Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 16:00

“Biết lắng nghe, lắng nghe trước khi cất tiếng nói”

Trong thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô nêu bật ba bước cơ bản trong cuộc hành trình của đức tin, đó là lắng nghe, trở thành người đồng hành và chứng nhân của Tin Mừng.

 

10 giờ sáng ngày 28.10, Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ tạ ơn bế mạc Thượng HĐGM thứ 15 về giới trẻ. Vì bão ập đến Rome, mưa to, thánh lễ được cử hành trong Vương Cung Thánh Đường Phêrô với 260 nghị phụ đến từ hơn 130 nước đồng tế, trong đó có 50 vị hồng y, 6 vị thượng phụ. Tham dự thánh lễ còn có 36 thanh niên đại diện cho mọi lục địa và khoảng 10.000 tín hữu đến từ khắp năm châu. Những người trẻ tuổi đã đọc 2 bài đọc bằng tiếng Anh và tiếng Ý, trước khi đọc lời cầu nguyện bằng ngôn ngữ Hindi, Tây Ban Nha, Ba Lan, Bồ Đào Nha và tiếng Trung.

Dựa trên bài Tin Mừng theo thánh Máccô về việc Chúa Giêsu chữa lành anh mù Bartimêô, Đức Phanxicô chỉ ra 3 nền tảng cho phép những người trẻ tuổi vững bước trên con đường tiến đến tương lai. Chúa Giêsu đã phản ứng với lời khẩn cầu của Bartimêô khác với các môn đệ. Dù thừa biết một người mù muốn gì, Ngài vẫn đến bên, kiên nhẫn lắng nghe ông nói, trong khi các tông đồ đi cùng bày tỏ sự không kiên nhẫn đối với người này. Đức Thánh Cha chỉ ra: “Đây là bước đầu tiên trên con đường của đức tin: biết lắng nghe, lắng nghe trước khi cất tiếng nói”. Những môn đệ tháp tùng Chúa Giêsu đều cảm thấy Bartimêô là một sự phiền toái, và theo Đức Phanxicô, đây là nguy cơ mà bất cứ nhà truyền giáo nào cũng có thể mắc phải. Các tông đồ trong tâm tình là Con Chúa thì phải có cách tiếp cận hoàn toàn khác.

“Lắng nghe một cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng, cũng như Chúa đối xử với chúng ta và với những lời cầu nguyện của chúng ta, dù có lặp lại bao nhiêu lần đi chăng nữa”, ngài mời gọi. Kế đến, Đức Thánh Cha đề nghị giới trẻ hãy tha thứ cho những người lớn: “Hãy tha thứ cho chúng tôi nếu chúng tôi thường không lắng nghe các con, nếu thay vì mở rộng trái tim, chúng tôi lại chọn bưng tai mình”. Bước kế tiếp trong cuộc hành trình này là trở thành bạn đồng hành của người đang yêu cầu được giúp đỡ. Chúa Giêsu không hề đẩy nhiệm vụ đó cho bất kỳ người nào khác. Ngài đích thân đến chỗ Bartimêô, hỏi người mù này muốn gì để Ngài có thể đáp ứng, và cho phép người đó trở thành bạn đồng hành với mình.

Nghe theo lời Chúa Giêsu, các tông đồ sau đó đã tiếp cận Bartimêô. Họ không quẳng đồng tiền xu cho người mù, mà thay vào đó kêu gọi ông ấy “hãy can đảm”“hãy đứng lên”. Và dù chưa từng làm điều thiện nào to tát trong đời, Bartimêô đã tìm được Chúa Giêsu, được đồng hành với Ngài vì lời cầu xin chân thành sự thương xót. Các môn đồ tháp tùng đã trở thành chứng nhân của Tin Mừng. Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng bằng lời tri ân đến tất cả những người tham gia Thượng HĐGM vì đã “chứng kiến”“làm việc với lòng bộc trực và khao khát muốn phụng sự tha nhân”. Ngài xin Chúa ban ơn lành cho “mỗi bước trên con đường của chúng ta, để chúng ta có thể lắng nghe những người trẻ tuổi, trở thành người đồng hành với họ”.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm