Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, 2018 15:49

Brazil từ chối tổ chức hội nghị COP25

 

Hội đồng Giám mục Brazil phê bình tân chính phủ nước này về việc từ chối tổ chức Hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP25), dự kiến sẽ tiến hành từ ngày 11 đến 22.11.2019. Vào tháng 10, Tổng thống Michel Temer (mãn nhiệm vào cuối tháng 12) đã đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc để làm ứng viên tổ chức COP25, nhưng mới đây, Tổng thống sắp nhậm chức của Brazil, ông Jair Bolsonaro, đã từ khước việc này. Đức cha Leonardo Ulrich Steiner, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Brazil nhận định, Tổng thống Bolsonaro đã từ khước vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong khi Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon tiến hành vào cùng thời điểm năm tới tại Vatican sẽ tăng thêm ý nghĩa cho cuộc chiến này.

 

Giáo hội Hàn Quốc phát động lại chiến dịch bãi bỏ án tử hình

Trong Mùa Vọng 2018, Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Hàn Quốc kêu gọi tất cả các tín hữu và mọi công dân thiện chí ký tên vào thư thỉnh nguyện yêu cầu chính phủ bãi bỏ án tử hình trong hệ thống hình luật của quốc gia. Đây là lần thứ tư Giáo hội Công giáo nước này tích cực tham gia chiến dịch thu thập chữ ký yêu cầu bãi bỏ án tử hình và án tù chung thân. Đức Hồng y Anrê Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul và Đức Tổng Giám mục Igino Kim Hee-joong, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, đã cùng với nhiều vị lãnh đạo Công giáo khác ký tên vào thỉnh nguyện thư và phổ biến trong tất cả các giáo xứ, giáo phận toàn quốc, mời gọi các tín hữu ký tên sau các thánh lễ Chúa nhật cho đến ngày 21.12.2018. Hàn Quốc tuy đã ngưng tử hình trong thực tế kể từ vụ hành quyết cuối cùng vào năm 1997, nhưng trên lý thuyết, án tử hình vẫn có thể áp dụng để trừng phạt những tội nghiêm trọng. 

 

Nâng đỡ người tị nạn Rohingya

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila (Philippines), Chủ tịch Caritas quốc tế, kêu gọi nâng đỡ những người Rohingya tị nạn từ Myanmar sang Bangladesh. Đức Hồng y Tagle đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc viếng thăm trại tị nạn Kutupalong của người Rohingya ở đông nam Bangladesh. Đây là trại lớn nhất trong số 30 trại tị nạn nằm gần biên giới Myanmar và thuộc huyện Cox’s Baza. Hiện nay tại trại có hơn 1 triệu người Rohingya tạm cư.

 

Di cư an toàn và hợp pháp 

Hội nghị quốc tế ký kết hiệp ước toàn cầu đầu tiên về an ninh cho di dân đã diễn ra tại thành phố Marrakesh, Maroc vào ngày 10 và 11.12. Hiệp ước đề nghị một loạt các hoạt động nhằm bảo đảm một số giá trị phổ quát như cứu hộ nạn nhân, phòng ngừa nạn buôn bán người, cung cấp những thông tin chính xác cho di dân, đề ra những chính sách giảm bớt sự dễ tổn thương cho việc di cư, quản lý hữu hiệu biên giới, đầu tư vào việc phát triển các thẩm quyền chuyên môn. Ngoài ra, có một danh sách các biện pháp và đề nghị kèm theo mỗi mục tiêu được đề ra, trong số này có những sáng kiến về giáo dục, mở những hành lang nhân đạo, đồng hành với người di dân tại các nước họ đi qua, thăng tiến cuộc gặp gỡ liên văn hóa để giúp người nhập cư hội nhập vào quốc gia họ đến định cư.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh nhận định, một số nước vắng mặt không làm suy yếu sự dấn thân của cộng đồng quốc tế trong lãnh vực này. Vấn đề di dân cũng như tình trạng biến đổi khí hậu cần có một câu trả lời chung và có tính chất toàn cầu. Thay vì nhấn mạnh những khó khăn và tiêu cực trong hiện tượng di cư, cần phải đề cao nhiều hơn những khía cạnh tích cực. Di cư tiếp tục là một trong những quyền căn bản của con người nếu không diễn ra do sự cưỡng bách. 

 

Xây dựng hòa bình 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích Hiệp hội Rondine - Citadel of Peace (Rondine - Thành lũy của hòa bình) tiếp tục dấn thân giảm bớt các cuộc xung đột. Ngài cũng ủng hộ lời kêu gọi giới lãnh đạo các quốc gia thế giới dùng tiền để xây dựng hòa bình thay vì nuôi dưỡng chiến tranh, trong buổi tiếp 350 thành viên Hiệp hội cùng với Đức Hồng y Gualtiero Bassetti Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý và Đức Tổng Giám mục giáo phận Arezzo vào ngày 3.12. Rondine - Thành lũy của hòa bình do ông Franco Vacari sáng lập năm 1997, đặt trụ sở tại Rondine, với mục đích thăng tiến một nền văn hóa hòa bình và đối thoại, đặc biệt qua việc huấn luyện những người đến từ các vùng chiến tranh, để thực hiện sứ mạng cổ võ mọi người đừng coi tha nhân, đối phương, như kẻ thù.

 

Nhà thần học cần khiêm tốn và trung thành với Giáo hội

Đức Hồng y Gerhard Muller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, phê bình một số nhà thần học tại Đức có thái độ tự kiêu, dạy đời, coi mình giỏi hơn người khác và thường không trung thành với giáo huấn của Giáo hội. Lên tiếng với báo giới Đức tại thành phố Bonn, ngài cho rằng nền thần học tại Đức hoàn toàn không có tính cách đại diện đối với Giáo hội. Trên thế giới, phần lớn các giáo sư thần học đều trung thành với giáo huấn của Hội Thánh. Các nhà thần học Đức cần khiêm tốn học hỏi về cách thức trung thành với Lời Chúa. 

 

Ðức Hồng y Dieudonné Nzapalainga lên tiếng về thảm sát tại Alindao

Đức Hồng y Dieudonné Nzapalainga, Tổng Giám mục Bangui, CH Trung Phi, thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về vụ thảm sát ở Alindao hôm 15.11 làm cho ít nhất 60 người bị chết. Alindao có 14.400 dân cư, nằm ở miền đông CH Trung Phi. Tại đây, nhóm Seleka đã tấn công một trại tiếp cư gần nhà thờ Chánh tòa địa phương, giết hại dân chúng và nhiều giáo sĩ, trong đó có cha Blaise Mada, Tổng Đại diện giáo phận Alindao và linh mục Celestine Ngoumbango, cha sở giáo xứ Mingala.

 

“Vĩnh cửu, khuôn mặt mới của đời sống”

Hàn Lâm viện Tòa Thánh về Thần học và Hàn Lâm viện Tòa Thánh về thánh Tôma Aquino đã tổ chức khóa họp có chủ đề như trên vào ngày 4.12.2018. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi sứ điệp cho các tham dự viên, trong đó ngài cầu mong sự tái quan tâm và suy tư về đời sống vĩnh cửu trong thần học, việc rao giảng, huấn giáo và huấn luyện các tín hữu Kitô, để tránh việc tín hữu không hy vọng vào tương lai do ít quan tâm về cuộc sống vĩnh cửu và sự sống lại. Thánh Tôma Aquino quả quyết đời sống vĩnh cửu là phần thưởng và là cùng đích tất cả những vất vả của con người.  

 

70 năm Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền

Hội nghị quốc tế kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền đã khai mạc ngày 10.12 tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana về chủ đề “Các quyền con người trong thế giới ngày nay: những thực hiện, những quên lãng và những phủ nhận”. Hội nghị do Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện tổ chức trong hai ngày, với mục đích đào sâu việc bảo vệ các quyền con người trước sự chênh lệch tại nhiều miền trên thế giới. Đã có những phiên họp bàn về việc bảo vệ sự sống con người theo một lối tiếp cận toàn diện; về việc mục vụ nhà tù, những hình thức nô lệ, các quyền của con người về dân chủ. Trong sứ điệp gởi hội nghị, Đức Phanxicô tố giác nhiều tình trạng bất công trong xã hội ngày nay và kêu gọi mỗi người cũng như các vị hữu trách góp phần để nhân quyền được tôn trọng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm