Thứ Hai, 03 Tháng Tám, 2020 15:15

Bắt giữ nghi phạm gây hỏa hoạn ở nhà thờ Chánh tòa Nantes

 

Nghi phạm trong vụ cháy nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô và Thánh Phaolô của giáo phận Nantes (Pháp) vào ngày 18.7 đã khai nhận hành động “cố ý phá hoại và gây hỏa hoạn”.

 

 

Một tuần sau khi đám cháy ở tầng một của ngôi thánh đường thiêu rụi hệ thống đại phong cầm cổ và gây nhiều thiệt hại nặng nề, nghi phạm hàng đầu đã bắt đầu thú nhận với cảnh sát. Theo Ðài truyền hình LCI, ông này tên Emmanuel A., 39 tuổi, là một người Rwanda nhập cư vào Pháp đã nhiều năm nay. Từ năm 2016, cùng với 6 tín hữu khác, ông A. là tình nguyện viên làm việc ở nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, thường tham gia giúp lễ và sống trong một lưu xá của thành phố Nantes. Tuy nhiên, vì không có việc làm ổn định nên không được cấp giấy cư trú và từ tháng 11.2019, nghi phạm đã nhận giấy yêu cầu phải rời khỏi lãnh thổ Pháp.

Ngay từ chiều 18.7, ông A. đã bị tạm giữ để thẩm vấn vì là người chịu trách nhiệm đóng cửa nhà thờ vào tối 17.7 và các nhà điều tra muốn biết tình hình các lối ra vào của ngôi thánh đường trước khi xảy ra hỏa hoạn. Các ghi nhận ban đầu cho thấy nhiều khả năng đây là một hành động cố ý vì có tới 3 điểm khởi phát đám cháy khác nhau. Tối 19.7, nghi phạm được cho về vì chưa có bằng chứng cho thấy ông ta có liên quan đến vụ việc.

Ngôi thánh đường bị thiệt hại nghiêm trọng

 

Sáng 26.7, ông A. lại bị triệu tập và sau đó chính thức bị khởi tố và tạm giam vì “cố ý phá hoại và gây hỏa hoạn”, theo công tố viên thành phố Nantes Pierre Sennès. Ông Sennès cho biết, trước các bằng chứng mới, nghi phạm đã thừa nhận hành động của mình. Cụ thể, kết quả giám định đầu tiên từ Ðơn vị Cảnh sát Khoa học của Sở Cảnh sát Paris đã xác định có vết tích của chất gây cháy ở hiện trường. Hình ảnh truy xuất từ máy quay an ninh cũng ghi nhận “một người xuất hiện ở nhà thờ Chánh tòa vào thời điểm bắt đầu cháy”, và người này “có bề ngoài rất gần với nghi phạm đang bị khởi tố”. Ngoài ra, theo báo Le Monde, tối 17.7, ông A. đã gởi thư điện tử đến Tòa Giám mục Nantes và chính quyền địa phương để nói về “những vấn đề cá nhân”. Trong thư, nghi phạm cho rằng mình đã không nhận được sự giúp đỡ cần có nên đã bị từ chối cấp giấy cư trú ở Pháp. “Mọi người đã nhắm mắt trước tình trạng sức khỏe tồi tệ của tôi (…), thêm vào đó là cơn đại dịch đang hoành hành”, nghi phạm viết.

Ông Quentin Chabert, luật sư của nghi phạm cho biết: “Việc khai nhận cũng đã giúp thân chủ của tôi nhẹ lòng. Ðây là sự ăn năn và là điều rất quan trọng đối với một tín hữu như ông ấy”. Theo Ðài LCI, nếu bị kết tội, nghi phạm A. có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam và 150.000 euro. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác, ông này sẽ được giám định về mặt tâm lý. Ðây có thể là một yếu tố giúp giảm nhẹ hình phạt.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm