Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, 2019 15:20

Bên lề tông du UAE

 

Tượng Chúa Giêsu và bản kinh Koran xanh

Ðức Giáo Hoàng và Ðại giáo sĩ Ahmed el-Tayeb của Ðại học al-Azhar (Cairo, Ai Cập) đã tham gia lễ công bố hai tác phẩm nghệ thuật tôn giáo hiếm có tại Viện bảo tàng Louvre Abu Dhabi. Ðây là hai tác phẩm được đánh giá mang theo thông điệp hòa bình và lòng khoan dung vốn là ý nghĩa của hành trình lịch sử tại UAE của Ðức Phanxicô. The National cho hay, tác phẩm đầu tiên có tên “Chúa Giêsu phô bày các vết thương” là một bức tượng bằng gỗ kích cỡ người thật, với mão gai trên đầu và tấm vải đơn bạc che cơ thể Ngài. Chúa được khắc họa ở tư thế đưa hai tay lên, cho thấy những dấu vết của cuộc khổ nạn. Bức tượng được khắc họa tại Ðức hoặc Áo vào đầu thế kỷ 16. Tác phẩm thứ hai là bản kinh Koran cực quý trên nền da thuộc màu xanh đậm và được viết bằng chữ vàng, có niên đại từ năm 800-1000. Hai tác phẩm tượng trưng cho nỗ lực hòa giải tôn giáo và đối thoại liên tôn thuộc về Viện bảo tàng quốc gia Zayed ở Abu Dhabi và mới được cho mượn theo thỏa thuận với Louvre Abu Dhabi.

 

Thông dịch viên của Ðức Thánh Cha

Linh mục Yoannis Lahzi Gaid (x) là thư ký riêng thứ hai của Ðức Phanxicô từ năm 2014 và thường xuyên sát cánh bên cạnh ngài trong các sự vụ, bao gồm chuyến thăm UAE. Thông thạo tiếng Ả Rập, Ý, Pháp và Anh, ngài luôn được nhớ đến với nụ cười rộng mở và thái độ trầm tĩnh, theo trang The National. Chào đời tại Cairo, Ai Cập trong gia đình có 8 người con, cha Yoannis Lahzi Gaid thuộc Giáo hội Công giáo Coptic. Trong một cuộc phỏng vấn, ngài chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng trở thành người bạn tôn trọng đức tin và tôn giáo khác biệt của bạn bè, mà không phải sợ hãi hay e ngại khi nói lên sự thật”. Khi tháp tùng Ðức Thánh Cha tại UAE, bản thân ngài cũng được chính quyền Abu Dhabi trao tặng Huân chương Zayed II cấp 1 vì nỗ lực không ngừng nghỉ để mang đến những sáng kiến hòa bình thành công và giúp lan tỏa văn hóa cùng tồn tại trong hòa bình của các tôn giáo.

 

Cô bé dũng cảm yết kiến Ðức Giáo Hoàng

Giới truyền thông vừa tìm được danh tính của cô bé “bí ẩn” đã chạy đến tông xa của Ðức Phanxicô để biếu tận tay ngài bức thiệp tự làm, theo Reuters. Ðó là Gabriella, dù còn nhỏ nhưng đã cùng người nhà trải qua 13.000 km từ Colombia đến UAE để tham gia thánh lễ đại trào hôm 5.2. Khi Ðức Thánh Cha đến Sân vận động Zayed, một đứa trẻ bất ngờ vượt qua các hàng rào an ninh và chạy đến xe của ngài. Một nhân viên an ninh đã nâng Gabriella lên gần xe hơn, và Ðức Giáo Hoàng đã cúi xuống chạm vào cô bé đang òa khóc vì hạnh phúc. Khi trò chuyện với báo chí tháp tùng trên chuyến bay quay về Vatican, Ðức Phanxicô đặc biệt nhắc đến Gabriella: “Bé thật dũng cảm. Cô bé đó sẽ có tương lai”. Ðến nay, các đoạn phim quay lại cảnh tượng khó quên ở sân vận động Abu Dhabi đã lan truyền khắp thế giới.

 

Nhận quà sinh nhật từ Ðức Phanxicô

Không phải ai cũng có thể nhận được quà sinh nhật từ vị chủ chăn Giáo hội hoàn vũ. Thế nhưng, cha Michael Cardoz, linh mục phụ tá tại giáo xứ Thánh Maria ở Dubai đã có may mắn đó, theo tờ Khaleej Times. Vào ngày 5.2, trong lúc gặp Ðức Giáo Hoàng bên lề thánh lễ, vị mục tử đến từ Dubai vô cùng choáng ngợp trước cử chỉ săn sóc của ngài. Giống như 14 vị linh mục còn lại được chọn yết kiến Ðức Thánh Cha, cha Cardoz nhận được một chuỗi Mân Côi. Tuy nhiên, khác những người còn lại, ngài được Ðức Giáo Hoàng trao tiếp một món quà khác: một tấm mề đay. “Ðó là quà sinh nhật Ðức Phanxicô tặng tôi. Tôi không biết phải nói gì hơn ngoài câu cảm ơn. Khoảnh khắc này sẽ luôn đọng mãi trong tâm trí tôi. Một ngày đặc biệt, một sinh nhật đặc biệt”, cha Cardoz xúc động kể lại. Trước đó 1 tuần, vị linh mục mới biết được tin tốt lành rằng mình nằm trong nhóm 15 linh mục được vinh dự gặp trực tiếp Ðức Giáo Hoàng, và món quà sinh nhật càng tăng thêm ý nghĩa cho dịp này.

 

UAE điều Dreamliner đưa Ðức Giáo Hoàng về Rome

Ðức Thánh Cha đã đến UAE trên chuyến bay Alitalia như thường lệ, nhưng khi quay về Vatican, nước chủ nhà bày tỏ mong muốn có thể dùng hãng hàng không quốc gia là Etihad đưa ngài về nhà. Và người có vinh dự trở thành cơ trưởng đầu tiên của UAE lái máy bay của Ðức Giáo Hoàng là ông Abdulla Obaid, 45 tuổi. Chuyến bay kéo dài tổng cộng 6 giờ, vượt Vịnh Ba Tư và các khu vực thuộc Ðịa Trung Hải trước khi chuyển hành trình sang hướng Ý và Rome. “Tôi vô cùng hãnh diện, xúc động và cảm ơn vì đã được trao cơ hội độc nhất vô nhị này”, cơ trưởng Abdulla chia sẻ. Vì Ðức Giáo Hoàng có mặt trên khoang, chiếc Boeing 787 Dreamliner được điều chỉnh một số chi tiết, bao gồm thêm logo của Vatican trên cửa và nệm kê đầu của mỗi ghế. Trong suốt hành trình, cơ trưởng không phát loa khi cần tuyên bố, mà thay vào đó chuyển thông điệp qua tổ tiếp viên để tránh làm phiền vị khách quý. Etihad đã chuẩn bị kỹ càng lịch trình bay từ một tuần trước, bao gồm thiết lập các hành trình mô phỏng và họp vài lần để phổ biến thông tin.

 

Trước đó, UAE đã tổ chức một lễ tiếp đón vô cùng long trọng để chào mừng Ðức Thánh Cha, bao gồm phần biểu diễn của phi đội phản lực, vẽ lên bầu trời các vệt khói màu vàng và trắng theo màu cờ của Vatican.

Bạch Linh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm