Thứ Sáu, 16 Tháng Mười Một, 2018 14:37

Cảm hứng từ Ðấng Sáng Tạo trong “Incredibles 2”

Ðối với một nhà thiết kế hình ảnh nổi tiếng theo đạo Công giáo, đức tin có nhiều ảnh hưởng trong các tác phẩm của mình, và gần đây nhất được thể hiện qua bộ phim Incredibles 2.

 

Bộ phim hoạt hình Incredibles 2, tựa Việt là “Gia đình siêu nhân 2”, đã ghi tên vào lịch sử điện ảnh thế giới khi đạt doanh thu kỷ lục lên đến 1,24 tỷ USD hồi hè 2018, vượt xa mọi ấn phẩm trong lĩnh vực hoạt hình từng được công chiếu tại Bắc Mỹ từ trước đến nay. Một nhà thiết kế Công giáo tham gia vào dự án với ngân sách 200 triệu USD do hãng Pixar Animation Studios sản xuất đã tiết lộ, chính niềm tin vào Thiên Chúa giúp ông tạo nên những cảnh tượng hết sức mới mẻ và đầy sáng tạo, góp phần vào sự thành công vượt bậc của phim.

Đức tin có nhiều ảnh hưởng trong các tác phẩm của ông Philip Metschan

 

Cảm hứng từ Thiên Chúa

Philip Metschan, chuyên gia thiết kế phông hình ảnh cho hay, chính Thiên Chúa đã truyền cảm hứng cho ông trong quá trình thiết kế nên thế giới hoạt hình. Một trong những khía cạnh ưa thích nhất của người nghệ sĩ khi xây dựng nên cảnh quan trong phim chính là lấy cảm hứng từ thế giới thật, chắt lọc thông qua lăng kính xây dựng từ kinh nghiệm của bản thân để “tạo nên một thế giới chưa từng có - những điều tuyệt vời nhất mà chưa ai từng chứng kiến trước đây”.

“Tôi chắc chắn là người yêu thích hòa mình với thiên nhiên, trải nghiệm những môi trường mà tự nhiên mang đến”, bởi vì ông nhận ra điều gì được sáng tạo từ bàn tay của Chúa đều mang ý nghĩa riêng. “Có những câu chuyện đằng sau sự tồn tại của từng nơi chốn”, ông Metschan chia sẻ trên trang CNA. “Theo một cách nào đó, tôi cảm thấy rằng mỗi khi mình sử dụng niềm cảm hứng từ các cảnh tượng có trong tự nhiên, chính là tôi đang dựa vào cảm hứng từ Đấng Sáng Tạo”. Ví dụ rõ ràng nhất chính là ngôi nhà mới của gia đình siêu nhân Parr. Tọa lạc trên một rìa đá tuyệt đẹp, bên dưới là rừng cây rậm rạp, tòa dinh thự rộng gần 2.000m2 thật sự là tuyệt tác kiến trúc. Và nhóm của ông Metschan đã lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên ở Palm Springs và sau đó là Rancho Mirage của bang California, để tạo nên một dinh thự kỳ vĩ trong phim.

 

Quan niệm về anh hùng

Incredibles 2 đã được công chiếu vào tháng 6, là phần tiếp theo của bộ phim Incredibles sau 14 năm gián đoạn. Phần 2 kể tiếp câu chuyện về một gia đình toàn là siêu nhân, phải sống trong một thế giới đã không còn chấp nhận sự tồn tại của năng lực siêu nhiên. Một điểm mà ông Metschan luôn đánh giá cao về những câu chuyện xuất xưởng từ Pixar, đó là hãng này thường xuyên đặt trọng tâm vào những đề tài mang tính đại chúng, như gia đình, bạn bè và những mối quan hệ cốt lõi khác. “Tuy chúng tôi sử dụng các nhân vật tưởng tượng để làm phim, nhưng các cảm xúc đời thường và rất thật luôn được dành đặt ở vị trí then chốt”, theo họa sĩ. Dù các câu chuyện đều xoay quanh những vấn đề thế tục, nhưng ông Metschan nghĩ mỗi người đều có thể đưa nền tảng đức tin của bản thân khi xây dựng hình ảnh và tìm ra một điều gì đó mà độc giả có thể rút ra, suy ngẫm sau khi xem xong bộ phim.

Ví dụ, trong phim Incredibles 2, mục đích của kẻ xấu trong phim là “xóa sổ mọi siêu anh hùng, dựa trên quan điểm của chính nhân vật này khi cho rằng nếu xuất hiện siêu nhân trong số chúng ta, mọi người ắt hẳn sẽ trở nên vô cùng yếu ớt, rằng ai nấy sẽ ỷ lại vào các siêu anh hùng thay vì tự đứng vững trên đôi chân của chính mình”. Nhìn từ quan điểm của Công giáo, ông Metschan đã có sự kiến giải độc đáo về chủ nghĩa anh hùng. Ông nhận định: “Giống như có sự liên quan với đức tin của chúng ta, tôi có thể nói rằng những vị anh hùng hiện tại [của thế giới ngày nay] không hề được tạo thành từ những thứ mà chúng ta luôn mong cầu. Họ không phải là những người hùng mà chúng ta thường ngóng tìm, theo những lý do mà chúng ta tôn sùng họ”. May mắn là “mọi người đều vẫn còn cơ hội lựa chọn anh hùng cho bản thân”, chính là những chứng nhân giữa đời thường.

Tòa dinh thự rộng gần 2.000m2 thật sự là tuyệt tác kiến trúc

Trên cương vị là một nghệ sĩ, ông Metschen cho hay rất dễ nhận thức về sự tồn tại của Thiên Chúa - Đấng Sáng Tạo, và cảm hứng từ Người. Và từ nhận thức này, ông càng cảm thấy nỗi thôi thúc phải có trách nhiệm tạo ra những điều tốt đẹp để phục vụ người khác, nhất là khi được trao cho món quà đặc biệt. “Bạn có cảm giác như được ban tặng năng khiếu khác người, hoặc một điều không giống số đông khi cần tạo ra những gì mới mẻ, và đồng thời bạn cũng cảm thấy có trách nhiệm mang đến những sản phẩm tích cực và có tính giáo dục, hữu ích cho cuộc đời”, theo nhà thiết kế hình ảnh của Pixar.

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm