Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 15:24

Bỉ lạc quyên giúp Haiti

Giáo hội Bỉ tổ chức những cuộc lạc quyên trong mùa Chay 2020 để giúp Haiti tái thiết sau những thiệt hại nặng nề do động đất cách đây 10 năm. Đức cha Jean-Pierre Delville, Tổng Giám mục giáo phận Liège khuyến khích tín hữu ngoài việc ăn chay, cầu nguyện, cần có việc chia sẻ, vì đây là “một cách cụ thể để tạo sự liên đới và tình yêu dành cho người khác, trong cuộc sống của chúng ta. Theo cách này, chúng ta sẽ không còn tập trung vào chính mình nhưng hợp nhất với toàn thể nhân loại, trong một sự hiệp thông kết hợp đau khổ, sự chết và Phục Sinh”.

 

Nạn châu chấu ở Somalia

Trong 6 tháng từ năm 2019 đến nay, Somalia đã gánh chịu nạn hạn hán, sau đó là lũ lụt và nay là nạn châu chấu. Đức cha Giorgio Bertin, Giám mục giáo phận Djibouti, kiêm Giám quản Tông tòa Mogadishu, đã khái quát những khó khăn mà nước này phải đối mặt hiện nay. Nạn châu chấu lan rộng từ Yemen đến Ethiopia. Somalia và bắc Kenya là một thực tế nghiêm trọng. Nhiều quốc gia châu Phi đã đưa ra các biện pháp để chống lại nạn châu chấu, nhưng ở Somalia thì tình hình phức tạp hơn và chính phủ tỏ ra bất lực... Bị ảnh hưởng nặng là những người nghèo nhất. Năm 2018, ở Somalia, lượng mưa thấp đã gây ra hạn hán rất nghiêm trọng, phá hủy năng suất cây trồng và vật nuôi. Người dân đã buộc phải vay mượn thực phẩm và tiền để tồn tại. Hơn 6 triệu người đã phải đối mặt với nạn đói. Nay, Somalia lại trải qua nạn châu chấu tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

 

Phụ nữ, những người xây dựng hòa bình

“Phụ nữ phải được chấp nhận và đối xử trong tư cách là công dân, với quyền và bình đẳng, vì họ đại diện cho một nửa dân số của đất nước. Họ đóng vai trò quan trọng cho một xã hội hòa bình, hòa hợp liên tôn”, Đức Tổng Giám mục Sebastian Francis Shaw, Chủ tịch Ủy ban Đối thoại và Đại kết liên tôn thuộc Hội đồng Giám mục Pakistan, đã khẳng định trong phần kết thúc bài phát biểu tại cuộc họp nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ tổ chức tại Lahore. Hai nhà lãnh đạo Hồi giáo có mặt tại cuộc họp, ông Muhammad Asim Makhdoom và ông Mufti Ashiq Hussain, đã nhấn mạnh một số quyền quan trọng của phụ nữ, cần phải được thực hiện: quyền giáo dục, quyền thừa kế, quyền làm việc, được đảm bảo bởi tôn giáo và nhà nước.

 

“Bị buộc phải chạy trốn như Chúa Giêsu Kitô”

Đó là đề tài được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn cho Ngày Thế giới vì người Di dân và Tị nạn năm 2020 sẽ được cử hành vào ngày 27.9.2020. Ðức Thánh Cha Phanxicô muốn Giáo hội chú trọng đến việc chăm sóc mục vụ cho những người di cư nội địa. Phân bộ Di dân và Tị nạn cho biết chủ đề của sứ điệp được phân thành “6 chủ đề phụ được diễn tả bởi 6 cặp động từ: biết để hiểu; đến gần để phục vụ; lắng nghe để hòa giải; chia sẻ để phát triển; tham gia để thăng tiến; hợp tác để xây dựng”.

 

Giáo hội Bangladesh thăng tiến nữ giới

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Giáo hội Công giáo Bangladesh tổ chức cuộc gặp gỡ với hơn 1.500 người tham dự. Ban tổ chức đã tôn vinh 10 phụ nữ Kitô giáo có những đóng góp đáng kể cho xã hội trong những lãnh vực giáo dục, y tế, tiểu thủ công, văn hóa nghệ thuật, luật pháp... Đức cha Gervas Rozario, Giám mục giáo phận Rajshahi, Chủ tịch Caritas Bangladesh mời gọi tín hữu tôn trọng nữ giới vì “đàn ông và phụ nữ đều bình đẳng, đều có quyền và phẩm giá như nhau”. Ông Meher Afroz Chumki, nghị sĩ, làm việc trong chính phủ về tình trạng của phụ nữ và trẻ em nhận định ở Bangladesh, nhiều phụ nữ vẫn bị thua thiệt. Theo ông, cộng đồng phải dạy con cái tôn trọng phụ nữ, có như thế thì nữ giới mới không bị bỏ rơi; đàng khác, xã hội cũng phải chăm lo nữ giới được hưởng nền giáo dục đầy đủ.

 

SECAM kêu gọi phòng ngừa Covid-19 lây lan

Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM) sau cuộc họp từ ngày 4 đến 7.3.2020 đã bày tỏ sự quan tâm về dịch bệnh Covid-19 đang lây lan trên thế giới. Các giám mục chia sẻ nỗi đau với những người bị nhiễm bệnh và cầu mong những nhà chuyên môn sớm tìm được phương pháp điều trị hiệu quả và thích hợp. Các ngài khuyến khích tín hữu tuân thủ theo hướng dẫn của chính quyền và Giáo hội trong việc phòng ngừa Covid-19.

 

Hủy bỏ lễ mừng kỷ niệm 7 năm giáo hoàng của Ðức Phanxicô tại Mỹ

Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, đã hủy một buổi tiếp tân được dự định tổ chức vào ngày 13.3.2020, nhân kỷ niệm 7 năm Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu làm giáo hoàng, do những lo ngại lây nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này. Đức Sứ thần đã cảm ơn sự cảm thông của mọi người về quyết định này và kêu gọi họ cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi chủng siêu vi mới. Theo truyền thống, Tòa Sứ thần tại Mỹ thường tổ chức buổi tiếp tân nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Giáo Hoàng được bầu chọn.

 

Ba giám mục Philippines làm trung gian trong tiến trình hòa bình

Ba giám mục trên đảo Samar ở miền trung Philippines, Đức cha Crispin Varques của giáo phận Borongan ở đông Samar, Đức cha Emmanuel Trance của Catarman ở nam Samar và Đức cha Isabelo Abarquez của Calbayog đã sẵn sàng và chấp nhận đóng góp cho các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng tự xưng là Quân đội Nhân dân Mới (NPA). Sự tham gia của các giám mục trong các cuộc đàm phán là bằng chứng cho thấy mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hàng chục năm đòi hỏi một cách tiếp cận mới. Ngày 20.2.2020, các lãnh đạo chính quyền, Giáo hội và xã hội dân sự đã phê chuẩn một nghị quyết về việc ba giám mục Công giáo đảm nhận các liên lạc không chính thức với thành viên của nhóm NPA để tái lập các liên lạc, và sau đó mời gọi các cuộc gặp gỡ chính thức cho tiến trình hòa bình. NPA là lực lượng vũ trang ly khai hoạt động tại miền nam Philippines từ thập niên 1960 và thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào quân đội và quan chức chính phủ nước này.

 

Trợ giúp Giáo hội tại Thánh Ðịa

Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, kêu gọi cuộc lạc quyên tổ chức vào thứ Sáu Tuần Thánh năm 2020 được dành cho việc chăm sóc gìn giữ các nơi thánh, duy trì các cơ sở mục vụ, giáo dục, y tế và xã hội. Những vùng được trợ giúp nhờ quyên góp này là Jerusalem, Palestine, Israel, Jordan, đảo Síp, Syria, Liban, Ai Cập, Etiopia, Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Trong thư đề ngày 26.2.2020, Đức Hồng y Leonardo Sandri đã nhắc đến Thánh Địa, cách đặc biệt là trợ giúp cộng đoàn Kitô hữu ở đây, qua những hành động như giáo dục, dựng nhà cho người nghèo, tạo việc làm, cung cấp dịch vụ y tế...

 

Giáo hội Tây Ban Nha sẽ mời Ðức Phanxicô tông du

Ðức Hồng y Juan José Omella, Tổng Giám mục của Barcelona, và cũng là tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, ngày 4.3.2020, tuyên bố với đài RAC-1 rằng ngài sẽ mời Ðức Thánh Cha đến thăm Tây Ban Nha và đến Montserrat, tu viện Biển Ðức nổi tiếng, nơi có tượng Ðức Mẹ bảo trợ của xứ Catalonia, được gọi là Ðức Mẹ Ðen - La Moreneta.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm