Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, 2019 15:48

Các biểu tượng Kitô giáo trên đồng euro

 

Ðã 20 năm kể từ ngày đồng euro trở thành đơn vị tiền tệ chính thức lưu thông trên toàn châu Âu. Mặc dù là đơn vị tiền tệ chung, nhưng tiền xu của mỗi quốc gia thường có hình khác nhau, trong đó có nhiều hình liên quan đến Kitô giáo.

 

1. Slovakia

Ðồng euro được lưu hành tại Slovakia vào năm 2009. Quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu này luôn đặc biệt dành sự tôn kính cho ba vị thánh lớn : thánh Biển Ðức, thánh Cyril và thánh Methodius. Biểu tượng cho ba vị thánh này là một thánh giá đôi trên ba đỉnh núi cao nhất của quốc gia là Tatra, Fatras và Matra có trên đồng 2 euro của Slovakia. Thánh giá đôi cũng là biểu tượng trên quốc kỳ của Slovakia.

Năm 2013, chân dung của hai vị thánh đồng bảo trợ châu Âu là thánh Cyril và Methodius được đúc trên đồng 2 euro của quốc gia này. Thuở xưa, hai ngài là những vị thừa sai được gởi đến Trung Âu để truyền giáo cho cộng đồng người Slav.

 

2. Malta

Ðồng 2 euro được đúc hình thánh giá thánh Gioan. Biểu tượng 8 điểm của thánh giá tượng trưng cho Tám Mối Phúc mà chúng ta luôn phải tâm niệm.

 

3. Latvia

“Dievs sveti Latviju - Chúa chúc lành cho Latvia”, là những ca từ đầu tiên trong bài quốc ca của Latvia. Vì thế, quốc gia này đã quyết định khắc dòng chữ nói trên lên phần cạnh của đồng 2 euro.

 

4. Hà Lan

Dòng chữ khắc trên cạnh đồng 2 euro “God Zit Met Ons - Thiên Chúa đồng hành với chúng ta” liên quan đến đồng florin cổ xưa của Hà Lan. Ðược sản xuất tại Ý, đồng florin nhanh chóng được châu Âu chấp nhận, đặc biệt Hà Lan đã sử dụng phổ biến đồng này từ năm 1816. Từ giữa năm 1876 đến năm 1889, khoảng 4 triệu đồng florin đã được khắc chân dung vua William II với dòng chữ “God Zit Met Ons” xung quanh.

 

5. Áo

Hình ảnh Vương Cung Thánh Ðường Thánh Stephen ở thủ đô Vienna đã được khắc trên 1 tỷ đồng 10 xu. Mang phong cách Gothic, mái của ngôi thánh đường là điểm nhấn khi được phủ bởi ngói tráng men được sắp xếp theo đường chéo.

 

6. Tây Ban Nha

Santiago de Compostela là địa điểm hành hương lâu đời nhất của châu Âu, đã có từ ngàn năm. Nhà thờ Santiago de Compostela đã được khắc trên đồng 5 xu, với đấng bổn mạng là thánh tông đồ Giacôbê, con của Zebedee. Ngài cũng là vị thánh bảo trợ của Tây Ban Nha.

Nhà thờ Chánh tòa Burgos, một trong những thánh đường đẹp nhất của Tây Ban Nha được khắc trên đồng 2 euro vào năm 2012. Thánh đường này được công nhận là di sản thế giới năm 1984 và là một trong những công trình theo phong cách Gothic danh tiếng nhất.

Nhà thờ Burgos (trái) và nhà thờ Santiago de Gompostela

 

7. Bồ Ðào Nha

Quốc gia này quyết định khắc dấu ấn của vua Alfonso I lên đồng 5 xu. Hình ảnh thánh giá cùng với chữ “Portugal - Bồ Ðào Nha” ở trung tâm, ở phía trên có biểu tượng 7 tòa lâu đài, phía dưới là biểu tượng 5 chiếc khiên với 5 vòng tròn trên đó.

 

8. Ðức

Năm 2008, nhà thờ thánh Micheal ở Hamburg đã được khắc trên 30 triệu đồng 2 euro. Ðây là một trong những nhà thờ nổi tiếng ở thành phố này, nhằm tôn vinh Tổng lãnh thiên thần Micae.

Tu viện Maulbronn ở Baden Wurttemberg được khắc trên đồng 2 euro vào năm 2013. Tu viện này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1993.

Nhà thờ thánh Micheal (trái) và Tu viện Maulbronn

 

9. Pháp

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cha Pierre, người thành lập phong trào Emmaus chuyên giúp người nghèo, Pháp quyết định khắc hình ngài lên đồng 2 euro vào năm 2012.

 

10. Monaco

Hình ảnh vương miện được khắc trên đồng 5 xu, cùng với hai tu sĩ dòng Anh Em Hèn Mọn đang nâng thanh kiếm. Khẩu hiệu của Monaco là “Deo Juvante - Với sự nâng đỡ của Thiên Chúa”.

 

11. San Marino

Ðồng 20 xu được khắc chân dung của thánh Marino, dựa trên bức vẽ của Guercino (thế kỷ 17). Ngài được xem là vị sáng lập ra San Marino.

 

 

Thiện Tâm (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm