Thứ Sáu, 23 Tháng Ba, 2018 14:20

Bình quyền cho nữ giới ở nông thôn

Trong bài tham luận ngày 14.3, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi thực thi bình quyền cho nữ giới ở nông thôn. Đức cha Auza đề cao vai trò của phụ nữ miền quê, là những người nuôi dưỡng sự sống, kiến tạo những tương quan tốt đẹp trong xã hội nông thôn. Tại những vùng thôn quê, phụ nữ góp phần quan trọng vào việc sản xuất lương thực, quản lý đất đai và tài nguyên thiên nhiên, góp phần chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Họ cũng dạy và làm chứng tá sống tốt đẹp, coi thiện ích của tha nhân quan trọng hơn thiện ích của cá nhân. Đức Tổng Giám mục Auza chỉ trích quan niệm coi chức năng làm mẹ của phụ nữ như một chướng ngại cản trở sự phát triển con người toàn diện.

Cuộc lữ hành tin tưởng và hòa giải tại Hong Kong

Vào tháng 8.2018, hàng ngàn bạn trẻ sẽ tham dự cuộc gặp gỡ giới trẻ Kitô quốc tế do tu viện Đại kết Taizé (Pháp) tổ chức trong 5 ngày tại Hong Kong. Cuộc gặp gỡ nằm trong chương trình Cuộc lữ hành tin tưởng và hòa giải do tu viện này đề xướng. Tuần lễ sinh hoạt sẽ bao gồm những buổi tĩnh tâm, gặp gỡ trong các nhóm nhỏ với dân chúng tại nhiều địa phương, tham dự các hội thảo về nhiều đề tài liên quan đến đức tin, dấn thân xã hội, văn hóa và nghệ thuật. Giáo hội Anh giáo và Công giáo cùng với Hội đồng Các giáo hội Kitô tại Hong Kong đã mời tu viện Taizé tổ chức chương trình này, như một dấu chỉ của niềm Tin, Cậy và Mến trong nỗ lực thăng tiến công lý, hòa giải và hòa bình.

Làm chứng về đức tin trong thế giới bị tục hóa

Ủy ban chung của Liên Hội đồng Giám mục và Hội đồng Đại kết các giáo hội Kitô của châu Âu đã nhóm họp trong hai ngày 9 và 10.3 tại Brussels (Bỉ) với chủ đề “Làm chứng về đức tin của chúng ta trong một thế giới bị tục hóa”. Các tham dự viên đã suy tư về những thách đố và những cơ may để mang Tin Mừng vào trong mọi khía cạnh của đời sống con người. Dân chúng tại đại lục này đang bị mất phương hướng, họ mơ hồ về giá trị thật sự của cuộc sống, đâu là những ước muốn và khát vọng của các dân tộc. Trong diễn văn khai mạc khóa họp, Đức Hồng y Bagnasco, trưởng đoàn Liên Hội đồng Giám mục châu Âu, nói rằng Giáo hội cần nhìn ra ngoài và lấy cảm hứng từ thế giới đang khao khát hy vọng. Trưởng đoàn Hội đồng Đại kết các giáo hội Kitô châu Âu - mục sư Christopher Hill - gợi ý rằng những hậu quả cuộc khủng hoảng tài chính, những xáo trộn tại Trung Đông và cuộc khủng hoảng di dân kèm theo, đang đòi một chứng tá đức tin Kitô mạnh mẽ hơn so với những thế kỷ trước.

ASEAN có tân Sứ thần Tòa Thánh

Ngày 19.3, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Piero Pioppo - Sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia - làm Sứ thần Tòa Thánh tại ASEAN, theo Vatican News. Người giữ vị trí này trước đây là Đức Tổng Giám mục Leopold Girelli, Sứ thần tại Singapore (từ tháng 9.2017 tới nay trở thành Sứ thần tại Israel và CH Síp). Đức cha Pioppo sinh ngày 29.9.1960 tại thành phố Savone, miền bắc Ý. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1985, bắt đầu phục vụ cho ngành ngoại giao của Tòa Thánh từ ngày 1.7.1993, và đã làm việc tại Tòa Sứ thần của nhiều nước như Hàn Quốc, Chile. Từ năm 2001, ngài là thư ký riêng của Đức Hồng y Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Tháng 1.2010, Đức cha Pioppo được bổ nhiệm làm Sứ Thần tại Cameroon và Guinea Xích Đạo. Từ tháng 9.2017, ngài trở thành Sứ thần Indonesia và nay kiêm nhiệm Sứ thần tại ASEAN. (L.C)

Ðức Phanxicô khai mạc tiền Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ

Đức Giáo Hoàng đã dành toàn bộ buổi sáng ngày 19.3 cho 300 bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đức Thánh Cha muốn giúp đỡ họ chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về Đức tin và phân định ơn gọi, được tổ chức vào tháng 10 năm nay. Ngài nói với các bạn trẻ rằng, Giáo hội cần họ nói ra mọi điều một cách trung thực và can đảm: “Cha mời gọi các con trong tuần này hãy bày tỏ ý kiến một cách thẳng thắn và tự do. Như cha đã nói trước đây, và giờ cha sẽ lặp lại, đây là một cuộc đối mặt khó khăn. Điều quan trọng là các con cần nói chuyện một cách cởi mở. Cha đảm bảo tất cả những gì các con trình bày sẽ được xem xét một cách nghiêm túc”.

Đức Thánh Cha mong muốn các bạn trẻ nói về nguyên nhân gây ra việc từ bỏ đức tin, cũng như đưa ra những cách giải quyết sáng tạo: “Những người không dám dấn thân, một tổ chức không dám đưa ra những quyết định mạo hiểm, thì họ sẽ mãi bé nhỏ, không lớn lên được. Mạo hiểm trong sự thận trọng, cùng các lời khuyên sẽ giúp chúng ta tiến về phía trước. Không dám mạo hiểm, các con có biết điều gì sẽ xảy ra cho một người trẻ? Người đó sẽ già, họ sẽ về hưu sau 20 năm. Một người trẻ trở nên già, và Giáo hội cũng trở nên già”. Đức Thánh Cha cũng đã lắng nghe 5 bạn trẻ báo cáo về tình hình Giáo hội ở các châu lục. Các bạn thảo luận với nhau để chuẩn bị các tài liệu cho cuộc họp Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, kể cả các ý kiến trao đổi trên mạng xã hội Facebook cũng được xem xét. Minh Hùng (theo Romereports)

Ngày Chúa nhật không buôn bán đầu tiên ở Ba Lan

Chúa nhật 11.3.2018 là lần đầu tiên các siêu thị và trung tâm thương mại tại Ba Lan đóng cửa chiếu theo luật mới tại nước này. Cho đến nay, các siêu thị và trung tâm thương mại vẫn là những nơi được nhiều người Ba Lan lui tới vào những ngày Chúa nhật. Dưới sự thúc đẩy của Giáo hội Công giáo và do sự cổ võ của Công đoàn Liên Đới với nửa triệu chữ ký trong thời gian qua, Quốc hội Ba Lan đã thông qua luật cấm mở cửa các siêu thị và trung tâm thương mại vào những ngày Chúa nhật. Trong giai đoạn đầu, các trung tâm này mở cửa hai Chúa nhật mỗi tháng, và từ năm 2019, chỉ mở cửa vào Chúa nhật cuối tháng. Từ năm 2020 trở đi, các trung tâm thương mại này sẽ đóng cửa tất cả các ngày Chúa nhật, ngoại trừ Chúa nhật trước lễ Giáng sinh, trước lễ Phục sinh và bốn Chúa nhật khác.

Giáo hội Úc nhóm công đồng toàn quốc đầu tiên

Đức Thánh Cha đã chấp thuận cho Giáo hội Công giáo tại Úc nhóm công đồng toàn quốc đầu tiên kể từ hơn 80 năm nay. Đức Phanxicô cũng phê chuẩn việc bổ nhiệm Đức cha Timothy Costelloe, dòng Don Bosco, Tổng Giám mục TGP. Perth, làm chủ tịch công đồng Úc. Tiến trình lắng nghe và đối thoại sẽ bắt đầu vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 20.5.2018. Một website được thiết lập để giúp giáo dân Úc hiểu rõ hơn cách thức họ có thể tham gia vào tiến trình công đồng.

Ðức Giáo Hoàng gởi thư cho người dân Argentina

Đức Thánh Cha đã gởi thư cảm ơn người dân Argentina về những lời chúc tốt đẹp nhân kỷ niệm 5 năm ngày ngài được mật nghị bầu chọn. Những lời chúc mừng không chỉ đến từ các vị đứng đầu đất nước, mà còn đến từ những người có tư tưởng, chính trị, và tôn giáo khác. Trong thư, vị giáo hoàng người Argentina nói về tình yêu “mãnh liệt và to lớn” của ngài đối quê hương và ngài luôn cầu nguyện cho đất nước mỗi ngày.

Đức Phanxicô đã mời gọi người dân Argentina hãy cùng tham gia sứ mệnh của ngài: “Nếu các bạn hài lòng về những điều tôi làm tốt, tôi mong muốn các bạn hãy xem những việc ấy là của chính mình. (…) Hãy nhớ rằng Thiên Chúa đã kêu gọi mỗi người mang một thông điệp của đức tin, lòng thương xót, tình huynh đệ đến nhiều nơi trên Trái đất này”. Đức Thánh Cha mong mỏi những người đồng hương của ngài trở thành “chứng nhân về lòng tốt, để có thể góp phần vào việc bảo vệ cuộc sống và công lý, gieo trồng hòa bình và tình anh em, thúc đẩy thế giới và chăm sóc những người yếu đuối nhất”. Ở phần kết bức thư, ngài nhắn nhủ: “Như thường lệ, tôi mời gọi những anh chị em có đức tin hãy cầu nguyện cho tôi - và những người không có đức tin, tôi xin các bạn hãy chúc tôi những điều tốt đẹp - với tình thương của một người anh em và cha, Phanxicô”. Thiện Tâm (theo Vatican News)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm