Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, 2020 16:01

Ca đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở Vatican

Ngày 6.3 vừa qua, bệnh nhân đầu tiên dương tính với chủng siêu vi Corona mới đã được phát hiện tại Vatican

Giáo sư Andrea Arcangeli - ảnh: Vatican Media

Theo tờ Le Point, tại thành quốc có diện tích vỏn vẹn 0,4 km2 với 600 công dân này, hằng ngày có hàng ngàn nhân viên từ ngoài vào làm việc. Khoảng một nửa trong số đó sống tại Rome. Vì vậy, việc vẫn chưa phát hiện thêm ca nhiễm nào cho đến ngày 11.3 cho thấy Tòa Thánh đã rất nỗ lực trong việc phòng dịch. Giáo sư Andrea Arcangeli, Phó Giám đốc Cơ quan Y tế và Vệ sinh của Vatican cho biết về tình hình ngăn chặn Covid-19: “Cần phải nói rõ rằng trường hợp dương tính được phát hiện vào ngày 6.3 không phải là công dân Vatican hay nhân viên Tòa Thánh, mà là một người từ bên ngoài đến phòng khám của chúng tôi để kiểm tra sức khỏe trước khi xin việc làm. Một ngày sau buổi kiểm tra, ông này bắt đầu có các triệu chứng và đã đến khám tại bệnh viện Gemelli ở Rome”. Khi có kết quả xét nghiệm, bệnh viện này đã lập tức thông báo cho Tòa Thánh, Cơ quan Y tế và Vệ sinh Vatican đã họp khẩn ngay trong đêm nhằm đưa ra các biện pháp bảo vệ những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời quyết định tạm đóng cửa phòng khám để phun thuốc diệt siêu vi.

Các lối ra vào của Vatican được tăng cường kiểm tra - ảnh: AFP

Theo ông Arcangeli, ngay từ khi miền bắc Ý bắt đầu gia tăng các ca dương tính, Cơ quan Y tế và Vệ sinh đã lập ra tiến trình phòng dịch để các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện, và đưa ra các khuyến cáo cho công dân Vatican cùng các nhân viên Tòa Thánh. Việc phòng bệnh được phối hợp với các cơ quan chức năng Ý và được thay đổi, bổ sung theo diễn tiến của dịch Covid-19. Một trong những việc được quan tâm hàng đầu là sàng lọc ra những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Và khi chính phủ Ý áp dụng biện pháp phong tỏa trên toàn quốc, Tòa Thánh đã đồng ý đóng cửa quảng trường và Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô cùng nhiều cơ sở khác. Nhà thuốc Vatican đã hạn chế lượng khách từ nhiều ngày qua, song song đó là cho lắp các tấm kính ở quầy tính tiền để hạn chế sự tiếp xúc giữa các dược sĩ với người mua.

Giáo sư Andrea Arcangeli lưu ý, riêng các hoạt động bác ái do Ðức Hồng y Konrad Krajewski điều phối ở Vatican vẫn không bị ảnh hưởng, bao gồm lưu xá cho người vô gia cư. Các điều kiện về vệ sinh đã được tăng cường tại đây. Cơ quan Y tế và Vệ sinh luôn kiểm tra để khoảng cách những người đến trú trong lưu xá đạt chuẩn an toàn. Lực lượng cứu hỏa và cứu hộ của Vatican vẫn tiếp tục làm vệ sinh và phun thuốc khử trùng ở những nơi mà người vô gia cư đã qua đêm.

L.C

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm