Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2015 16:14

Các Giám mục Mêhicô kêu gọi bài trừ gian tham hối lộ

Trong các ngày sau cuộc vượt ngục của trùm ma túy ở Mêhicô, Joaquin “El Chapo” Guzman, các Giám mục Mêhicô đã mạnh mẽ kêu gọi chính quyền liên bang có tinh thần trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ công lý, luân lý đạo đức xã hội và cương quyết diệt trừ nạn gian tham hối lộ.

Joaquin “El Chapo” Guzman, lãnh tụ tổ chức buôn bán ma túy ở bang Silnaloa, Mêhicô, vượt ngục lần thứ hai khỏi nhà tù có hệ thống an ninh nghiêm ngặt nhất, qua một đường hầm vào ngày 11.7.2015. Đây không phải là lần đầu tiên, trùm ma túy này vượt ngục thành công. Năm 2001, Joaquin “El Chapo” Guzman với sự giúp đỡ của các nhân viên an ninh, quản ngục biến chất, đã từng trốn khỏi nhà tù được kiểm soát nghiêm ngặt ở Guatemala.

Joaquin “El Chapo” Guzman, 58 tuổi, từ năm 1989, đã liên kết với nhiều băng đảng địa phương lần lượt triệt hạ các đối thủ cạnh tranh ở Silnaloa và dần leo tới “đỉnh cao quyền lực” trong giới tội phạm ma túy tại đây.

 

Theo đánh giá của tạp chí Forbes, trùm ma túy “El Chapo” nằm trong danh sách “những người quyền lực nhất thế giới”, đứng trên cả Tổng thống Pháp và Venezuela. Băng đảng của Guzman sở hữu khối tài sản khổng lồ nhờ hệ thống mê lộ đường hầm vận chuyển ma túy, chất gây nghiện từ Mêhicô tới Bắc Mỹ. Thậm chí, nhiều hệ thống đường hầm được cơ quan chức năng phát hiện có cả hệ thống đường ray để vận chuyển ma túy số lượng lớn. Các chuyên gia đánh giá, tài sản của băng đảng El Chapo ước khoảng ba tỷ USD.

Đức cha José de Jesua Martinez Zepeda, Giám mục giáo phận Irapuato nói rằng sự kiện này khiến cho người dân mất tin tưởng hơn nơi khả năng của chính quyền liên bang. Trường hợp vượt ngục lần thứ hai này là một thảm cảnh đối với người dân Mehicô, bởi vì nó làm tan thành mây khói tất cả những lời tuyên bố và cam kết an ninh của chính quyền. Mọi người cần phải làm việc để thắng vượt cuộc khủng hoảng của niềm tin nơi công lý luật pháp và nỗ lực xây dựng đất nước dựa trên nền tảng của sự thật, công bằng và trong sáng. Đối với Đức Giám mục giáo phận Irapuato, chính quyền phải có ý thức trách nhiệm hơn để tuyệt đối loại trừ các trường hợp gian tham hối lộ.

Đức cha Francisco Moreno Barron, Giám mục giáo phận Tlaxcala, đã nêu bật tính cách giòn mỏng của các nhà tù an ninh nghiêm ngặt này. Ngài kêu gọi mọi người đừng rơi vào bẫy của giới truyền thông thổi phồng biến cố này hầu để quên các vấn đề nghiêm trọng và cấp thiết hơn của đất nước Mêhicô.

Đức cha Eduardo Porfirio Patino Leal, Giám mục giáo phận Cordoba và Veracruz, yêu cầu chính quyền đừng đối xử với các công dân như trẻ con khi tuyên bố là đã không ai biết có một đường hầm dài 1,5km, nhờ đó El Chapo trốn thoát ngoạn mục. Trái lại hãy cho điều tra xem có các kẻ đồng lõa nào bên ngoài và bên trong nhà tù để nghiêm trị và hãy làm cho các vụ xử tiến hành mau hơn, chứ không kéo dài nhiều năm như cho tới nay.   

  (QT)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm