Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 16:04

Bêlem đã bị phong tỏa

 

Thành phố Bêlem, với nhiều địa điểm thiêng liêng như nhà thờ Giáng Sinh, đã chính thức bị phong tỏa sau khi giới hữu trách phát hiện những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

 

Bộ trưởng Y tế Palestine Mai al-Kaila cho biết tính đến cuối ngày 11.3 đã có tổng cộng 26 ca nhiễm chủng mới của siêu vi Corona tại Bờ Tây, bao gồm ít nhất 12 ca ở Bêlem, theo hãng thông tấn Wafa. Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố áp đặt các biện pháp khẩn cấp ở thành phố này, theo đó mọi người “bị cấm ra vào Bêlem”. Lệnh cấm được thực hiện với sự phối hợp của chính quyền Palestine. Israel hiện kiểm soát mọi ngõ ra vào Bờ Tây, nhưng chính quyền Palestine vẫn có quyền giới hạn tại các thành phố.

Vương Cung Thánh Đường Giáng Sinh cùng với các nhà thờ khác ở Palestine phải tạm đóng cửa - ảnh: Vatican Media

 

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cũng đặc biệt tuyên bố lệnh phong tỏa trên truyền hình, được dự kiến sẽ kéo dài 30 ngày, tính từ 5.3. Trong thời gian này, toàn bộ hoạt động đi lại đều bị cấm, trừ trường hợp đặc biệt, trong khi mọi cơ sở giáo dục và trường học đều bị đóng cửa. Những sự kiện thể thao lớn, các hội nghị và những sự kiện tụ tập nhiều người đều bị hủy. Các cơ sở tôn giáo, bao gồm những địa điểm hành hương nổi tiếng cũng không được mở cửa, như nhà thờ Giáng Sinh. Các giáo xứ đã phải tạm ngưng thánh lễ và những hoạt động như dạy giáo lý. Những du khách và người hành hương cuối cùng đều đã được sơ tán khỏi Bêlem vào ngày 7.3.

Ðài Al Jazeera dẫn lời ông Muhannad Qaisy, một công dân Bêlem, mô tả chưa bao giờ lại xảy ra tình hình như thế tại địa bàn thành phố. “Thật ra trước đây chúng tôi cũng từng trải qua chuyện bị phong tỏa thành phố, ai nấy phải ở trong nhà, nhưng lần này hoàn toàn khác”, ông kể. Hậu quả là đường phố của Bêlem đều gần như vắng bóng người, với đa số cửa hàng đều ngưng hoạt động. Tại TP Ramallah gần đó, tình hình cũng tương tự, khiến một số người dân rơi vào tâm lý bất an.

Theo Bộ Y tế Palestine, những ca dịch Covid-19 đầu tiên đã được phát hiện tại một khách sạn ở TP Bêlem. Một nhóm du khách Hy Lạp đã đến đây vào cuối tháng 2, sau đó 2 người nhận kết quả dương tính với virút Corona. Một số nhân viên khách sạn cũng bị lây bệnh từ nhóm du khách. Tu sĩ Asbed Balian của Giáo hội Chính Thống giáo Armenia, một trong các Giáo hội tham gia coi sóc nhà thờ Giáng Sinh, cho biết các du khách Hy Lạp, bao gồm người nhiễm bệnh, đã tham quan ngôi thánh đường trong thời gian ở Bêlem. Công tác tẩy rửa và sát trùng đã được triển khai khắp mọi ngóc ngách của nhà thờ để đảm bảo an toàn cho các linh mục, tu sĩ và khách hành hương sau khi mở cửa trở lại.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm