Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, 2019 17:23

Bảo tàng Anima Mundi - Linh hồn của Thế giới

 

Ðức Phanxicô đã khánh thành bảo tàng Anima Mundi - Linh hồn của Thế giới và triển lãm về Amazon bên trong bảo tàng Vatican vào chiều 18.10.2019. Ngài nói đây không đơn thuần là một bảo tàng theo quan niệm truyền thống, nó trở thành ngôi nhà mà bất cứ ai bước vào cũng cảm thấy có chỗ cho mình, cho dân tộc, truyền thống và văn hóa của mình, dù là người châu Âu hay người Ấn Ðộ, cũng như người dân bản địa Amazon hoặc Congo, người vùng Alaska hay vùng sa mạc của Úc cho đến đảo Thái Bình Dương... Vì lý do đó mà bảo tàng được gọi là Anima Mundi - Linh hồn của Thế giới. Ðức Thánh Cha ước mơ bảo tàng dân tộc học này gìn giữ bản sắc đặc biệt của nó theo thời gian và nhắc nhở mỗi người về giá trị của hòa bình và hòa hợp giữa các dân tộc và các quốc gia. Ngài cũng mong muốn những câu chuyện được kể nơi đây sẽ vang vọng tiếng nói của Thiên Chúa nơi những người đến thăm.

 

Hơn 3.700 ngôn ngữ vẫn đang chờ bản dịch Kinh Thánh

Hiện nay Kinh Thánh trọn bộ đã được dịch sang 700 ngôn ngữ, và hơn 1.500 ngôn ngữ có bản dịch Tân Ước. Trong năm 2018, các Hiệp hội Kinh Thánh từ khắp nơi trên thế giới đã góp phần hoàn thành các bản dịch sang 66 ngôn ngữ cho 440 triệu người sử dụng. Trên website của Hội đồng Ðại kết các Giáo hội Kitô, thần học gia Alexander Markus Schweitzer đề cập những khó khăn trong việc dịch Kinh Thánh là những gì liên quan đến văn hóa thường không dễ chuyển dịch. Trong hơn 7.100 ngôn ngữ được nói trên hành tinh thì có hơn 3.700 ngôn ngữ hiện nay chưa có bản dịch Kinh Thánh.

700 trẻ em Ireland tham gia Ngày Cầu nguyện truyền giáo

Ðức cha O’Reilly, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Cashel và Emly đã đón tiếp khoảng 700 học sinh của các trường Thánh Ailbe, Angela, Brigitta, trường Morcarkey, trường Ðức Maria và trường Rahealty tham dự “Ngày Cầu nguyện truyền giáo của trẻ em” với chủ đề “Chúng ta cùng nhau truyền giáo”, tại nhà thờ Chánh tòa Ðức Mẹ Lên Trời. Ðây là năm thứ 12 sự kiện này được tổ chức để trẻ em ở Ireland họp nhau cầu nguyện cho các bạn đồng lứa sống tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại các giáo phận truyền giáo.

Giáo hội Honduras lên tiếng trước những bất công

Hội đồng Giám mục Honduras đã nhận định, truyền giáo không chỉ là loan báo niềm vui Tin Mừng, nhưng phải còn cần lên tiếng chống lại những cản trở sự phát triển con người và cộng đồng. “Các giám mục, với tư cách là mục tử, không được thờ ơ”, Hội đồng Giám mục Honduras đã nhấn mạnh trong thư mục vụ nhân Tháng Truyền giáo ngoại thường. Các ngài đã chỉ ra sự cản trở lớn nhất hiện nay là nạn buôn bán ma túy đã gây ra những tai họa như suy thoái đạo đức, tham nhũng, lạm quyền, phớt lờ những thiện ích của dân chúng. Các vị cũng bày tỏ hy vọng vào nỗ lực xây dựng đất nước trong công bằng, hòa bình, thượng tôn pháp luật, và phó dâng mọi sự lên Ðức Mẹ Suyapa, bổn mạng của Honduras.

Tu hội Nữ tử Thánh Phanxicô Assisi ở Mahenge kỷ niệm 75 năm thành lập

Ðức Hồng y Polycarp Pengo của Giáo hội Tanzania đã tham dự lễ kỷ niệm 75 năm thành lập tu hội Nữ tử Bác ái Thánh Phanxicô Assisi ở Mahenge, Tanzania. Trong dip này, Ðức Hồng y nhắc lại tấm gương của Thánh Phanxicô là khiêm nhường và nghèo khó, ngài mời gọi các nữ tu “cứu thế giới bằng những lời cầu nguyện. Các chị phải cầu nguyện và làm việc vì hòa bình ở châu Phi và trên thế giới”. Ðức cha Gervas Nyaisonga, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tanzania đã chúc mừng và xem tu hội là món quà mà Thiên Chúa ban cho Giáo hội, sự hiện diện của tu hội ở bất cứ đâu đều làm giàu cho nơi ấy. Tu hội Nữ tử Bác ái Thánh Phanxicô Assisi ở Mahenge được thầy Edgar Aristides Maranta, dòng Phanxicô, thành lập năm 1941. Ngày 1.1.1944, tu hội có 5 nữ tu tuyên khấn. Hiện nay tu hội có 334 nữ tu.

Giáo hội tại Nicaragua gặp khó trong nỗ lực hòa giải

Trên mạng xã hội tại Nicaragua xuất hiện các thông điệp kích động thù hận đối với Giáo hội Công giáo và các linh mục. Trong bối cảnh này, ngày 13.10, Ðức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng Giám mục Managua, trong một thánh lễ đã nhận định Giáo hội ở Nicaragua liên tục bị tấn công, đặc biệt thường xuyên hơn sau ngày 18.4.2018, khi các giám mục và những trung gian hòa giải đã đề nghị Tổng thống Daniel Ortega từ chức và tổ chức bầu cử sớm, như một cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị xã hội của đất nước. Trước đây, Ðức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc cũng cho biết là Vatican quan tâm theo dõi tình hình tại nước này, đồng thời mời gọi các bên liên quan cùng nhau tìm ra một giải pháp tôn trọng sự thật, tái lập công bằng và thăng tiến lợi ích chung. Ðiều này giúp cho sự hòa hợp xã hội và xây dựng nền tảng cho một tương lai hòa bình và phát triển ổn định.

Một linh mục Kenya bị sát hại

Cơ quan điều tra ở Kenya đã tìm thấy thi hài linh mục Michael Maingi Kyengo, phó xứ Thatha, giáo phận Machakos gần bờ sông Mashamba, quận Embu. Cha Kyengo bị mất tích vào ngày 8.10.2019. Các nhà điều tra đã bắt được 2 trong 4 nghi phạm trên đường cao tốc, nhờ vậy tìm được nơi chôn xác linh mục Michael Maingi Kyengo. Cha Kyengo, 43 tuổi, chịu chức linh mục năm 2012.

Sẵn sàng rời bỏ sự ‘an toàn’ để gieo Tin Mừng

84 linh mục thuộc Tổng Giáo phận Kuching, Malaysia và hạt Ðại diện Tông tòa Brunei đã tham dự khóa tĩnh tâm kéo dài 5 ngày được tổ chức tại Chủng viện Thánh Phêrô ở Kuching, nhân Tháng Truyền giáo ngoại thường. Linh mục Antonio Pernia, nguyên bề trên tổng quyền dòng Ngôi Lời, người giảng tĩnh tâm, đã mời gọi các linh mục hãy luôn sẵn sàng rời bỏ “vùng an toàn” của bản thân để tiếp đón người nước ngoài, người nghèo trong những giáo xứ theo lời mời gọi của Tin Mừng, Giáo hội và Ðức Thánh Cha. Linh mục David Au, tham dự viên khóa tĩnh tâm, nhìn nhận việc dấn thân và rời bỏ sự an toàn là những thách thức của sứ mạng truyền giáo trong bối cảnh đa văn hóa hiện nay tại Malaysia và châu Á. Malaysia và Brunei là những quốc gia đa số là Hồi giáo, Kitô giáo chỉ là thiểu số.

Tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho công nhân

Tổ chức Thanh Lao Công Tây Phi đã tổ chức hội nghị tại Bờ Biển Ngà về tác động của công bằng xã hội trong công việc của người trẻ ở khu vực này, nhằm thúc đẩy việc tạo điều kiện tốt ở nhiều khía cạnh cho người lao động. Hội nghị diễn ra từ ngày 11 đến 19.10, quy tụ các đại biểu đến từ Mali, Benin, Burkina Faso, Nigeria, Senegal, Rwanda..., dưới quyền chủ tọa của Ðức cha Boniface Ziri, Giám mục giáo phận Abengourou, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Tông đồ Giáo dân - HÐGM Bờ Biển Ngà. Các tham dự viên đã chia sẻ những kinh nghiệm về sự hiện diện của tổ chức Thanh Lao Công nơi những người lao động trẻ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm