Thứ Sáu, 28 Tháng Hai, 2020 14:53

Các giáo phận ở bắc Ý ngăn dịch COVID-19 lây lan

 

Một số giáo phận ở miền bắc Ý đã ngưng tổ chức thánh lễ và những hoạt động khác trong tuần này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

 

Các khu vực miền Bắc Ý đang chứng kiến tốc độ lây lan dịch COVID-19 (do SARS-CoV-2 gây ra) một cách chóng mặt. Vào ngày 31.1, Ý chính thức xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở nước này khi 2 du khách Trung Quốc nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Rome. Tuy nhiên, đến ngày 21.2, thảm họa mới chính thức mở màn. Ổ bệnh đầu tiên được phát hiện ở Lombardy với 16 ca nhiễm virút. Một ngày sau số ca nhiễm mới tăng thêm 60 trường hợp. Và đến ngày 6.3, đã có hơn 3.800 trường hợp nhiễm virút được phát hiện, trong đó có 148 người tử vong, theo đài RAI.

Vương Cung Thánh Đường Duomo ở Milan đã tạm đóng cửa với du khách

Trong khi Ý hiện là nước có số ca lây nhiễm cao thứ ba tính bình quân trên quốc gia, nước này vẫn chưa xác định được “bệnh nhân zero”, tức nguồn gốc lây lan bệnh dịch trong nước. Ông Angelo Borrelli, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Ý, giải thích việc tìm ra “bệnh nhân zero” sẽ góp phần vào nỗ lực cắt đứt chuỗi lây lan đang bùng phát này. Phương pháp trước mắt trong tình thế hiện tại là phải hoãn toàn bộ các sự kiện hoặc tụ tập dưới bất kỳ hình thức nào, dù công cộng hoặc riêng tư ở các ổ dịch. Vì thế các giáo phận tại miền bắc Ý cũng đang áp dụng nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm ngưng tổ chức thánh lễ và đề nghị các tín hữu ở những nơi vẫn còn dâng lễ thì rước lễ bằng tay.

Cảnh sát kiểm soát ở lối ra vào của vùng bị cách ly - ảnh: AFP

Giới chức Ý cũng tiến hành phong tỏa đối với một số thị trấn ở vùng Lombardy và Veneto, nơi xảy ra nhiều vụ lây nhiễm nhất. Tổng Giáo phận Milan thuộc vùng Lombardy đã ngưng cử hành thánh lễ từ chiều 23.2 cho đến khi có thông báo sau. Vương Cung Thánh Ðường Milan cũng đóng cửa không đón du khách tham quan từ ngày 24.2. Tại Venice, thủ phủ Veneto, Ðức Tổng Giám mục Francesco Moraglia yêu cầu tạm hoãn các thánh lễ và những hoạt động khác cho đến thông báo mới. Ðức Tổng Giám mục mời gọi các tín hữu hãy “dành thời gian cầu nguyện và suy niệm” thay thế cho việc dự lễ ngày thứ Tư lễ Tro.

Khung cảnh vắng lặng trước nhà thờ Thánh Antôn ở Padua - ảnh: AFP

Hội đồng Giám mục Ý hôm 24.2 đã ra thông báo, một lần nữa nhắc lại lời cầu nguyện của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của bệnh dịch và gia đình của họ; cầu nguyện cho các bác sĩ và y tá đang ở tuyến đầu của dịch bệnh, cầu nguyện cho những người có trách nhiệm đưa ra những biện pháp phòng ngừa và hạn chế dịch COVID-19 lây lan. Các vị giám mục cũng cam kết làm tròn phận sự của mình nhằm “giảm tâm trạng hoang mang và nỗi sợ hãi” đang lan nhanh ở các cộng đồng. “Bây giờ là thời điểm để tìm ra lý do cho những hành động thiết thực, của niềm tin và hy vọng, cho phép chúng ta cùng nhau đối mặt tình huống khó khăn trước mắt”, theo thông báo của Hội đồng Giám mục Ý.

Cũng giống như những khu vực khác bị hủy mọi sự kiện và họp mặt từ ngày 24.2 , giáo phận Turin đề nghị các tín hữu hãy rước lễ bằng tay và không bắt tay chúc bình an. Các chủ chăn ở Emilia-Romagna và Liguria cũng quyết định ngưng tổ chức thánh lễ và những sự kiện khác trong giáo phận, nhằm phối hợp với các quy định của chính quyền dân sự về việc cấm tụ tập nơi công cộng.

Lễ hội ở Venice phải kết thúc sớm - ảnh: AFP

Tại Padua, nhà thờ Thánh Antôn sẽ vẫn mở cửa cho các tín hữu và khách hành hương đến cầu nguyện, nhưng các hoạt động tôn giáo khác đều bị hoãn. Viện bảo tàng của nhà thờ này sẽ đang phải đóng cửa. Các tu sĩ dòng Phanxicô, chịu trách nhiệm quản lý nhà thờ, “cầu nguyện thánh Antôn cho những người đang phải chịu đựng vì dịch bệnh, những ai đã mất đi người thân yêu nhất và những người làm mọi cách để hỗ trợ người bệnh, đối mặt với tình trạng khẩn cấp về y tế”.

 

COVID-19 là dịch bệnh bắt nguồn từ SARS-CoV-2 ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Chủng virút Corona mới này có thể gây sốt, ho và khó thở. Ở một số trường hợp, nó có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận và hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng. Trung Quốc chiếm đại đa số ca tử vong với hơn 3.000 người thiệt mạng và số người nhiễm virút hơn 80.500. COVID-19 đã lan đến 89 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, 80,9% số ca nhiễm virút Corona ở dạng nhẹ, 13,8% ở dạng nặng và 4,7% số trường hợp là nguy kịch.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm