Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2020 15:31

Các nữ tu Thừa sai Bác ái giúp lương thực cho 40.000 gia đình

 

Các nữ tu Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa ở Kolkata (Ấn Độ) giúp lương thực cho 40.000 gia đình nghèo tại nhiều khu vực thuộc thành phố Howrah, nơi có gần 15 triệu dân cư trong thời gian giãn cách vì dịch Covid-19. Nữ tu Prema, Bề trên Tổng quyền của dòng, đã trao các gói thực phẩm gồm gạo, đường, bột, rau quả, và đậu cho người nghèo, người thất nghiệp và người nhập cư. Từ khi bắt đầu cuộc cách ly ngày 24.3.2020, nhiều cộng đoàn của các nữ tu Thừa sai Bác ái trợ giúp thực phẩm cho dân nghèo tại các khu xóm tồi tàn, các khu ổ chuột ở rất xa Kolkata. Các nữ tu đi xe tải đến những khu vực khác nhau và có một xe cứu thương đi theo để kịp giúp đỡ trong trường hợp có người bị bệnh.

 

Ngưng hành hương tại Ðền thánh Ðức Mẹ Guadalupe.

Cuộc hành hương của giáo phận Querétaro đến Ðền thánh Ðức Mẹ Guadalupe, Mexico vào tháng 7.2020 bị ngưng lại vì dịch bệnh Covid-19. Hằng năm, vào cuối tháng 7, hàng chục ngàn tín hữu hành hương đến kính viếng Ðức Mẹ Guadapupe, ở gần thủ đô Mexico. Các tín hữu đi bộ khoảng 200 cây số. Ðây là cuộc hành hương lớn nhất cấp giáo phận tại Mexico. Ðền thánh này mỗi năm tiếp đón khoảng 12 triệu tín hữu hành hương, nhất là gần dịp lễ kính Ðức Mẹ Guadalupe vào ngày 12.12 mỗi năm. Đức Mẹ Guadalupe được chọn làm quan thầy châu Mỹ, cách riêng là châu Mỹ Latinh.

 

Giáo hội Pakistan tặng thông điệp Laudato Si’

Giáo hội Pakistan hưởng ứng Tuần lễ Laudato Si’ (16 - 24.5) bằng việc in tặng thông điệp Laudato Si’ đến các tín hữu Hồi giáo, Ấn giáo, đạo Sikh và Baha’i. Cũng trong dịp này, đại diện giới Công giáo đã đến thăm một số thánh đường, trường học Hồi giáo để trao tặng thông điệp đã được dịch sang ngôn ngữ Urdu. Ông Ravi Dass Vaghela, nhà hoạt động của cộng đồng Ấn Độ đã cảm ơn Ủy ban Công lý - Hòa bình và Caritas Pakistan về sáng kiến trên. Ông nói: “Thông điệp Laudato Si’ là một lá thư truyền cảm hứng để chúng ta bảo vệ Trái đất và mời gọi các tổ chức hợp tác hầu đối mặt với những thách thức ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường. Đó là một lời mời mạnh mẽ cho sự đoàn kết và tình huynh đệ”.

 

Philippines hướng tới “thay đổi xanh” trong nền kinh tế

Giáo hội Philippines nhìn thấy sự cấp bách và đề xuất sự “thay đổi xanh” trong nền kinh tế của đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn hậu Covid-19. Theo các nhà kinh tế của Đại học Manila do dòng Tên điều hành, Philippines có thể vươn lên từ đại dịch, phục hồi tốt hơn và lâu dài hơn nếu chính phủ khuyến khích phát triển nền kinh tế xanh phù hợp với môi trường, do nông nghiệp thúc đẩy. Trong Tuần lễ Laudato Si’, Hội đồng Giám mục Philippines đã phát động chiến dịch Xanh Laudato Si’, nhằm giúp mọi người nhận thức rõ hơn việc chăm sóc môi trường và mô hình phát triển mới. Hội đồng Giám mục Philippines khuyến khích các giáo phận, giáo xứ cổ vũ người dân phát triển nông nghiệp, đầu tư vào năng lượng sạch, tăng cường các chiến dịch sinh thái, bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc cổ vũ phát triển nông nghiệp, Giáo hội Philippines cũng phát động chương trình “Nhận nuôi một gia đình”, để giúp người nghèo.

 

Công giáo Pakistan chúc mừng Hồi giáo nhân lễ Eid al-Fitr

Nhân ngày lễ Eid al-Fitr, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan được tổ chức hôm 23.5.2020 tại Pakistan, phái đoàn Công giáo do Đức cha Indrias Rehmat, Giám mục giáo phận Faisalabad, đã đến thăm một số giáo sĩ Hồi giáo và chính quyền địa phương. Trong dịp này, phái đoàn đã trao tặng những phần bánh và sứ điệp của Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn gởi người Hồi giáo nhân tháng Ramadan và đại lễ Eid al-Fitr 2020. Đức cha Indrias Rehmat đã chia sẻ, qua lễ Eid al-Fitr, giới Công giáo muốn gởi đến thông điệp về tình anh em, hòa bình, tình yêu, sự chung sống giữa tất cả các cộng đồng ở Pakistan.

 

Laudato Si’ khai mở nhãn quan truyền giáo

Linh mục Donald Zagore, nhà thần học thuộc Hội Truyền giáo châu Phi cho rằng thông điệp Laudato Si gợi mở một hướng truyền giáo trong tương lai. Trong thế kỷ 20, khuôn mẫu cho việc mục vụ loan truyền Tin Mừng nằm ở những khía cách mưu tìm công lý, giải phóng khỏi áp bức bất công, hội nhập văn hóa, thì nay chủ đề chăm sóc Công trình Sáng tạo cũng là một phần quan trọng trong mục vụ truyền giáo ở thế kỷ 21. Theo linh mục, không thể nghĩ về hoạt động truyền giáo của Giáo hội bên ngoài phạm vi sinh thái. Trọng tâm của định hướng là cho mọi người thấy việc thăng tiến người nghèo và người bị thiệt thòi sẽ khó thực hiện được, nếu không quan tâm đến tiếng kêu của Trái đất. Việc chăm sóc Ngôi nhà chung là một mô hình cho việc truyền giáo trong tương lai.

 

Giáo hội Paraguay mời gọi tín hữu dấn thân vì hòa giải và huynh đệ

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (18.5.2020), các giám mục Paraguay đã gởi đến giáo dân một sứ điệp đề ngày 19.5.2020. Sứ điệp nhắc lại chuyến viếng thăm Paraguay của Đức thánh Giáo Hoàng cách đây 32 năm, từ ngày 16 đến 18.5.1988. Đức Gioan Phaolô II đã nhắc nhở tín hữu Paraguay “đừng từ bỏ giấc mơ và cam kết vì một đất nước hòa giải và huynh đệ”. Sứ điệp đã triển khai lời nhắc nhở ấy thành 5 điểm cho việc dấn thân hiện nay của Giáo hội Paraguay, đó là sống niềm hy vọng, không sợ hãi; tiếp đón những người dễ bị tổn thương; can đảm sống tình liên đới; mong ước chính quyền Paraguay phát triển đất nước vì lợi ích của mỗi người dân; phó thác những ước vọng lên Đức Mẹ.

 

Giáo hội Campuchia sống những kỷ niệm trọng đại trong năm 2020

Ngày 20.5.2020, Giáo hội Công giáo Campuchia tưởng niệm các nạn nhân và những chứng nhân đức tin bị chế độ Khmer Ðỏ sát hại cách đây 45 năm. Ðức cha Olivier Schmitthaeusler, thuộc hội Thừa sai Paris, Ðại diện Tông tòa Phnom Penh, cho biết trong cuộc tưởng niệm này, mọi người cầu nguyện cho hòa bình, đối thoại và hòa giải tại Campuchia và trên thế giới. Năm 2020 cũng là dịp Giáo hội Campuchia kỷ niệm 45 năm vị giám mục đầu tiên người Campuchia là Ðức cha Giuse Chhmar Salas, được Ðức cha Yves Ramousse tấn phong, ngày 14.4.1975. Ðức cha Giuse Chhmar Salas bị đày tới Tangkauk, ở miền đông bắc và chết tại đây năm 1977. Ngài là vị đầu tiên trong danh sách 14 vị tử đạo, đang được Giáo hội Campuchia xem xét án phong chân phước từ ngày 15.5.2015. Năm 2020 cũng là kỷ niệm 30 năm Giáo hội tại Campuchia hồi sinh: Ngày 14.4.1990, Ðức cha Emile Destombes cử hành lễ Phục Sinh tại một rạp chiếu bóng ở Phnom Penh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm