Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, 2019 15:02

Bệnh viện nhi của Tòa Thánh tròn 150 tuổi

 

Ngày 19.3.2019 là kỷ niệm 150 năm thành lập bệnh viện Bambino Gesù - Chúa Hài Đồng Giêsu của Tòa Thánh. Ra đời năm 1869, đây là nhà thương nhi đồng đầu tiên ở Ý do sáng kiến của gia đình quận công Salviati, theo kiểu mẫu ở Paris. Năm 1924, gia đình Salviati đã tặng cơ sở này cho Tòa Thánh. Tuy của Tòa Thánh, nhưng bệnh viện hoàn toàn độc lập về tài chánh. Ngân khoản dành cho việc nghiên cứu một phần do các ân nhân giúp đỡ, do các cuộc quyên góp; một phần khác nữa nhờ các cuộc đấu thầu quốc gia, quốc tế. Hiện nay, Tổng Giám đốc là bà Mariella Enoc, 75 tuổi. Bệnh viện nhi đa khoa này có một trung tâm nghiên cứu nổi tiếng về các bệnh trẻ em tại châu Âu và cộng tác với hơn 225 tổ chức nước ngoài. Ngoài trụ sở chính là cơ sở đầu tiên ở trên đồi Janiculum gần trường Truyền giáo, bệnh viện này còn có 3 chi nhánh khác : một tại khu vực đền thờ thánh Phaolô Ngoại thành được dùng làm trung tâm nghiên cứu; tiếp đến là hai chi nhánh cạnh bờ biển tại Palidoro cách Rome khoảng 30km; và tại Santa Marinella cách Rome 70km về hướng bắc.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, trong dịp đến thăm vào lễ Giáng Sinh 2018 đã nhắn nhủ: “Là bệnh viện của Giáo Hoàng, nơi đây luôn giữ vững mục tiêu của mình là đặt ‘những động lực siêu nhiên’ lên hàng đầu. Điều này không có nghĩa là bỏ đi ‘động lực của con người’, chẳng hạn như công việc, đồng lương, sự thực hiện những khát khao chuyên môn... Đây là phần thuộc bản tính con người của chúng ta. Vì vậy, không thể chối bỏ chúng, nhưng là sống những điều đó theo một cách đặc biệt, theo một phong cách đặc thù, theo chiều kích phục vụ bất tư lợi và trao tặng món quà bản thân, và đó chính là trung tâm của Tin Mừng”.

 

Mỗi giáo xứ của giáo phận Koln chỉ cử hành một thánh lễ Chúa Nhật

Trong thư mục vụ mùa Chay 2018, trước tình trạng thiếu linh mục, Đức Hồng y Rainer Woelki, Tổng Giám mục Koln - Đức, đề nghị mỗi giáo xứ chỉ cử hành một thánh lễ Chúa Nhật, để nhiều cộng đoàn khác cũng có thể có thánh lễ. Đề nghị này cho thấy Đức Hồng y quan tâm đến việc cử hành thánh lễ ở những nơi hẻo lánh. Ngài nhấn mạnh: “Thánh Thể đang và tiếp tục là con tim của Giáo hội. Không gì có thể thay thế được Thánh Thể. Giáo hội hiện diện mạnh mẽ nhất tại nơi nào thánh lễ được cử hành. Việc cùng nhau tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật vẫn luôn là thước đo chính xác về mức độ tham gia vào đời sống Giáo hội”. Koln là giáo phận lớn nhất trong số 27 giáo phận toàn nước Đức, có hơn 2 triệu tín hữu Công giáo thuộc 529 giáo xứ và trên 1.000 linh mục.

 

154 dự tòng Campuchia đón nhận phép Rửa vào đêm Phục Sinh 2019

Hạt đại diện Tông tòa Phnom Penh sẽ làm phép Rửa cho 154 dự tòng vào đêm vọng Phục Sinh 2019. Những tân tòng này thuộc các cộng đoàn Bali và Tropeang Kragnoun. Ngày 10.3.2019, trong thánh lễ Chúa nhật I mùa Chay, Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh, đã dâng thánh lễ với nghi thức giới thiệu và tiếp nhận 154 dự tòng. Đức cha nhắn nhủ họ hãy tự hào trở thành những người con của Chúa, và mời gọi cộng đoàn Công giáo gần gũi và đồng hành với các tân tòng. Giáo hội tại Campuchia đã dành 3 năm (2017 - 2019) để “suy tư và cầu nguyện về chủ đề gia đình”. Năm đầu tiên dành cho những người trẻ đang bước vào đời sống tình cảm; năm thứ hai dành cho các đôi đang chuẩn bị kết hôn và năm thứ ba dành cho các gia đình Công giáo, với sự lưu tâm đặc biệt đến các gia đình hỗn hợp với một người là Công giáo và người kia là Phật giáo.

 

Sự hiệp nhất giữa Giáo hội Ðông phương và Rome

Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo Hy Lạp - Ukraine nhân kỷ niệm 50 năm khánh thành Vương Cung Thánh Đường Santa Sophia và cuộc họp các giám mục Công giáo Đông phương của châu Âu sẽ được tổ chức ở Rome vào tháng 9.2019. Đây là hai sự kiện quan trọng nói lên sự hiệp nhất mạnh mẽ của các Giáo hội theo nghi lễ Đông phương với Rome. Thượng Hội đồng là cơ quan điều hành cao nhất của các Giáo hội Công giáo Đông phương, do Đức Thượng phụ hoặc Đức Tổng Giám mục niên trưởng chủ tọa. Tất cả các giám mục của Công giáo Hy Lạp - Ukraine trên thế giới, gồm khoảng 50 vị, sẽ gặp Đức Giáo Hoàng và các đại diện của giáo triều trong những ngày làm việc của Thượng Hội đồng.

Trong khi đó, cuộc gặp thường niên các Giám mục châu Âu theo nghi lễ Đông Phương cũng sẽ được tổ chức cùng thời điểm tại Rome. Cuộc họp này sẽ tập trung vào sứ mạng đại kết của các Giáo hội Công giáo Đông Phương ở châu lục này ngày nay.

 

Sự cộng tác giúp vượt thắng nỗi cô đơn

Sáng 16.3, Đức Thánh Cha đã tiếp khoảng 7.000 thành viên của Liên đoàn các Hợp tác xã Ý nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập và hoạt động. Trong dịp này, Đức Phanxicô đã cổ võ sự hợp tác và liên đới trong các hoạt động của con người, bởi vì sự hợp tác không những giúp chiến thắng sự cô đơn, mà còn gia tăng niềm hy vọng. Ngài nhấn mạnh: “Sự cộng tác là cách thức sống sự thân cận như Chúa Giêsu dạy vì giúp cho chúng ta không để ai ở trong tình trạng cô đơn”.

 

Giáo triều Rome không phải là cơ quan thi hành quyền bính

Đức Hồng y Óscar Rodríguez Maradiaga, điều hợp viên Hội đồng các Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, hồi đầu tháng 3.2019 đã nói với giới truyền thông Tây Ban Nha về việc cải tổ giáo triều theo dự thảo Tông hiến Predicate Evangelium - Anh em hãy rao giảng Tin Mừng: “Trước đây, công chúng nghĩ cơ cấu quyền bính nói chung trong Giáo hội là theo hình kim tự tháp với Đức Giáo Hoàng đứng đầu, giáo triều ở giữa và các Hội đồng Giám mục ở đáy, thì nay Tông hiến mới nhấn mạnh rằng Giáo triều Rome không phải là một cơ quan thi hành quyền bính, nhưng là phục vụ và giáo triều cũng phục vụ các Hội đồng Giám mục. Tông hiến dành nhiều vai trò hơn cho các Hội đồng Giám mục quốc gia”. Đức Hồng y cho biết giai đoạn kế tiếp là gởi dự thảo Tông hiến tới các Hội đồng Giám mục. Văn bản này đã được soạn xong và đang trong giai đoạn dịch ra các thứ tiếng khác nhau để gởi đến các Hội đồng Giám mục, sau đó sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố.

 

Bang California sắp bỏ án tử hình

Thống đốc bang Calfornia, ông Gavin Newsom, ngày 12.3 thông báo sẽ ban hành lệnh hủy bỏ các thủ tục tử hình bằng thuốc độc của bang. Theo ông, án tử hình tốn kém, không có hiệu quả và thiên vị chủng tộc khi áp dụng. Các vị giám mục của bang California ca ngợi quyết định nói trên và mời gọi Thống đốc quan tâm chăm sóc các nạn nhân của bạo lực. Đức cha Jose Horacio Gomez, Tổng Giám mục Los Angeles nhận định đây là một ngày tốt lành cho bang California và cho Mỹ. Án tử hình không làm ngăn cản các tội ác, cũng không đưa lại “công lý thật sự” cho những người là nạn nhân của tội ác. Án tử hình cuối cùng được thi hành tại bang California vào ngày 17.1.2006. Hiện có 737 tù nhân mang án tử hình tại bang này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm