Thứ Ba, 10 Tháng Mười, 2017 14:04

Bảo vệ trẻ em trong thế giới kỹ thuật số

Các chuyên gia từ khắp thế giới đã đến Rome để tham dự Hội nghị lần thứ nhất về các mối nguy hiểm của internet đối với trẻ em do Tòa Thánh tổ chức.

Những đe dọa tiềm ẩn trong thế giới mạng như bắt nạt, tống tiền, quấy rối tình dục, thậm chí là cả bắt cóc trẻ em ngày càng trở nên thường xuyên và đáng ngại hơn.

Bà Ellie Allen, người đã làm việc 28 năm tại Trung tâm Quốc gia về Thất lạc và Lạm dụng trẻ em ở Mỹ cho biết, chỉ riêng ở quốc gia này vào năm 2016 đã có 8 triệu trường hợp quấy rối tình dục trên mạng được báo cáo. Năm 2017, con số này vượt trên 10 triệu trường hợp. Những số liệu nói trên cho thấy internet có thể thay đổi cuộc sống, để lại vết thương tâm hồn mãi mãi cho trẻ.

Bà Joanna Shields và Thủ tướng Anh David Cameron đã sáng lập ra WeProtect, một liên minh toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới nhằm ngăn ngừa những hình ảnh trẻ em bị dùng vào mục đích xấu được đăng tải trên mạng. Hành vi vô tư đưa cho trẻ nhỏ chiếc điện thoại hay máy tính bảng, có thể gây ra hậu quả tiêu cực lâu dài, nếu không dạy cho trẻ biết cách sử dụng đúng các thiết bị đó. Đôi khi, ngay cả cha mẹ chúng cũng không nhận thức được sự nguy hiểm từ một số ứng dụng và mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, internet là một con dao hai lưỡi. Vì vậy, việc cha mẹ cùng con cái lựa chọn cách “lên mạng” lành mạnh là rất quan trọng. Bằng cách đó, ngay khi một mối nguy hiểm nhỏ xuất hiện sẽ lập tức có giải pháp xử lý.

Minh Hùng (Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm