Thứ Bảy, 28 Tháng Năm, 2016 08:27

Các tuyên úy giúp loại bỏ nạn cực đoan trong nhà tù

Thường xuyên đến thăm các trại giam, trao đổi thư tín với các tù nhân và rửa chân cho họ vào Tuần thánh là một trong những công tác mục vụ đặc biệt mà ĐGH Phanxicô muốn chú trọng trong Năm thánh Lòng thương xót.

Thời gian gần đây, Giáo hội luôn nỗ lực gia tăng sự xuất hiện các linh mục tuyên úy trong nhà tù, không chỉ vì bổn phận giúp đỡ những người lạc lối, mà còn bởi vì tư tưởng cực đoan đang lan rộng trong xà lim, nơi mà niềm tin bị dao động nhất.

Linh mục Monsignor Paolo Rudelli, quan sát viên của Vatican ở Hội đồng châu Âu cho biết, chính phủ và các tổ chức quốc tế đang ngày càng chú ý đến việc tư tưởng cực đoan nhen nhóm và phát triển mạnh mẽ trong các nhà giam. Trong một bức thư trả lời cho hãng tin Catholic News Service mới đây, ngài đề cập một buổi họp sắp tới, nơi mà Giáo hội hy vọng về một cách thức mới để tất cả các tôn giáo có thể hợp tác bảo vệ việc thực hành tôn giáo một các tự do và tìm ra giải pháp để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan trong nhà tù.

Cuộc họp sẽ diễn ra từ ngày 30.5-1.6 tại thành phố Strasbourg (Pháp), được đồng tài trợ bởi Hội đồng Giám mục châu Âu và văn phòng Ủy Ban Quốc tế Mục vụ Công giáo tại các nhà tù (ICCPPC), với mong muốn đây sẽ là nền tảng cho việc đối thoại giữa các tổ chức chính phủ thông qua sự giúp đỡ của Hội đồng châu Âu.

Là người sẽ phát biểu tại buổi gặp mặt sắp tới tại Strasbourg, linh mục Brian Gowans, Chủ tịch của ICCPPC nói: “Người ta có thể sử dụng bất kỳ tôn giáo nào, không chỉ Hồi giáo, như là một vũ khí, một công cụ chiến tranh. Cuộc gặp mặt này với tôn chỉ được đặt ra là để chứng minh tôn giáo không phải là cội nguồn của vấn đề, mà ngược lại, sẽ là một giải pháp giúp giải quyết nạn cực đoan và độc đoán”.

Mục đích của công tác mục vụ giúp đỡ tù nhân là làm sao khiến họ tin tưởng lại bản thân mình, khích lệ họ tiếp tục hy vọng, hướng đến điều thiện và tận dụng hoàn cảnh hiện nay để chuẩn bị tái hội nhập vào xã hội. Ngài kể: “Có rất nhiều phạm nhân đau khổ vì đã mất mát quá nhiều, tôi nói với họ liệu có thể giúp họ giảm nhẹ bớt đi gánh nặng đó không và giúp họ trở nên tự tin hơn, gây dựng niềm tin ở nơi bản thân mỗi người”.  Nhiều phạm nhân tỏ ra khá ngạc nhiên và dè dặt khi được hỏi về đời sống đức tin của mình bởi vì trước giờ chưa ai hỏi họ điều đó cả, họ nói rằng cha tuyên úy Gowans là người đầu tiên hỏi họ như vậy, và đó là chìa khóa để mở nhiều cánh cửa hơn nữa trong việc hướng dẫn phạm nhân.

Xã hội càng rộng lớn thì càng cần phải tập trung vào những vấn đề về tinh thần hay xã hội đã khiến nhiều người sa chân vào cảnh tù tội. Giáo hội là một nguồn lực vô cùng to lớn giúp đỡ công cuộc này và để có thể đạt được thành quả thì mọi cá nhân phải dấn thân.

Đầu tiên là việc khuyến khích các quản giáo nhìn nhận tù nhân mà không phân loại hay liệt kê họ vào các “nhãn mác tội lỗi” của họ. Ngược lại, quản giáo nên nhìn nhận khoan dung hơn, động viên họ thay đổi và theo đuổi giấc mơ của mình. Hơn hết, những cá nhân thực hiện công tác mục vụ phải tạo được niềm tin nơi phạm nhân và giúp đỡ từng người khám phá ra những điểm tốt của họ. Những người làm công tác này phải nói chuyện với từng cá nhân và đừng đặt nặng tôn giáo hay đức tin.

Sau 22 năm dấn thân trong việc chăm nom đức tin cho các tù nhân và với vai trò tư vấn cấp cao cho công tác mục vụ cho các linh mục Scottland, cha Gowans nhận ra điều họ cần nhất là một người bạn đồng hành, một người dẫn dắt; và Giáo hội chắc chắn là một nơi tuyệt vời có cả hai điều trên. Với tư cách là một linh mục tuyên úy, cha luôn nói với mọi người Chúa là một người bạn đồng hành tuyệt vời, và hơn thế nữa, chúng ta hãy đối xử với nhau theo cách mà Ngài sẽ làm, bất kể là Hồi giáo, Do Thái giáo hay Công giáo. Và hơn hết, vị linh mục này hiểu rõ: “Công cuộc trên to lớn vượt ngoài cá nhân tôi, nhưng tôi tin còn nhiều người giống tôi ở ngoài kia”.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm