Thứ Hai, 01 Tháng Tám, 2016 01:01

Bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Cracovia

Chúa Nhật 31.7.2016 là ngày chót trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô bên Ba Lan. Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 31 tại Cánh Đồng Lòng Thương Xót lúc 10 giờ sáng. Ngài đã mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa, và đừng xấu hổ đem đến cho Chúa các yếu đuối, mệt nhọc và tội lỗi của mình.

Quoc te gioi tre
Đức Thánh Cha đã mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa

Lúc 8 giờ 15 phút sáng Đức Thánh Cha đã đi xe đến Cánh đồng Lòng Thương Xót cách toà Tổng Giám Mục Cracovia 16 cây số. Ngài đã được ông thị trưởng Wieliczka và cha giám đốc Caritas giáo phận Cracovia tiếp đón. Đức Thánh Cha được tháp tùng vào một trong hai nhà của Caritas dành để tiếp đón dân nghèo và các người già gặp khó khăn. Ngài đã cùng mọi người đọc Kinh Lậy cha, rồi  rảy nước thánh làm phép cơ sở và tượng Đức Mẹ Loreto. Tiếp đến Đức Thánh Cha đã coi cuốn Album gồm các hình ảnh kể lại sinh hoạt của trung tâm bác ái này, rồi ngài lên xe díp đến nơi cử hành thánh lễ nằm cách đó 3 cây số rưỡi.

Cánh Đồng Lòng Thương Xót, vào đêm 30.7.2016 đã diễn ra buổi canh thức của hàng triệu thanh niên cùng với Đức Phanxicô. Ngài mời gọi họ hãy nắm giữ vai chính và đừng “sống vật vờ như người ngái ngủ”. Ngài cảnh giác các bạn trẻ về một sự tê liệt nguy hiểm hơn nữa và khó nhận diện ra chúng, đó là sự tê liệt mà ngài gọi là “hạnh phúc với chiếc ghế bành để nằm”, người ta nghĩ mình được hạnh phúc với sự thoải mái, tiện nghi, an ninh, tự do hưởng thụ. Ngài mời gọi, thách thức  giới trẻ phải rời “ghế bành”, phải mang giày có “móc sắt” để “thay đổi thế giới” vì “câu trả lời cho chiến tranh là tình huynh đệ”.

Những thách thức của Đêm Canh Thức như tìm được câu trả lời trong buổi lễ bế mạc Ngày Quốc tế Giới Trẻ qua ba bài đọc trong thánh lễ nói đến lời mời gọi trở về.  Ngôn sứ Hosea kêu gọi dân Israel trở về với Thiên Chúa, vì Người đã đánh phạt họ nhưng lại chữa cho lành và băng bó vết thương cho họ, trả lại cho họ sự sống và cho họ chỗi dậy; Thánh Phaolô tông đồ cho các tín hữu  Êphexô thấy Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến các tín hữu, nên dầu họ đã chết vì sa ngã, Người cũng cho họ được cùng sống với Đức Kitô; và cuối cùng, Phúc Âm thánh Luca kể lại cuộc gặp gỡ và hoán cải đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu.

Đức Phanxicô mời gọi  giới trẻ phải rời “ghế bành”, phải mang giày có “móc sắt” để “thay đổi thế giới”

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quảng diễn ý nghĩa cuộc gặp gỡ đổi đời của ông Giakêu với Chúa Giêsu. Ngài mời gọi giới trẻ trung thành với căn tính tinh thần là con cái của Thiên Chúa, luôn luôn được Chúa yêu thương và đừng xấu hổ đem đến cho Chúa các yếu đuối, mệt nhọc và tội lỗi của mình. Đừng sợ hãi nói “vâng” với Chúa với tất cả lòng hăng say của con tim, quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa và theo Ngài!

Sau phần hiệp lễ Đức Hồng y Stanislao Dziwicz TGM Cracovia, và Đức Hồng y Rylko Chủ tích Hội Đồng Toà Thánh về giáo dân, đã ngỏ lời cám ơn Đức Thánh Cha.

Đức Hồng y Dziwicz nói hôm nay trước mặt Đức Thánh Cha là đoàn ngũ đông đảo các bạn trẻ thế giới và tín hữu Ba Lan, các lính canh của ngàn năm thứ ba. Người trẻ Kitô toàn thế giới đã gặp gỡ nhau trên đất Ba Lan để làm chứng cho niềm vui của Tin Mừng. Họ đã chia sẻ với nhau tất cả niềm hăng say của đức tin, chiếu toả trên bóng tối của sự dữ, khổ đau và cái chết, mở ra chân trời của niềm hy vọng và chỉ cho thấy con đường của tình yêu và phục vụ, con đường dẫn đưa tới sự sống.

Về phần mình, Đức Hồng y Rylko cám ơn Đức Thánh Cha đã chọn Cracovia làm nơi cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, vì nó là thành phố có đền thánh Lòng Thương Xót, nơi tín hữu toàn thế giới đến hành hương. Nó cũng là thành phố của hai vị  thánh tông đồ Lòng Thương Xót là Faustina Kowalska và thánh Gioan Phaolô II, là hai người đã đồng hành và hướng dẫn người trẻ trong Ngày Quốc Tế Giới Trẻ này. Nó đã giúp mọi người khám phá ra lòng thương xót như trái tim đập nhịp của Tin Mừng và của Kitô giáo, vì Kitô giáo và lòng thương xót là một. Cái nhìn của Chúa Giêsu từ bi đã đánh động con tim chúng ta một cách sâu xa. Biết bao nhiêu quyết định quan trọng đã được chín mùi trong các ngày này: việc lựa chọn một hôn nhân Kitô, ơn gọi linh mục và đời thánh hiến. Người trẻ đã chia sẻ niềm vui của tình huynh đệ, và chứng minh cho thế giới thấy rằng là Kitô hữu thật là đẹp, theo Chúa Kitô trong cuộc sống thật đáng giá…

Kết thúc buổi lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao ngọn đuốc cho 5 bạn trẻ đến từ 5 châu lục, như một nghi thức sai họ đem ngọn lửa tình yêu thương xót đến tận cùng trái đất. Đức Thánh Cha đã báo cho mọi người biết Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần tới 2019 sẽ được tổ chức tại Panama.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm