Thứ Bảy, 30 Tháng Năm, 2020 10:02

Các tổ chức bác ái Công giáo lo ngại nạn buôn người gia tăng

Việc phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đã khiến số lượng người thất nghiệp, nghèo đói gia tăng mạnh, và những người nghèo, yếu thế dễ rơi vào tay bọn buôn người, bị bóc lột, trở thành nô lệ hiện đại.

Ngay trong tâm mùa dịch, Giáo hội ở khắp nơi vẫn luôn cố gắng tiếp cận những người dễ bị tổn thương.

Talitha Kum, mạng lưới quốc tế của các nữ tu chống lại nạn buôn người tập trung đặc biệt vào nhóm người có nguy cơ bị lợi dụng cao, nhất là ở các vùng nông thôn, trại tị nạn và các khu ổ chuột trong thành phố.

Tại Brazil, trung tâm nghiên cứu di dân Scalabrinian có trụ sở ở Brazil và tổ chức các Nữ tu Công giáo Mỹ chống lại nạn buôn người cảnh báo rằng, trẻ em là đối tượng dễ bị khai thác nhất thông qua mạng xã hội. Họ đang cố gắng nâng cao nhận thức về nguy cơ từ mạng xã hội cho những người dễ bị tổn thương.

Tại Anh, Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster kêu gọi chính phủ tiếp tục giải cứu người dân khỏi chế độ nô lệ hiện đại. Giáo hội tại nước này đang chung tay với các tổ chức tiếp cận trực tiếp những nạn nhân đang phải chịu đau khổ do hậu quả của tình trạng này.

Ở Tây Ban Nha, Dự án Hy Vọng của dòng Tiểu Muội Thánh thể đang chăm sóc cho 115 nạn nhân của nạn buôn người từ khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.

Tại Malaysia, Hội Bảo vệ Phụ nữ tị nạn, một dự án của Ủy ban Di dân Công giáo quốc tế (ICMC) đang hỗ trợ cho các nạn nhân tị nạn bị bạo hành. Trong giai đoạn phong tỏa, ICMC cố gắng nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong các vấn đề về tảo hôn, bất bình đẳng và định kiến giữa nam và nữ.

Tại Congo, văn phòng chuyên trách Tị nạn của dòng Tên đang đào tạo nghề và tạo thêm thu nhập cho khoảng 200 phụ nữ bị hãm hiếp, bị gia đình và xã hội kỳ thị, giúp họ cải thiện và nâng cao cuộc sống.

Tại Ý, những cô gái là nạn nhân bị lạm dụng tình dục được trung tâm “Hy Vọng Mới” dạy cách may khẩu trang. Trung tâm này là một phần của dự án Casa Rut, được điều hành bởi các nữ tu dòng Thánh Tâm Đức Mẹ, mục đích tiếp cận những phụ nữ di dân trẻ, đơn thân, có con nhỏ hoặc những người bị bóc lột, có hoàn cảnh khó khăn.

Các tình nguyện phát súp cho người dân trong mùa dịch Covid-19 tại Paraguay

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm