Thứ Sáu, 01 Tháng Tư, 2016 10:33

Các tập tục độc đáo mừng lễ Phục sinh

Ngoài sôcôla, bạn còn biết các truyền thống khác về lễ Phục sinh ?

Sôcôla không phải là sản phẩm truyền thống duy nhất của lễ Phục sinh. Các tập tục khác như nước và trứng Phục sinh, hay mặc y phục mới, đã ghi dấu vào lịch sử nay vẫn tồn tại. Để hiểu rõ các truyền thống này, Đài Radio Canada đã mời bà Louise Hélène Audet, nhân viên hưu trí của Thư viện và Văn khố quốc gia thành phố Québec (Canada), giải thích các tập tục.

Trứng Phục sinh

Vẽ, tô màu hay trang trí trứng Phục sinh là một truyền thống khá phổ biến. Ngày nay, trứng được nhặt từ nông trại, được trang trí, chúc lành và ăn vào ngày lễ Phục sinh. Trong truyền thống này có một phương diện liên quan đến “việc đổi mới đời sống, phục sinh… Mọi truyền thống trong lễ Phục sinh đều mang tính cách tôn giáo”, Louise Hélène Audet khẳng định. Người ta nói rằng nếu chôn chúng dưới một gốc cây, cây sẽ mọc nhanh hơn và trổ hoa nhiều hơn. Theo truyền thuyết, chôn quả trứng trong 100 năm, lòng đỏ sẽ có thể biến thành kim cương.

Nước Phục sinh

Nước này phải được múc trong đêm thứ bảy đến rạng sáng Chúa nhật Phục sinh, trước lúc bình minh, từ nguồn nước “có lưu thông”, tức suối hoặc sông. “Không được lấy nước ao hồ, vì nước tại những nơi này không tuôn chảy”, bà Audet giải thích. Sau đó, nước được lưu giữ suốt năm vì mang tính che chở, bảo trợ.

Chúng ta có thể xoa thân thể bằng nước ấy, uống khi ốm đau hay để được bảo vệ khỏi các tai ương, bệnh tật. Nó cũng có “đặc tính gần như nước thánh, nhưng không phải nước thánh”, Louise Hélène Audet xác định rõ.

Chuông Phục sinh

Từ thứ Năm Tuần Thánh đến lễ Phục sinh, không được rung chuông nhà thờ. Các quả chuông tượng trưng được đưa về Rome và được Đức Thánh Cha ban phép lành. Khi trở lại, chúng mang đầy trứng Phục sinh và trên đường đi, được rải cho trẻ em và người lớn.

Mặc y phục mới

Trong các giáo xứ nhỏ ở Canada, người ta thường mặc áo quần mới mừng lễ Phục sinh, đặc biệt những trang phục nhẹ. “Thời tiết vào ngày Phục sinh không quan trọng… Phải mặc y phục mùa xuân. Một chiếc mũ rơm nho nhỏ, giày mới và nhỏ, áo đầm cũng bé, áo khoác thật đẹp”, bà Audet kể lại. Khi còn trẻ, bà đã phải làm theo tập tục này. Họ tin rằng mặc áo quần mới, chúng ta sẽ may mắn suốt năm.

XUÂN VĨNH
(theo Radio Canada)

15.000 tấn sôcôla cho lễ Phục sinh tại Pháp

Thỏ, chuông, trứng… Các nhà sản xuất sôcôla Pháp thi nhau sáng tạo nhân lễ Phục sinh vì đây là thời điểm vàng trong năm, chỉ sau Noel.

Thật vậy, Phục sinh vẫn là mùa lễ quan trọng đối với các gia đình Pháp.Và trứng sôcôla trở thành truyền thống của mùa này từ thế kỷ 19 nhờ vào các tiến bộ trong việc tinh luyện bột sôcôla và cập nhật các khuôn đúc đầu tiên. “Người Pháp rất thích sôcôla vì đó là biểu tượng của niềm vui khi trao tặng và sự hài lòng lúc được nhận”, Nghiệp đoàn sôcôla tập hợp 81 hãng sản xuất thuộc lãnh vực này, giải thích. Theo công ty Ferrero, hãng đứng đầu về sản xuất sôcôla tại Pháp, 87% người Pháp tổ chức tiệc hoặc được mời dự tiệc nhân lễ Phục sinh.

Năm nay, hơn 15.000 tấn sôcôla đã được tiêu thụ vào mùa lễ này.Tổng cộng, thị trường sôcôla Phục sinh - trong vòng năm tuần lễ - mang về doanh thu 300 triệu euro, so với 725 triệu trong mùa Noel, theo thống kê của tạp chí LSA.

Một điều chắc chắn là người Pháp, tuy rất thích ăn món này, họ vẫn ăn ít hơn so với các bạn láng giềng ở các nước châu Âu khác, chỉ xếp thứ 7 với 6,7 kg/người hằng năm, sau người Đức (12,2 kg), Anh (8,8 kg) hay Bỉ (7,5 kg).

MINH NHẬT
(theo báo Le Figaro)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm