Thứ Ba, 21 Tháng Bảy, 2020 14:56

Bước ngoặt cuộc đời sau cuộc gặp gỡ Ðức Gioan Phaolô II

 

Cha Francesco Chiarini, linh mục của phong trào Con đường Tân dự tòng, hiện phục vụ ở Tổng Giáo phận Fermo (Ý), tin rằng ơn gọi của mình đến từ một lần gặp gỡ bất ngờ vào lúc 8 tuổi.

 

Chạm vào trái tim

Ngày 30.12.1988, Ðức Gioan Phaolô II đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại quê nhà Marche (Tổng Giáo phận Fermo, phía đông Ý) của vị linh mục 40 tuổi này. Rất đông các tín hữu vui mừng chào đón vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Ðồng hành với Ðức Giáo Hoàng là ông Kiko Argüello, một trong những người sáng lập ra phong trào Con đường Tân dự tòng. Các vị cùng đi đến Trung tâm Quốc tế Truyền giáo Porto San Giorgio ở vùng Marche, thuộc phong trào này.

 

Trong đám đông chào đón Ðức Thánh Cha, cậu bé Francesco Chiarini cầm trong tay lá cờ Vatican, có mặt cùng với em trai với mong muốn được nhìn thấy Ðức Gioan Phaolô II. Nhưng hai em nhỏ đành dừng lại phía sau các rào chắn được dựng lên để đảm bảo an ninh, và không thể đến gần ngài hơn nữa. Nhưng Ðức Gioan Phaolô II đã chú ý đến Chiarini, ngài dừng trước cậu bé có đôi mắt trong trẻo, miệng luôn cười, khi ấy đang đu mình trên những thanh chắn. “Ðức Giáo Hoàng đã đến bên tôi. Ngài xoa nhẹ lên má tôi. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh lúc đó”, cha Chiarini xúc động kể lại.

Hôm ấy là lễ kính Thánh Gia Nazareth. Ðức Gioan Phaolô II đã cử hành thánh lễ và gởi các gia đình đầu tiên của Trung tâm Quốc tế Truyền giáo Porto San Giorgio thực hiện sứ vụ loan truyền Lời Chúa. Họ đã đến các vùng ngoại vi ở châu Á và châu Phi, hình thành các nhóm nhỏ truyền giáo với sự đồng hành của một linh mục.

Cuộc gặp gỡ năm 1988 là một thời khắc đặc biệt. Cậu bé Chiarini đã cảm thấy một điều gì đó khó tả trong tim mình. Vài ngày sau, cha Enrico, linh mục chánh xứ giáo xứ quê nhà của cậu, đã hỏi tất cả những đứa trẻ đang chuẩn bị cho Rước lễ lần đầu, muốn làm gì khi lớn lên. Chiarini đã trả lời không do dự: “Con muốn trở thành một linh mục”.

Trung tâm Quốc tế Truyền giáo Porto San Giorgio


“Ðừng e sợ!”

Tháng 8.1997, anh Chiarini, 17 tuổi, đã cùng với nhóm các bạn trẻ Con đường Tân dự tòng tham dự Ðại hội Giới trẻ Thế giới tại thủ đô Paris, Pháp. Anh lại càng nung nấu ước muốn trở thành linh mục khi nghe được những lời của Ðức Gioan Phaolô II mời gọi: “Hãy theo chân Chúa Giêsu! Ðừng e sợ ‘cuộc sống mới’ mà Ngài ban cho các con”. Ðức thánh Giáo Hoàng là người vô cùng yêu mến Chúa Giêsu, và là con người của cầu nguyện. Lần gặp gỡ năm nào và những lời nhắn nhủ của ngài đã ảnh hưởng sâu sắc đến chàng thanh niên quê ở vùng Marche.

Thánh lễ do Đức Gioan Phaolô II chủ sự

Cha Chiarini được truyền chức linh mục năm 2010, vào Chúa nhật thứ hai của mùa Phục Sinh. Một cách trùng hợp, đây cũng là lễ kính Lòng Chúa Thương Xót do chính Ðức Gioan Phaolô II thành lập trước đó 10 năm. Trong quá trình trau dồi học vấn, ngài viết luận văn cử nhân thần học về các tác phẩm của một tu sĩ Tây Ban Nha ở thế kỷ 16 - thánh Gioan Thánh Giá. Các tác phẩm của thánh nhân đã truyền cảm hứng cho cha nghiên cứu về ân sủng trong tình yêu của Thiên Chúa. Khi chọn đề tài này, ngài không biết rằng Ðức Gioan Phaolô II từng lấy bằng tiến sĩ thần học vào năm 1948 với luận án về đức tin dựa trên các tác phẩm của thánh Gioan Thánh Giá. Hiện vị linh mục đã có bằng tiến sĩ về thần học Kinh Thánh tại Ðại học Giáo Hoàng Gregorian ở Rome, và là giáo sư tại Viện Thần học Marche ở Fermo, Ý từ năm 2009.

Cha Chiarini cũng rất đề cao đời sống cầu nguyện, giống như một mối liên kết tâm linh với Ðức Gioan Phaolô II, người đã đặt mọi quyết định vào Thiên Chúa. Thân phụ của cha khi còn sống là người rất tôn kính vị thánh người Ba Lan này. Ông đã cầu nguyện với thánh Gioan Phaolô II, cầu xin ngài chuyển cầu với Thiên Chúa để bảo vệ gia đình mình, giúp đỡ các bạn trẻ mà ông đang dạy giáo lý, và ban cho ông sức khỏe. Các thông điệp của Ðức Gioan Phaolô II đã củng cố sự hiệp nhất trong gia đình Chiarini.

Cha Chiarini chia sẻ rằng mình đã nhận được hơn gấp trăm lần so với những gì đã cho đi. Cha kể về một ân sủng mà Thiên Chúa đã ban: “Tại một trận bóng đá nghiệp dư quốc tế mà tôi tham dự khi còn đang học tại Chủng viện ở Ðài Loan. Trong trận cuối của vòng loại, tôi ghi bàn thắng, điều này khiến thủ môn đội bạn trong cơn giận dữ mù quáng đã lao vào đánh và làm gãy chân của tôi. Trước khi lên cáng rời khỏi sân, mặc dù rất đau đớn, nhưng tôi cần thấy phải làm một việc, mà theo tôi, điều đó đến từ ý của Chúa. Tôi đã nắm lấy tay của thủ môn đội bạn, nhìn vào mắt anh ta và nói: ‘Tôi tha thứ cho bạn’. Thủ môn này là một người vô thần, nhưng sau đó anh ta đã đến tìm tôi trong bệnh viện, dù không biết tôi ở đâu, anh ta đã làm tất cả mọi thứ chỉ để nói chuyện với tôi trước khi tôi trải qua phẫu thuật. Có lẽ Thiên Chúa đã nói lời tha thứ thông qua tôi để cứu rỗi chàng trai trẻ này”.

 

Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tạo ảnh hưởng hàng triệu bạn trẻ, như đã từng thúc đẩy ơn gọi của cha Chiarini. Dưới triều đại của ngài, vào Chúa nhật lễ Lá vào năm 1986, Ðại hội Giới trẻ Thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Rome. Và từ đó, ngài được nhắc đến với những tên gọi “Ðức Giáo Hoàng của giới trẻ”, “Ðức Giáo Hoàng của ơn gọi”... 

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm