Thứ Năm, 21 Tháng Bảy, 2016 14:21

Các giám mục mời gọi mọi người cầu nguyện cho nạn nhân

Hội đồng giám mục (HĐGM) Pháp và cá nhân nhiều vị giám mục nước này đã chia sẻ tâm tình về vụ tấn công đã khiến 84 người thiệt mạng tại Nice.

Sáng 15.7, Đức cha Olivier Ribadeau Dumas, phát ngôn viên của HĐGM Pháp đã kêu gọi sự “đoàn kết” dân tộc qua lời cầu nguyện được đăng trên tài khoản Twitter của ngài.

Cùng ngày, HĐGM Pháp đã ra thông cáo cho biết hội đồng “hiệp thông trọn vẹn với nỗi đau của những thân nhân và gia đình các nạn nhân”. Đức cha Georges Pontier, Tổng giám mục giáo phận Marseille, kiêm chủ tịch HĐGM Pháp “mời gọi mọi người Công giáo Pháp cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân và thân nhân của họ trong các thánh lễ vào Chúa nhật 17.7”.

Thông cáo nhấn mạnh: “Thảm kịch này vừa được ghi thêm vào bản danh sách đáng buồn gồm những hành động khủng bố gieo tang thương cho dân tộc chúng ta và các quốc gia khác trên thế giới từ nhiều tháng nay. Dù vì bất cứ động lực nào, hành vi man rợ này là không thể chấp nhận. (…) Hơn bao giờ hết, sự đoàn kết dân tộc phải mạnh hơn khủng bố. Trong niềm đau hôm nay, chúng ta phải xác tín rằng sự hợp nhất thắng được việc chia rẽ”.

Thánh lễ tại nhà thờ Đức Bà Paris

Nhiều vị giám mục đã phản ứng trước vụ việc tại Nice, qua mạng xã hội hay các thông cáo. Trên trang Twitter, Đức cha Marc Aillet, Giám mục giáo phận Bayonne, đã bày tỏ nỗi “phiền muộn” và nghĩ rằng “cần gấp rút cầu nguyện cho nước Pháp”.

Cùng thông hiệp với nỗi đau của các nạn nhân và các gia đình, Đức cha Dominique Lebrun, Tổng Giám mục giáo phận Rouen, mời gọi các tín hữu của mình cùng hiệp dâng thánh lễ đặc biệt vào thứ bảy 16.7, lúc 18 giờ 30 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Hằng Cứu giúp, trước khi ngài lên đường tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Cracovie cùng với 300 thanh niên trong giáo phận. Đức cha nhận định: “Cần phải xây dựng một nền văn minh tình thương. Ai có thể dạy chúng ta thực hiện việc ấy và chỉ đường cho chúng ta hơn Chúa Giêsu?”.

Một thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân đã được cử hành tại nhà thờ Đức Bà Paris vào Chúa nhật 17.7 lúc 18 giờ 30, do Đức cha Denis Jachiet, Giám mục phụ tá giáo phận Paris làm chủ tế.

Thông điệp của các giám mục giáo phận Provence

Đức cha Dominique Rey, Giám mục giáo phận Fréjus-Toulon, kế cận giáo phận Nice, đã tố cáo đây là một cuộc “thảm sát hèn hạ (…) khiến chúng ta buồn sầu và sợ hãi”. Ngài lặp lại lời của Đức Giáo hoàng Phaolô VI: “Biết bao vụ thảm sát vô ích và tàn phá khủng khiếp (…): Xin đừng bao giờ gây chiến tranh nữa, đừng bao giờ!”. Đức cha kêu gọi mọi người cầu nguyện “để các nạn nhân được an nghỉ muôn đời, để vơi nhẹ nỗi đau phiền của thân nhân của họ và cùng sống bên họ, để hoán cải tâm hồn các tên đao phủ, những người này cần đến lòng Chúa thương xót”.

Đức cha Jean-Pierre Cattenoz, Tổng Giám mục giáo phận Avignon phát biểu: “Trong khi chúng ta đang sống thật hạnh phúc trên dải đất Provence này, và thể hiện được tình huynh đệ đích thực giữa chúng ta, thì giờ đây chúng ta lại phải đối đầu với sự khủng khiếp tuyệt đối. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng mình đồng cảm với tất cả những ai vừa trải qua một thảm kịch bi đát như thế. Chúng tôi cảm thấy gần gũi với mọi người dân thành phố Nice và tất cả những ai đã hiện diện và trải qua một đêm hãi hùng ở đường Anglais”. Đức Tổng Giám mục cũng mời gọi mọi giáo xứ trong giáo phận thể hiện nhiều ý tưởng và cầu nguyện cho các nạn nhân cùng gia đình của họ trong các thánh lễ Chúa nhật 17.7 vừa qua.

“Không thể có mưu sát nếu chúng ta quen biết nhau” 

Trả lời Đài phát thanh RCF, Đức cha Michel Dubost, Giám mục giáo phận Évry, đã mời gọi các giáo dân cầu nguyện và “ủng hộ các quan chức, nghĩ đến các lực lượng bảo vệ trật tự và các nhân viên y tế”. Và ngài cũng kêu gọi tình huynh đệ: “Không thể có mưu sát nếu chúng ta quen biết nhau, nếu chúng ta ra khỏi môi trường sống của mình. Tôi tin rằng quan điểm tự do tuyệt đối khiến mỗi người cát cứ trong vỏ ốc. Trong những lúc ấy, điều quan trọng là tự hỏi rằng “tình huynh đệ là gì?”. Phải chăng đơn thuần là tình anh em với những ai tôi đang sống hòa thuận, hay với mọi người sống tại nơi tôi đang ở? Trong một ngôi làng, chúng ta dễ dàng thể hiện tình huynh đệ với nhau. Tuy nhiên, trong thành phố hiện đại, xem ra chúng ta không bị buộc như thế. Nhưng đó là điều cần thiết”.

MINH NHẬT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm