Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 18:57

Bảo vệ nông dân vùng Amazon

 

Liên mạng Giáo hội Công giáo tại miền Amazon (REPAM) mạnh lẽ lên án vụ sát hại ông Carlos Cabral Pereira - người nhiệt thành bảo vệ giới nông dân ở Rio Maria thuộc miền đông nam bang Para, Brazil. Ông đã bị bắn chết vào ngày 11.6.2019. Trước đó, hồi năm 1991, ông đã từng bị tấn công. Trong thông cáo ngày 12.6.2019, REPAM tố giác rằng miền Amazon là nơi xảy ra nhiều vụ tấn công các nhà hoạt động xã hội, thủ lĩnh nghiệp đoàn và nông dân. Theo thống kê do Ủy ban Mục vụ Ruộng đất của Hội đồng Giám mục Brazil công bố, trong năm 2018, 49% trong tổng số 1489 vụ xung đột đất đai tại Brazil xảy ra tại vùng Amazon, và trong số hơn 960.000 người có liên hệ tới các cuộc xung đột thì có tới 62% thuộc vùng Amazon. Bang Para đứng đầu Brazil về con số những vụ giết người và mưu sát.

 

Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ III

Sứ điệp nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ III của Đức Thánh Cha được công bố ngày 12.6.2019, với chủ đề “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”. Đức Phanxicô tái tố giác nạn bóc lột người nghèo và đề cao niềm tín thác của người nghèo nơi Thiên Chúa, đồng thời mời gọi các tín hữu góp phần làm sao để không một người nghèo nào cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị loại trừ. Sứ điệp đề cập đến tầng lớp người nghèo qua những thảm cảnh thất nghiệp, nạn nhân những hình thức bạo lực, di dân... Đức Thánh Cha dùng hình ảnh người nghèo phải bới rác tìm đường sống để cảnh giác một lối sống mà con người đối xử với nhau như rác rưởi, trong khi “những người đồng lõa với tình trạng này không hề cảm thấy mặc cảm tội lỗi nào”. Người nghèo kêu cầu sự phán xét của Thiên Chúa để công lý được phục hồi và sự gian ác bị khuất phục. Đức Phanxicô mời gọi các tín hữu “không được xa cách Thân Mình của Chúa đang đau khổ trong người nghèo. Đúng hơn, chúng ta được kêu gọi động chạm đến Thân Mình của Chúa, để đích thân tham gia vào một việc phục vụ cũng là một công cuộc loan báo Tin Mừng thực sự”.

Ngày Thế giới vì Người nghèo lần thứ ba được Giáo hội cử hành vào ngày 17.11.2019 - Chúa nhật XXIII mùa thường niên. Theo thông lệ, Đức Thánh Cha sẽ dùng bữa trưa với 1.500 người nghèo tại Vatican; và 1.500 người nghèo sẽ dùng bữa đồng thời tại các địa điểm khác ở Rome.

 

Ðức Phanxicô thăm cư dân vùng động đất

Chúa nhật 16.6.2019, Đức Thánh Cha đã viếng thăm vùng bị động đất tại Tổng Giáo phận Camerino. Các trận động đất ở khu vực miền trung Ý này vào ngày 24.8.2016 và tiếp đó vào cuối tháng 10 cùng năm đã làm cho hơn 300 người thiệt mạng, 17.000 người phải di tản, và hơn 300.000 nhà cửa bị hư hại. Ngài đã thăm dân chúng đang cư ngụ tại các khu nhà tạm thời, viếng thăm nhà thờ Chánh tòa, và cử hành thánh lễ kính Chúa Ba Ngôi tại quảng trường Cavour. Đức Thánh Cha đã phải đội mũ bảo hộ khi vào trong nhà thờ Chánh tòa, đặt vòng hoa trước tượng Đức Mẹ đã bị hư hại sau trận động đất. Giảng trong thánh lễ Chúa Ba Ngôi tại quảng trường Cavour, Đức Phanxicô khuyến khích mọi người đặt niềm hy vọng và phó thách gánh nặng cuộc đời cho Thiên Chúa: “Thiên Chúa nhớ đến chúng ta và chữa lành những ký ức đau thương bằng thứ dầu của hy vọng. Người gần gũi để nâng đỡ từ bên trong, giúp chúng ta trở thành những người dựng xây sự thiện hảo, những người an ủi các tâm hồn. Những gánh nặng cuộc sống không còn trên vai chúng ta nữa: Thánh Thần, Đấng mà chúng ta gọi tên Người và chạm vào hai vai mỗi lần làm dấu thánh giá, sẽ đến để thêm sức, khuyến khích và đỡ nâng những gánh nặng nề”.

 

Ðừng để năng lượng hủy diệt nền văn minh

Nền văn minh cần năng lượng, nhưng đừng để năng lượng hủy diệt nền văn minh. Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định như trên với các chủ công ty dầu hỏa và kêu gọi họ giúp chuyển đổi năng lượng một cách quyết liệt để bảo vệ môi trường, trong buổi gặp gỡ các tham dự viên hội nghị thượng đỉnh các công ty dầu hỏa thế giới do Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện tổ chức về chủ đề “Sự chuyển tiếp năng lượng và việc bảo vệ căn nhà chung”. Ngài nói: “Đứng trước tình trạng cấp thiết về khí hậu, chúng ta phải đề ra những biện pháp thích hợp để có thể tránh phạm một bất công trầm trọng đối với những người nghèo và các thế hệ tương lai. Chúng ta phải hành động trong tinh thần trách nhiệm, cân nhắc kỹ những hoạt động về mặt ngắn hạn và dài hạn...”.

 

Tổng thống Iraq chào mừng ý muốn viếng thăm của Ðức Phanxicô

Tổng thống Iraq Barham Salih bày tỏ sự vui mừng trước mong muốn đến thăm nước này của Đức Giáo Hoàng và gọi đây sẽ là một sự kiện có tầm quan trọng lịch sử. Ngày 13.6.2019, trong buổi tiếp Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ giáo chủ Công giáo Chaldé, Tổng thống Salih đã bắt đầu thảo luận về công việc chuẩn bị. Ông nhấn mạnh rằng, các tín hữu Kitô là Iraq đã góp phần quan trọng vào việc phát triển văn hóa của đất nước.

Cũng liên quan đến việc tông du ở nước ngoài, Đức Phanxicô cho biết ngài muốn viếng thăm nước Pháp, trong cuộc phỏng vấn dành cho nữ ký giả Caroline Pigozzi của tuần báo Paris Match số ra ngày 13.6.2019. Đức Thánh Cha kể lại: “Hồi còn nhỏ, tôi đã học tiếng Pháp tại trung tâm văn hóa Pháp ở Buenos Aires, nhưng nay tôi đã quên hết rồi. Tôi muốn đến thăm nước Pháp, quốc gia rất đẹp đẽ, nhưng hiện nay tôi có những ưu tiên khác”.

 

Linh mục Richard Henkes, tân chân phước

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đại diện Đức Thánh Cha, sẽ chủ sự lễ tuyên chân phước linh mục Richard Henkes tại thành phố Limburg, Đức vào ngày 15.9.2019. Linh mục Richard Henkes sinh năm 1900 tại Ruppach, thụ phong năm 25 tuổi thuộc giáo phận Limburg và sau đó cha gia nhập dòng Pallottines. Cha luôn bênh vực con người qua những bài giảng nhấn mạnh đến việc tôn trọng con người là hình ảnh Thiên Chúa. Cha bị phát xít Đức bắt vào tháng 4.1943, bị đưa vào trại tập trung Dachau ở miền nam Đức. Ngày 22.2.1945, cha từ trần vì biến chứng của dịch thương hàn khi chăm sóc các tù nhân bị bệnh. Đức cha Georg Bätzing, giáo phận Limburg đã gọi cha là vị tử đạo vì lòng nhân đạo. Sự dấn thân của cha trong việc bênh vực phẩm giá con người là chứng tá quan trọng cho thời đại ngày nay. Án phong chân phước cho cha được Đức Giám mục giáo phận Limburg khởi sự năm 2003. Tháng 12.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho công bố sắc lệnh nhìn nhận cha như một vị tử đạo vì sự oán ghét đức tin.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm