - ảnh: Thục Khuê

 

Chỉ qua một sự kiện trong chuyến tác nghiệp này thôi, cũng có thể nhận ra khâu tổ chức của Giáo hội tại đất nước Chùa Vàng này chặt chẽ mà chu đáo, nguyên tắc mà thân tình. Riêng với tư cách là những người làm truyền thông Công giáo, chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị của ban tổ chức, cụ thể là Ủy ban Truyền thông xã hội, đã có sự phối hợp để đón tiếp và tạo điều kiện cho báo chí các nước cũng như báo chí địa phương được cùng nhau tác nghiệp một cách tốt nhất có thể.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm