Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2020 14:57

Bộ trưởng Kinh tế Pháp thăm Lộ Ðức

 

Ngày 10.8, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Lemaire đã thăm thành phố Lourdes cùng Ðền thánh Lộ Ðức để thảo luận các biện pháp hỗ trợ trước các khó khăn vì dịch Covid-19.

 

Tháp tùng ông Lemaire là Thứ trưởng Du lịch Jean-Baptiste Lemoyne và Thứ trưởng chuyên trách các công ty vừa và nhỏ Alain Griset. Tờ Le Figaro dẫn lời vị bộ trưởng cho biết về mục đích của chuyến thăm: “Chúng tôi muốn đến Lourdes để thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của chính phủ đối với một địa phương đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng về y tế và kinh tế. Thành phố này, nhờ vào Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Ðức, có du lịch đóng vai trò chủ đạo về kinh tế, nay các hoạt động bị giảm từ 70-80% vì vắng bóng khách nước ngoài và khách hành hương”.

Ảnh: La Rép des Pyrénées

 

Vì vậy, ông Lemaire đã thông báo sẽ mở rộng các gói hỗ trợ dành cho du lịch đến các ngành nghề sau: những cửa hàng bán đồ lưu niệm - vốn có mặt khắp thành phố Lourdes, đặc biệt là ở gần Ðền thánh Lộ Ðức; khu thương mại; cửa hàng ở sân bay; thông dịch viên; ngành thủ công mỹ nghệ… Những người làm việc ở các lãnh vực này sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho đến cuối năm nay, còn các cơ sở kinh doanh thì được miễn thuế 4 tháng. Cơ sở nào giảm doanh số từ 50% trở lên sẽ được nhận 1.500 euro/tháng và trong trường hợp “không còn khả năng” chi trả tiền thuê mặt bằng thì được hỗ trợ 10.000 euro.

Ông Lemaire viếng Đền thánh

 

Trả lời phỏng vấn Ðài RTL, Thị trưởng Lourdes Thierry Lavit nhận định Ðền thánh Lộ Ðức và thành phố cùng tên đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Hằng năm, có khoảng 6 triệu người đến viếng Trung tâm Thánh Mẫu thiêng liêng ở phía tây nam Pháp này. Ðền thánh không hề có nguồn thu trực tiếp nào, mà chủ yếu hoạt động nhờ vào sự đóng góp của tín hữu gần xa. Kinh tế của thành phố Lourdes thì phụ thuộc 80% vào Trung tâm Hành hương này. Ðức ông Ribadeau Dumas, Quản nhiệm Ðền thánh từng giải thích vào ngày mở cửa lại Lộ Ðức - 27.5, sau hai tháng đóng cửa để phòng dịch: “Lourdes là một ‘hệ sinh thái’ mà trung tâm là Ðền thánh. Mỗi một đồng euro các tín hữu đóng góp cho ngôi đền, thì trong quá trình đến đây, họ đã chi tiêu trung bình 12 euro trong thành phố. Ðền thánh đóng cửa, thành phố cũng hiu hắt theo. Những khách sạn, quán ăn, tiệm bán đồ lưu niệm, dịch vụ du lịch… đều đang phải đương đầu với vô vàn khó khăn. Cần phải cứu lấy Lourdes!”.

Bộ trưởng Lemaire trao đổi với chủ một cửa hàng lưu niệm ở Lourdes - ảnh: La Rép des Pyrénées

 

Chuyến thăm của ông Lemaire chỉ vài ngày trước khi mở màn lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, một trong những kỳ hành hương lớn nhất trong năm ở Lộ Ðức. Hằng năm giai đoạn này, Ðền thánh đón khoảng 20.000 tín hữu/ngày, nhưng năm nay sẽ không thể quá 5.000 người, vì giao thông giữa các địa phương và các nước vẫn rất hạn chế, ngoài ra, tại Pháp hiện vẫn cấm tụ tập trên 5.000 người. Mùa hè 2020, chỉ 1/3 trong số 145 khách sạn ở thành phố Lourdes mở cửa. Bà Sandrine, quản lý của một khách sạn ở gần Ðền thánh cho biết cơ sở của bà hiện chỉ có 8% số phòng có khách ở, trong khi mọi năm, tỷ lệ này là 60%. Các nhà hàng, tiệm cà phê trong vùng cũng giảm khoảng 40% doanh thu.

Đường phố vắng vẻ, nhiều cửa hàng đóng cửa - ảnh: Radio France

 

Trong dịp này, chính quyền địa phương đã mở một bàn tròn về khắc phục hậu quả và phục hồi kinh tế với Bộ trưởng Lemaire. Ông Gérard Trémège, Chủ tịch vùng Tarbes - Lourdes - Pyrénées đề xuất: “Sẽ rất tốt nếu các vị trình bày với Tổng thống Emmanuel Macron về việc mời Ðức Giáo Hoàng tông du Lộ Ðức sau khi dịch bệnh chấm dứt. Sự có mặt của ngài chắc chắn sẽ là một nguồn động viên to lớn để Ðền thánh và thành phố Lộ Ðức vượt qua khó khăn”. Ðề xuất trên lập tức được các quan chức khác của địa phương ủng hộ và được ông Lemaire tiếp nhận. Một vấn đề khác đã được thảo luận là việc tạo thêm thuận lợi về đi lại cho khách hành hương quốc tế, cụ thể là mở thêm các tuyến xe buýt, và tàu hỏa đi thẳng từ sân bay Charles de Gaulle ở Paris đến Lộ Ðức.

 

Ðức Hồng y Pietro Parolin sẽ chủ sự lễ Ðức Mẹ Lên Trời - 15.8 tại Lộ Ðức. Năm nay, do dịch Covid-19, số lượng tín hữu sẽ giảm đáng kể và các bệnh nhân cũng không được tham dự. Ngoài những biện pháp phòng tránh lây lan như bắt buộc đeo khẩu trang, không tập trung cùng lúc quá 5.000 người trong khuôn viên Ðền thánh, chia khu vực cho các tín hữu…, chính quyền địa phương đã có thêm nhiều hỗ trợ đặc biệt: gởi 175 nhân viên hành chính, y tế và an ninh đến Trung tâm Thánh Mẫu từ ngày 10 - 22.8; dựng khu dã chiến ở lối ra vào Ðền thánh để xét nghiệm nhanh Covid-19.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm