Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, 2019 15:26

Bức tượng Ðức Mẹ mầu nhiệm ở Csiksomlyo

 

Trong chuyến thăm Romania, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng thánh lễ tại Ðền thánh Ðức Mẹ Csiksomlyo, địa điểm rất thiêng liêng tại quốc gia ở đông nam châu Âu này.

 

Ðền thánh Ðức Mẹ Csiksomlyo (tên tiếng Romania: Sumuleu Ciuc) có thể xem là địa điểm quan trọng nhất của Công giáo của Romania. Ðại đa số dân nước này theo Chính Thống giáo, mà theo thống kê của Vatican, người Công giáo chỉ chiếm vỏn vẹn 7,2% trong tổng số dân (chủ yếu đến từ các cộng đồng nói tiếng Hungary). Trong đó, Csiksomlyo là một khu vực thuộc vùng Transylvania ở miền trung Romania. Trước năm 1919, nơi đây từng là vùng đất của Hungary và hiện thuộc về Romania. Không ngạc nhiên khi mỗi năm, những người Romania nói tiếng Hungary và các tín hữu từ những nước lân cận lại tập trung về đây thăm viếng.

Bức tượng Đức Mẹ thiêng liêng đã chuyển cầu nhiều ơn lành cho các tín hữu

 

Theo truyền thống, cuộc hành hương lớn nhất hằng năm được diễn ra vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Ðiểm đến của họ chính là Ðền thánh Ðức Mẹ Csiksomlyo, công trình hiện nay được xây dựng lại theo kiến trúc Baroque trong giai đoạn từ năm 1802 - 1804.  Ngôi đền thánh thuộc Tổng Giáo phận Alba Iulia, do thánh Stephen (khi còn tại thế là vua Hungary) thành lập vào năm 1009. Trước khi được xây lại theo kiến trúc Baroque, nhà thờ có niên đại từ thế kỷ 14 do các tu sĩ dòng Phanxicô coi sóc. Toàn bộ cấu trúc xây dựng của nơi này bao gồm nhà thờ - tu viện Phanxicô, chặng đàng thánh giá, nhà nguyện Anthony và nhà nguyện Ðấng Cứu Thế, tọa lạc trên ngọn đồi Kissomlyo. Báu vật quý giá nhất của đền thánh chính là bức tượng Ðức Mẹ Ðồng Trinh, được nặn từ năm 1515-1520 và vẫn nguyên vẹn bất chấp các vụ hỏa hoạn và những vụ tấn công của người ngoại đạo.

 

Bức tượng Ðức Maria có chiều cao khoảng 1,83m, được đặt trong nhà thờ từ thế kỷ 16. Theo ghi chép, đây là tác phẩm xuất phát từ một trung tâm chạm khắc gỗ Hungary, dù chưa rõ nguồn gốc chính xác. Nghệ nhân vô danh đã tạc hình ảnh Ðức Mẹ đứng trước mặt trời, ôm Chúa Hài Ðồng Giêsu trong lòng. Tượng được đặt trên bệ thờ cao trong đền thánh, và bản thân cụm kiến trúc này cũng được xếp vào nhóm những công trình Công giáo đẹp nhất châu Âu. Qua nhiều thế kỷ nối tiếp nhau, các tín hữu lui tới đền thánh để cầu nguyện trước tượng Ðức Bà, và sau đó quay lại ghi chép những phép lạ mà Ðức Maria đã chuyển cầu cho các tín hữu, đồng thời tri ân Mẹ.

Những lời tri ân Mẹ Maria

 

Trong những thế kỷ tiếp theo, đền thánh liên tục trở thành mục tiêu đốt phá và hủy hoại, nhưng bằng cách nào đó bức tượng vẫn tồn tại một cách nguyên vẹn và rạng ngời. Tương truyền một binh lính phe địch đã thử dùng giáo phá tượng nhưng vô phương thực hiện. Nguồn gốc của cuộc hành hương bắt đầu từ năm 1567. Vào thời điểm đó, vị vua ngoại đạo của Hungary, Zsigmond Janos (1540-1571) đã kéo theo quân đội Tin Lành tấn công khu vực này với ý đồ buộc các tín hữu Công giáo phải cải đạo. Tuy nhiên, vào thứ bảy, một ngày trước khi diễn ra lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, đội quân đã bị đánh bại và các tu sĩ cho rằng chiến thắng của người Công giáo trước vua Zanos là một phép lạ khác của Ðức Ðồng Trinh Maria.

Phía trong nhà thờ

 

Bên cạnh tầm quan trọng về tôn giáo, cuộc hành hương cũng trở thành một sự kiện cộng đồng nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết của những người Hungary sống trên mảnh đất lịch sử Transylvania và bên ngoài khu vực này. Và mỗi năm, những biển tri ân mới lại xuất hiện tại đền thánh, khi các tín hữu ngỏ lời cảm tạ lòng thương xót của Ðức Mẹ. 

Nhà thờ Phanxicô thuộc cụm công trình đền thánh

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm