Thứ Ba, 21 Tháng Bảy, 2020 14:40

Bệnh viện Vatican tách thành công ca dính liền đầu hiếm gặp

 

Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù của Vatican đã phẫu thuật tách rời thành công ca song sinh dính liền đầu. Ðây là lần đầu tiên, một ca phẫu thuật phức tạp như vậy diễn ra tại Ý, và có lẽ trên toàn thế giới.

 

Phải mất 3 cuộc phẫu thuật và hàng trăm giờ làm việc để đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù tách thành công cặp song sinh Ervina và Prefina, theo trang tin Crux. Ðây là ca song sinh dính liền đầu, mà theo các bác sĩ nhận định là “một trong những dạng dính liền não và hộp sọ hiếm nhất và phức tạp nhất trong lịch sử y khoa”.

Trước khi phẫu thuật

 

Thành tựu chưa từng có

Cuộc phẫu thuật cuối cùng mất 18 giờ và có sự tham dự của 30 chuyên gia, diễn ra vào ngày 5.6 vừa qua. Sau hơn một tháng theo dõi tình hình bệnh nhi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù mới thông báo ca phẫu thuật thành công, dự kiến cặp song sinh sẽ hồi phục hoàn toàn. Ðể tránh nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến biến chứng nguy hiểm, hai bé Ervina và Prefina buộc phải đội mũ bảo hộ đặc biệt trong vài tháng tới.

“Chúng tôi đã tách được cặp song sinh bất chấp tình trạng dính liền vô cùng phức tạp, mang đến kết quả tối ưu về khía cạnh lâm sàng trong trường hợp này. Ðứng về khía cạnh thần kinh học, hai bé gái đang chuyển biến rất tốt và chúng tôi dự kiến các cháu sẽ có được cuộc sống bình thường trong tương lai”, trang Catholic News Agency dẫn lời bác sĩ Carlo Efisio Marras, giám đốc chuyên khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Bambino Gesù. Ông cho hay, để đạt được kết quả tốt nhất, các đội ngũ chuyên gia đã làm việc hơn một năm nhằm kiểm tra và thực hiện khâu chuẩn bị, như tập hợp được các chuyên viên, bác sĩ có mặt tại cuộc phẫu thuật cuối cùng.

 

“Có rất nhiều khâu và phải thực hiện không ít các quy trình phẫu thuật, mỗi phần đều có thách thức riêng”, theo bác sĩ Marras. “Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất có liên quan đến hệ thống tĩnh mạch, chỉ mạng lưới mạch truyền máu đã được não hấp thu dưỡng chất về tim. Nếu chúng tôi không thể xử lý hệ thống tĩnh mạch được cả hai bệnh nhi cùng sử dụng, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc”, ông nói thêm. May mắn là mọi chuyện đều ổn, cặp song sinh Ervina và Prefina sẽ có thể ra viện trong vài tháng nữa.

Đức Giáo Hoàng thăm bệnh nhi tại Bệnh viện Bambino Gesùa

 

Lời nguyện của Ðức Giáo Hoàng

Ervina và Prefina chào đời vào ngày 29.6.2018 tại một ngôi làng cách thủ đô Bangui, CH Trung Phi, gần 100 km. Hai bé bị dính liền toàn bộ hộp sọ sau. Bà Mariella Enoc, Chủ tịch Bệnh viện Bambino Gesù, đã gặp cặp song sinh vào tháng 7 năm đó, trong chuyến công tác ở Bangui. Ervina và Prefina được chăm sóc tại bệnh viện do Bambino Gesù hỗ trợ xây dựng theo dự án mà Ðức Giáo Hoàng Phanxicô khởi xướng khi ngài đến thăm quốc gia này vào năm 2015. Ðức Thánh Cha đã cầu nguyện và kêu gọi mở rộng dịch vụ nhi khoa tại CH Trung Phi và Bambino Gesù đã hưởng ứng lời kêu gọi đó. Thế là bà Enoc quyết định đưa cặp song sinh đến Rome phẫu thuật. 

Cặp song sinh đã đến Ý cùng với người mẹ tên Ermine vào ngày 10.9.2018. Các kết quả kiểm tra ban đầu xác nhận hai bệnh nhi sức khỏe ổn định, nhưng có huyết áp khác nhau, cho thấy quả tim của một trong hai bé phải hoạt động cật lực hơn để duy trì chức năng bình thường cho các cơ quan nội tạng, bao gồm bộ não. Bệnh viện phát hiện cặp song sinh dính liền ở phần sọ sau, bao gồm phần gáy, cùng chia sẻ da đầu và hộp sọ. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà đội ngũ y khoa phải đối mặt là mức độ dính liền khá sâu, có nghĩa là cặp song sinh cùng chia màng não cũng như hệ thống tĩnh mạch.

Cặp song sinh cùng chia màng não cũng như hệ thống tĩnh mạch

 

Bệnh viện tập hợp được đội ngũ chuyên khoa đa ngành, với các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, chuyên viên gây mê, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, và chuẩn bị hơn một năm cho cuộc giải phẫu quan trọng. Tổng cộng kỳ tích này trải qua 3 giai đoạn. Ðầu tiên, vào tháng 5.2019, các nhà phẫu thuật thần kinh bắt đầu tách và tái tạo màng não cùng hệ thống tĩnh mạch. Một tháng sau, họ tập trung xử lý các mối nối thần kinh trong não. Ðây là giai đoạn then chốt vì “phạm vi phẫu thuật chỉ vài millimét”. Giai đoạn cuối cùng là phẫu thuật tách rời vào ngày 5.6. Ủy ban đạo đức của bệnh viện cũng đóng góp để đảm bảo tương lai cho hai bệnh nhi.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm