Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 14:28

Bệnh nhân cần được chăm sóc bằng tình yêu

 

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới vì Bệnh nhân - 11.2 - mang chủ đề “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28). Sứ điệp, được công bố ngày 3.1, nhấn mạnh ngoài các liệu pháp chữa trị, bệnh nhân cần phải được hỗ trợ, quan tâm bằng tình yêu. Vì thế, mọi hoạt động của nhân viên y tế phải hướng đến phẩm giá và sự sống con người, không được có bất kỳ hành vi nào gây nguy hại cho sự sống của người bệnh, ngay cả khi tình trạng của họ không thể cứu vãn. Đức Thánh Cha cũng mời gọi các tổ chức y tế và chính phủ các quốc gia trên thế giới khi quan tâm đến khía cạnh kinh tế, không bỏ quên công bằng xã hội, tình liên đới và bổ trợ trong việc bảo vệ và phục hồi sức khỏe người bệnh.

 

Chống tệ nạn buôn bán phụ nữ

Một trường cao đẳng của dòng Don Bosco ở Darjeeling, Ấn Độ, đã phối hợp với công ty Trà Rimpocha ký một thỏa thuận để ngăn chặn nạn buôn bán phụ nữ. Các vụ buôn người thường khởi đầu bằng những chiêu dụ tuyển người với mức lương cao cho các đồn điền trà. Trong khu vực này có 83 đồn điền. Mỗi năm có ít nhất 400 cô gái bị buôn bán từ các vùng nông thôn. Ông George Thadathil, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Giáo dục và đào tạo kỹ năng là cách duy nhất để ngăn các cô gái trở thành con mồi của những kẻ buôn người, chuyên dụ dỗ họ bằng những lời hứa hão về thu nhập nhanh và tốt hơn trong tương lai”. Tại Ấn Độ, các trường thuộc dòng Don Bosco đóng góp đáng kể cho sự phát triển của đất nước, thông qua đào tạo, hỗ trợ cho gia đình, người trẻ và người bệnh.

 

Giáo hội Bangladesh thúc đẩy việc sống Lời Chúa

Giáo hội Công giáo tại Bangladesh, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Vào tháng 12.2019, Giáo hội nước này đã cử hành Ngày Kinh Thánh, xem Kinh Thánh như ngọn đèn, ánh sáng soi đường cho mọi người. Tiếp nối nhận thức này, Đức cha James Romen Boiragi, Giám mục giáo phận Khulna và Chủ tịch Ủy ban Giáo lý và Tông đồ Kinh Thánh, cho biết Giáo hội Bangladesh xem việc đào sâu Kinh Thánh là trọng tâm của năm 2020, mà qua đó “mọi tín hữu sẽ trở thành một Kinh Thánh sống, góp phần vào việc truyền giáo. Thông điệp của Thiên Chúa hiện diện trong Sách Thánh phải được rao giảng với cuộc sống của mỗi người, làm chứng về đức tin với cuộc sống và hành vi”. Ủy ban cũng cam kết thúc đẩy, phổ biến các tài liệu giáo lý và Kinh Thánh bằng ngôn ngữ địa phương trong tất cả các giáo phận của Bangladesh.

 

Năm Giới trẻ noi gương các thánh tại Pakistan

Năm 2020, Giáo hội Công giáo tại Pakistan cử hành Năm Giới trẻ noi gương các thánh. Trong buổi khai mạc Năm Giới trẻ, Đức Hồng y Joseph Coutts, Tổng Giám mục Karachi, giới thiệu tấm bích chương lớn với hình của 13 vị thánh, trong đó có thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, thánh Phanxicô Assisi, thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh Đaminh Savio, thánh Jeanne d’Arc, thánh Sebastiano và thánh Kateri Tekakwitha - thổ dân Mỹ. Ngài khuyến khích giới trẻ noi gương các vị thánh. Ở tấm bích chương, theo hình mỗi vị thánh có một mã QR, các bạn trẻ chỉ cần ghi mã đó vào điện thoại thông minh, máy vi tính... là nhận được tiểu sử chi tiết của vị thánh. Đức cha Samson Shukardin, Giám mục giáo phận Hyderabad, Chủ tịch Ủy ban Giáo dân - HĐGM Pakistan, cho biết Giáo hội Công giáo tại nước này hoàn toàn dấn thân phục vụ giới trẻ và coi họ là cột sống của Giáo hội.

 

Giới trẻ Chile xây dựng nền văn minh tình thương

Hơn 1.500 thanh niên Công giáo Chile đã tham dự khóa đào tạo về truyền giáo tại đại học Công giáo San Joaquin từ ngày 4.1.2020. Đức cha Celestino Aós, Tổng Giám mục Santiago de Chile, đã thúc giục các bạn trẻ đưa ra lời chứng về Thiên Chúa trong các cộng đồng nơi họ sẽ đến. Ngài nhắn nhủ, Đức Kitô không phải là một ý tưởng, Kitô giáo cũng không phải là một ý thức hệ..., nhưng tất cả phải là một sự cảm nhận, một cuộc gặp gỡ của mỗi người và “niềm vui của cuộc gặp gỡ đó là những gì chúng ta muốn truyền đạt cho người khác”. Đức Tổng Giám mục cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh xã hội hiện tại của Chile, mỗi Kitô hữu phải là người xây dựng nền văn minh tình thương: “Bạn cũng phải yêu những người bắt bớ và nói xấu bạn”.

Hiện nay, Giáo hội Chile có 3 dự án mời gọi giới trẻ tham gia là rao giảng Tin Mừng ở những vùng sâu vùng xa;  xây dựng những nhà nguyện ở vùng ngoại ô; quan tâm tới việc đào tạo sinh viên.

Tỷ lệ tự tử ở Philippines gia tăng

Philippines đang đối mặt với tỷ lệ tự tử tăng đáng báo động, đặc biệt ở người trẻ. Tháng 9.2019, một ủy ban của tỉnh Iloilo đã cho thấy xu hướng gia tăng về tự tử và bệnh tâm thần ở tỉnh này. Khoảng 179 người, từ 9 đến 21 tuổi, đã cố ý tự tử từ năm 2016 đến 2019, 35 người đã chết. Thành viên hội đồng tỉnh Iloilo, ông Matt Palovena cho biết: “Tỷ lệ tự tử đã tăng lên đáng báo động, từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2019 có khoảng 100 vụ tự tử được ghi nhận”. Trước tình hình trên, Ðức Hồng y Luis Antonio Tagle, trong một tuyên bố sau lễ Giáng Sinh, đã bày tỏ nỗi đau đớn sâu sắc đối với xu hướng này, nhưng ngài hy vọng một sự đổi mới văn hóa có thể giải quyết vấn đề.

1,3 triệu người Ba Lan tham gia các cuộc tuần hành Ba Vua

1,3 triệu người Ba Lan đã tham gia các cuộc tuần hành Ba Vua lần thứ XII đi qua các đường phố của 872 thành phố và thị trấn. Cuộc tuần hành năm nay có khẩu hiệu là “Họ loan báo các phép lạ”, để tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 100 năm trận chiến Warsaw, sẽ được cử hành vào tháng 8.2020, và cũng là dịp tạ ơn 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II và nhân lễ tuyên phong chân phước sắp tới cho Đức Hồng y Stefan Wyszynski.

Tu hội Nữ tỳ Ðức Maria 75 năm hiện diện tại Ấn Ðộ

Tu hội Nữ tỳ Đức Maria ở bang Odisha, Ấn Độ được ví như món quà của Thiên Chúa tặng cho Giáo hội ở Ấn Độ và Giáo hội hoàn vũ. Sau 75 năm hiện diện, các nữ tu đã làm toát lên hình ảnh của những con người đến để phục vụ. Các chị sống đơn giản giữa những người nghèo và như người nghèo. Tu hội dạy giáo lý, phục vụ người khốn khó và người bệnh; giáo dục giới trẻ, đặc biệt quan tâm đến nữ giới và những người cùng đinh. Đức cha John Barwa, Tổng Giám mục Cuttack-Bhubaneswar, đã chủ tế thánh lễ vào ngày 4.1 cùng với sáu giám mục với sự tham dự của đông đảo tu sĩ, giáo dân. Đức Tổng Giám mục ca ngợi các nữ tu vì đã phục vụ và góp phần phát triển xã hội và Giáo hội.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm