Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 15:13

Brazil chuẩn bị thừa sai “vượt ra khỏi biên giới”

 

Tại Brazil, khoảng ba mươi người gồm tu sĩ, linh mục, chủng sinh và giáo dân đến từ nhiều nơi đã tham dự khóa học Ad Gentes - Đến với Muôn dân, kết thúc vào ngày 6.12.2019. Khóa học bắt đầu vào ngày 10.11.2019 với mục đích chuẩn bị cho sứ vụ thừa sai “vượt ra khỏi biên giới” tại những nơi như Tanzania, Peru, Mozambique, Mỹ, Bolivia, Bỉ,  Haiti, Pháp và Guatemala... Linh mục Jaime Luiz Gusberti, Thư ký điều hành Trung tâm Văn hóa Truyền giáo ở Brazil cho biết “họ không thể ra đi như một nhà thám hiểm, nhưng phải biết những gì họ sẽ tiếp xúc”, vì thế khóa học đã cung cấp những kiến thức thần học, Kinh Thánh, xã hội, sư phạm... cho các thừa sai.

T

uyên phong sư huynh James Miller, dòng Lasan lên bậc chân phước

Ðức Hồng y José Luis Lacunza, Tổng Giám mục giáo phận thành phố Panama, đã đại diện Ðức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ tuyên phong sư huynh James Miller, dòng Lasan lên bậc chân phước vào ngày 7.12.2019 trong buổi lễ tại thành phố Huehuetenango, Panama. Sư huynh James Miller sinh  ngày 21.9.1944 trong một gia đình nông dân tại Steven Points, bang Wisconsin, Mỹ. Năm 1969, sau khi khấn trọn, thầy được gởi sang Nicaragua để dạy học. Sau đó, do tình hình chính trị, xã hội, thầy bị trục xuất khỏi Nicaragua vào năm 1979. Ðầu năm 1981, bề trên gởi thầy sang Guatemala và dạy học tại trường trung học của dòng ở Huehueteango, thuộc miền núi ở mạn tây nước này. Thầy Santiago đặc biệt quan tâm đến tình trạng thổ dân bị đau khổ vì áp bức, nên đã nỗ lực phát triển các hoạt động huấn nghệ cho giới trẻ địa phương. Giống như tại Nicaragua, tình hình chính trị tại Guatemala cũng bị xáo trộn. Ngày 13.2.1982, sư huynh Santiago đã bị 3 kẻ mang mặt nạ bắn chết trong lúc đang sửa mái nhà ngôi trường Lasan nơi thầy phục vụ, trước sự chứng kiến của các học sinh, hầu hết là thổ dân. Án tuyên chân phước cho thầy được khởi sự vào năm 2009.

 

Sự khác biệt tôn giáo thêm sắc màu cho việc phục vụ con người

Một cuộc hội thảo về đối thoại tôn giáo với chủ đề “Sự khác biệt tôn giáo thêm sắc màu cho việc phục vụ con người” đã được Ủy ban quốc gia về Đối thoại Liên tôn và Đại kết của các Giám mục Công giáo Pakistan tổ chức, với sự tham dự của các học giả, giáo sư, giáo sĩ, nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo và Kitô giáo. Cuộc hội thảo đã nhấn mạnh đến việc tôn trọng các tôn giáo và sự bình đẳng giữa các tôn giáo. Sự đa dạng tôn giáo như những bó hoa muôn sắc làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp. Chính vì thế, ông Allama Saeed Mahmood, một trong những nhà lãnh đạo của Hồi giáo đã nhấn mạnh: “Chúng ta đừng cho phép bất cứ ai dựng lên bức tường thù hận”. Linh mục Albert Jamshed, dòng Đaminh, cho biết Giáo hội Công giáo qua tuyên ngôn Nostra Aetate đã nhắc nhở các tín hữu phải tôn trọng tất cả các tôn giáo. Đức Tổng Giám mục Sebastian Francis Shaw đã lên án sự kiện khinh miệt kinh Koran xảy ra gần đây ở Na Uy, ngài lưu ý những tín hữu xúc phạm tôn giáo không thể là môn đệ của Đức Giêsu.

 

Caritas cứu trợ các nạn nhân bị lụt tại Somalia

Tổ chức bác ái Công giáo Caritas cứu trợ các nạn nhân Hồi giáo bị lũ lụt tại Somalia. Hàng cứu trợ được Caritas chuyển đến các gia đình ở thành phố Berdale có 50.000 dân cư, kể cả 6.000 người di tản. Thành phố này bị cô lập vì lụt tại nhiều khu vực khiến cho dân chúng gặp khó khăn trong việc tìm đến các trung tâm cứu trợ để nhận lương thực, thuốc men và lều. Khoảng 1.000 gia đình được trợ cấp lương thực trong 1 tháng. Tại Somalia, có 273.000 người phải tản cư vì lụt và có ít nhất 17 người khác bị thiệt mạng. Các nhà khoa học nói rằng hiện tượng khí hậu tại Ấn Độ Dương đã tạo nên mưa lũ ở miền Ðông Phi, gây lụt lột. Mưa nhiều nhất xảy ra hôm 6.12.2019. 

 

160.000 người bảo vệ các nhà thờ Indonesia dịp lễ Giáng Sinh

Tại Indonesia, hơn 160.000 nhân viên an ninh được huy động để bảo vệ khoảng 50.000 thánh đường Kitô vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2019, tức là tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ông Fransiskus Xaverius Ping Tedja, điều phối viên ban an ninh của giáo xứ Ðức Mẹ Vô Nhiễm ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, nói rằng nhà thờ cần được trang bị máy dò kim loại. Bên cạnh việc cộng tác với cảnh sát và quân đội, ông cho biết giáo xứ cũng làm việc với một phong trào giới trẻ Hồi giáo. Người đứng đầu phong trào giới trẻ này nói rằng khoảng 1/2 trong số 7 triệu thành viên của phong trào sẵn sàng giúp bảo vệ các nhà thờ trong các buổi cử hành.

 

Liên đới với người nghèo trong dịp Noel 2019

Trong sứ điệp Giáng Sinh 2019, Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, Sri Lanka mời gọi các tín hữu nghĩ đến những hoàn cảnh thiếu may mắn. Đức Hồng y mong ước rằng trong dịp Giáng Sinh năm nay, mọi tín hữu sống “tinh thần liên đới với những người nghèo nhất, hướng về những người bị gạt sang bên lề và nhất là hướng đến tất cả những người đau khổ vì thảm kịch của Chúa nhật Phục Sinh”.

 

Giáo hội Argentina kêu gọi giúp đỡ 16 triệu người nghèo

Ủy ban Giám mục về Chăm sóc Mục vụ Xã hội Argentina đã tiếp một tổ chức xã hội về lao động, sản xuất và kinh tế xã hội. Trong dịp này Ủy ban đã đề xuất xây dựng và chính thức hóa một hiệp ước xã hội để hỗ trợ những người nghèo nhất. Theo sự ghi nhận của một tổ chức thuộc Đại học Công giáo Argentina, nước này có tới 16 triệu người nghèo.

 

“Viri probati” không phải là giải pháp cho vấn đề khan hiếm linh mục

Ðức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục tuyên bố rằng, truyền chức linh mục cho những người có gia đình không phải là giải pháp cho vấn đề khan hiếm linh mục. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí trực tuyến Vida Nueva - Ðời sống mới, ngày 6.12.2019, Ðức Hồng y nói: “Có một thái độ bi quan về khả năng của các thổ dân thuộc các nền văn hóa ở miền Amazon trong việc sống độc thân. Ðó thực là một thành kiến thực dân”. Ðức Hồng y Marc Ouellet, người Canada, thuộc tu đoàn Xuân Bích, cho biết trong Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon, ngài đã bỏ phiếu chống lại đề nghị truyền chức linh mục cho những người nam chín chắn, có gia đình, thường gọi là “viri probati”.

 

Ngày Thế giới về tình Huynh đệ

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Cairo, Ai Cập, đã đề nghị Liên Hiệp Quốc lập Ngày Thế giới về tình Huynh đệ, cử hành vào ngày 4.2 hằng năm.

Ủy ban cao cấp để thực hiện tài liệu về Tình Huynh đệ con người do Đức Hồng y Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại liên tôn và thẩm phán Muhammad Abd al-Salam hướng dẫn, đã trao sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Al-Tayyeb đến ông António Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, để thỉnh cầu chọn ngày 4.2 là Ngày Thế giới về tình Huynh đệ; cùng với Tòa Thánh và Đại học Al-Azhar tham gia việc tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh về chủ đề này.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm