Thứ Sáu, 22 Tháng Năm, 2020 14:51

Cách đây 100 năm, “Chúa đã gởi một người đến”

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự thánh lễ mừng kính 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II tại mộ của thánh nhân trong Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô.

 

Sáng 18.5, Ðức Phanxicô không dâng lễ ở Nhà trọ Thánh Marta như thường lệ mà ngài chủ sự thánh lễ tại nhà nguyện Thánh Sébastien, nơi đặt mộ phần của vị thánh Giáo Hoàng trong Ðền thờ Thánh Phêrô. Ðây cũng là thánh lễ đầu tiên có cộng đoàn tham dự lại, sau một thời gian tạm ngưng để chống dịch. Tuy nhiên, số lượng cũng hạn chế, chỉ khoảng 20 người được có mặt, ngồi cách xa nhau để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Ðức Thánh Cha nhắc lại câu thánh vịnh “Vì Chúa yêu thương dân Người” (Tv 149) để chia sẻ về thánh Gioan Phaolô II. Ngài nói: “Cách đây 100 năm, Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Chúa đã gởi một người đến, và chuẩn bị để người ấy trở thành giám mục”. Vị giám mục này đã trở thành chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ. Thánh Gioan Phaolô II hội tụ nhiều phẩm hạnh của một “Chủ chăn Nhân từ”, mà Ðức Phanxicô nhấn vào ba điểm: cầu nguyện; gần gũi với đoàn chiên; và tình yêu với công lý.

Ðức Gioan Phaolô II “luôn cầu nguyện, cầu nguyện rất nhiều”, dù công việc bộn bề đến đâu, ngài vẫn luôn dành nhiều thời gian để dâng tâm tình lên Chúa. “Thánh nhân biết rõ rằng bổn phận đầu tiên của một giám mục là cầu nguyện”, Ðức Phanxicô giảng giải. Bổn phận này được chính thánh Phêrô giáo huấn trong Sách Tông đồ Công vụ.

“mẫu mực của một giám mục cầu nguyện”, vị giáo hoàng người Ba Lan đồng thời cũng là “một người gần gũi”. Ngài không phải “một đấng cách biệt với dân chúng”, được thể hiện rõ nét qua rất nhiều chuyến tông du khắp thế giới, để tìm kiếm và gặp gỡ đoàn chiên. “Sự gần gũi là một đặc điểm của Thiên Chúa với dân của Người. Một mục tử thì gần với dân, ngược lại thì sẽ không còn là mục tử mà là cấp trên, là người quản lý, có thể vẫn tốt, nhưng không phải là mục tử”, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh. Thánh Gioan Phaolô II đã là mẫu gương để minh chứng cho sự gần gũi với người lớn và cả người nhỏ, với người ở gần và cả người ở xa. Ngài luôn luôn gần gũi là làm cho mình trở nên gần gũi.

Thánh lễ đầu tiên có cộng đoàn tham dự trở lại tại Vatican

Sau cùng, Ðức thánh Giáo Hoàng là một người “yêu công lý, một công lý trọn vẹn”. Ngài luôn hướng về công lý xã hội, công lý cho dân chúng, nền công lý diệt trừ chiến tranh. Vì thế, thánh Gioan Phaolô II là con người của Lòng Thương Xót, vì Lòng Thương Xót và công lý song hành với nhau: “Hãy nghĩ về tất cả những gì ngài đã làm để mọi người hiểu được Lòng Thương Xót của Chúa. Hãy nhớ ngài đã vun đắp thế nào cho lòng sùng kính với thánh Faustina, tông đồ Lòng Chúa Thương Xót”. Thánh Giáo Hoàng cảm nghiệm được công lý của Chúa mang sắc diện của Lòng Thương Xót và đây chính là di sản ngài đã để lại cho chúng ta: “Nền công lý của Lòng Thương Xót; và Lòng Thương Xót chính đáng”.

Giữ khoảng cách an toàn phòng dịch

“Hãy cùng cầu nguyện để thánh nhân ban cho tất cả chúng ta, đặc biệt là các mục tử của Giáo hội, ân sủng của lời cầu nguyện, của sự gần gũi và của công lý - Lòng Thương Xót”, Ðức Phanxicô kết lại bài giảng. 

 

 

Vatican mở cửa lại với công chúng

Thánh lễ mừng kính 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II vào ngày 18.5 cũng đánh dấu việc chấm dứt phát trực tuyến các thánh lễ sáng hằng ngày của Ðức Thánh Cha Phanxicô ở nguyện đường của Nhà trọ Thánh Marta. Cùng với Ý, Vatican đã tổ chức lại thánh lễ có cộng đoàn tham dự - dù rất hạn chế số lượng, và cho mở cửa lại quảng trường và Ðền thờ Thánh Phêrô, vốn phải tạm đóng cửa với công chúng để chống dịch từ ngày 10.3.

Ðể đón tiếp các tín hữu và du khách trở lại, trước đó, Tòa Thánh đã cho xịt khử trùng toàn bộ Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô, theo báo Le Point. Cảnh sát Ý cũng hỗ trợ lính gác Thụy Sĩ và lực lượng hiến binh của Vatican để đảm bảo các quy tắc phòng dịch trong giai đoạn mở cửa lại. Du khách và các tín hữu bắt buộc phải đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt ở lối vào Ðền thánh. Việc thăm viếng cũng được hướng dẫn nghiêm ngặt: giữ khoảng cách khi xếp hàng; đi theo chiều quy định để không chạm mặt nhau; rửa tay thường xuyên… Và tương tự những nhà thờ khác tại Ý, các thánh lễ có cộng đoàn tham dự ở Vatican cũng tuân thủ các nguyên tắc: tối đa 200 người dự; ngồi cách xa nhau; đeo khẩu trang khi dự lễ.

 

 

Thánh Gioan Phaolô II là “món quà của Chúa”

Nhân dịp trọng đại này, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã gởi một sứ điệp cho người dân Ba Lan, đặc biệt là giới trẻ: “Thánh Gioan Phaolô II là món quà tuyệt vời mà Chúa đã dành cho Giáo hội và cho Ba Lan”. Ngài mời gọi các ban trẻ khám phá, hoặc tái khám phá, những giáo huấn của thánh nhân, “điểm tựa để tìm được giải pháp cho những khó khăn và thách thức mà các gia đình phải trải qua ngày nay”. Chính thánh Gioan Phaolô II cũng từng phải nếm trải nhiều khổ đau trong đời, nhưng “những khó khăn, dù là cay nghiệt nhất, sẽ là bằng chứng cho sự trưởng thành trong đức tin: bằng chứng của sự vượt qua, dựa trên quyền năng của Ðức Kitô đã chết và Phục Sinh”.

 

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm