Chủ Nhật, 14 Tháng Mười Một, 2021 09:18

Bức tượng vị linh mục tại quảng trường Thời Đại ở New York

Tại quảng trường Thời Đại của thành phố New York (Mỹ), có bức tượng của một vị linh mục được đặt gần quầy bán vé giảm giá nhà hát TKTS.

Tượng cao gần 2,5m khắc hình ảnh linh mục Francis P. Duffy (1871-1932) đứng trên bệ với cây thánh giá Celtic lớn phía sau. Vị linh mục gốc Canada này từng là tuyên úy trong quân đội Mỹ.

Cha Duffy được nhớ đến vì sự can đảm trên chiến trường. Cha thực hiện các nghi thức cuối cùng, chăm sóc người bị thương, chôn cất người chết, ủi an binh lính. Tướng Douglas MacArthur từng nói cha Duffy là người có vai trò rất quan trọng đối với binh lính Mỹ trên chiến trường, những gì cha đã làm vượt qua vai trò của một vị tuyên úy. Chính vì thế, cha Duffy đã nhận được rất nhiều huân chương của Pháp và Mỹ trao tặng.

Sau chiến tranh, cha là cha sở của giáo xứ Thánh Gia, gần quảng trường Thời Đại. Cha dâng một thánh lễ lúc 2 giờ 15 sáng vào các ngày Chúa nhật và các dịp lễ quan trọng để những người làm việc tại rạp hát, vốn luôn phải kết thúc một ngày làm việc rất trễ.

Cha Duffy về với Chúa vào ngày 26.6.1932. Một lễ duyệt binh trọng thể đã diễn ra trước nhà thờ Chánh tòa Patrick với hàng ngàn người tham dự. Rất nhiều binh sĩ, cựu binh, cảnh sát đã tham dự lễ tang.

Tượng cha Duffy tại quảng trường Thời Đại, New York

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm