Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2020 16:13

Bethlehem khủng hoảng vì Covid-19

 

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây ra tổn thất nặng nề cho ngành du lịch trên toàn thế giới, và Bethlehem - nơi Chúa Giêsu chào đời - đang bị ảnh hưởng nặng nề về kinh tế.

 

Suốt nhiều thế kỷ liên tiếp, Bethlehem luôn nằm trong danh sách những địa điểm hành hương nhộn nhịp nhất vào mùa Giáng Sinh. Hằng năm, nơi này chào đón khoảng 1 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới tụ họp về vào đêm mừng Chúa giáng trần.Tuy nhiên, năm nay, truyền thống đó trở thành điều xa vời đối với các tín hữu và khách du lịch, vì dịch Covid-19 đã “đóng băng” đa số hoạt động hàng không. Hậu quả là thị trấn nhỏ bé trở nên im ắng dù bước vào dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Giáng Sinh ở Bethlehem

 

Từ cuối tháng 11, Bộ Y tế Palestine đã bắt đầu công bố các biện pháp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho mùa Giáng Sinh 2020. Chẳng hạn, việc thắp sáng cây thông Noel ở quảng trường Máng Cỏ bị giới hạn tối đa 50 người tham gia, và ánh sáng từ cây thông cũng như các cửa hàng, tiệm ăn gần đó phải tắt và đóng cửa vào 21 giờ. Các nhà thờ cũng được đề nghị tổ chức thánh lễ ở mức độ giới hạn, và dự kiến sẽ có thêm các biện pháp bổ sung được thông báo vào cuối tuần. Dù cần thiết, nhưng việc hạn chế hoạt động mừng lễ Giáng Sinh sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế địa phương đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề kể từ khi dịch Covid-19 ập đến vào đầu năm 2020.

Khoảng 80% số cư dân của Bethlehem sống nhờ vào các hoạt động kinh doanh và dịch vụ liên quan đến du lịch. Những nghề nghiệp bị ảnh hưởng bao gồm nhân viên khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, tài xế taxi, những người làm và bán đồ lưu niệm. Giờ đây, “Những người bạn của Ðất Thánh”, tổ chức từ thiện Kitô giáo ở Trung Ðông, cảnh báo tổn thất từ nguồn thu du lịch trong mùa Giáng Sinh sẽ giáng đòn chí tử cho nhiều người dân ở Bethlehem. “Du khách luôn đến Bethlehem qua nhiều thế kỷ, đặc biệt vào mùa Giáng Sinh. Ðây từng là nguồn thu nhập ổn định. Không ai dự đoán được dịch Covid-19, hoặc sự ngưng trệ của ngành du lịch sẽ kéo dài lâu đến thế. Toàn bộ Ðất Thánh giờ đây phải chịu đựng cảnh vắng bóng du khách tiếp tục cho đến năm sau”, trang tin Independent Catholic News ghi nhận.

Tổ chức “Những người bạn của Ðất Thánh” đã triển khai chiến dịch viện trợ mới với tên gọi “Silent Nights”, như tựa tiếng Anh của bài hát nổi tiếng “Ðêm thánh vô cùng”. Theo dự án này, họ đã sản xuất một phim phóng sự, quay lại cảnh tượng đường phố vẳng vẻ của Bethlehem, và cảnh người dân địa phương chật vật kiếm sống. Dịch Covid-19 không chỉ tác động đến ngành du lịch, mà còn ảnh hưởng đến những ngành nghề khác. Nhiều lao động tay nghề cao bị giảm lương, có những trường hợp giảm đến ¼ thu nhập so với bình thường.Tình trạng thất nghiệp tràn lan.

Các nhà thờ ở Bethlehem luôn đồng hành hỗ trợ những người gặp khó khăn, nhưng hiện tại nguồn quỹ cũng đang cạn kiệt. Tổ chức “Những người bạn của Ðất Thánh” hy vọng dự án của họ sẽ thu hút sự ủng hộ từ khắp nơi để cư dân Ðất Thánh có thể vượt qua giai đoạn hiện tại, mà vẫn chưa biết khi nào dịch sẽ chấm dứt.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm