Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, 2019 06:48

Bao dung để chiến thắng hận thù

Tòa Thánh kêu gọi sự kiên nhẫn, khôn ngoan, can đảm và tài lãnh đạo trong việc chống lại các nạn khủng bố của các lực lượng cực đoan nhằm vào các tôn giáo.

Ngày 24.6.2019, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York đã đưa ra lời kêu gọi trên tại sự kiện về chống khủng bố và các hành động bạo lực đối với tín hữu của các tôn giáo bằng cách nuôi dưỡng một nền văn hóa bao dung. Đức cha Auza lên án nhiều hành động tấn công nhằm vào tín hữu Do Thái giáo, Hồi giáo, Công giáo…, đặc biệt là vụ tấn công trong lễ Phục Sinh tại Sri Lanka.

Ngài cho rằng lên án là chưa đủ, mà còn cần tập trung vào trách nhiệm và hành động bảo vệ, cũng như đưa ra các yếu tố văn hóa cần thiết để thúc đẩy sự bao dung. Vị quan sát viên của Tòa Thánh đã đưa ra một số đề xuất nhằm thúc đẩy lòng bao dung, thông qua việc cổ vũ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Ngài lưu ý rằng một số nơi vẫn còn tình trạng ngăn cấm, hạn chế tự do tôn giáo, đặc biệt đối với các tôn giáo thiểu số. Ngài cũng kêu gọi sự hợp tác giữa chính phủ và các tôn giáo vì lợi ích chung của tất cả mọi người.

Đức TGM cũng nhấn mạnh các nhà lãnh đạo tôn giáo, xã hội, chính trị cần hợp lực lên án việc sử dụng tôn giáo để kích động hận thù và bạo lực, hay dùng tôn giáo để biện minh cho các hành động đàn áp, giết chóc, khủng bố.

Đức cha Auza khuyến khích một cam kết thực sự trong việc đối thoại liên tôn và liên văn hóa, ngài mời gọi cùng xây dựng một nền giáo dục hiệu quả, đặc biệt là đối với các bạn trẻ, đảm bảo rằng trong trường học, các bài giảng, internet không thúc đẩy, xúi giục họ trở thành những kẻ cực đoan.

Nhà thờ thánh Sebastian trong vụ tấn công ngày 21.4.2019 tại Negombo, Sri Lanka

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm