Thứ Năm, 23 Tháng Sáu, 2016 16:13

Cảm thông với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt

Ngày 16.6, tại Đền thờ thánh Gioan Laterano - nhà thờ Chánh tòa của Giáo phận Rome, đã diễn ra Hội nghị về gia đình thuộc Giáo phận Roma.

ĐTC Phanxicô phát biểu trước hội nghị về một vài chỉ dẫn những tiêu điểm về gia đình. Ngài cũng nhắc lại kết luận của Hội nghị năm 2014-2015, đó là Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui tình yêu). Ngài muốn cảnh báo những cá nhân có suy nghĩ theo hướng “luân lý cứng ngắc” nhằm chi phối cách Giáo hội yêu thương, chia sẻ với từng trường hợp gia đình khác nhau.

ĐTC cũng cho biết, đã có một vài “mâu thuẫn căng thẳng” nảy sinh trong suốt quá trình trao đổi và  nhấn mạnh cần tránh những hiểu lầm về Tông huấn Amoris Laetitia. Như ngài đã định nghĩa, những tài liệu chỉ dẫn đơn thuần là một công cụ để định hướng sự nhìn nhận của thành viên mục vụ, chính việc đối thoại trong những hội nghị như thế này mới là cách để khoan dung hơn, có thể động viên, giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn.

ĐTC đã trích dẫn 3 câu chuyện trong Kinh Thánh để giải thích thêm quan điểm của mình. Đầu tiên là về hình ảnh Môsê đứng trước bụi cây bị đốt cháy, khi Thiên Chúa chỉ dẫn ông bỏ giày ra “vì chỗ ngươi đang đứng là nơi thánh”. Ngài liên hệ với Hội đồng Giám mục, vấn đề mỗi người gặp hằng ngày không phải là gì đó hữu hình có thể nắm bắt được, cũng không phải là hoàn cảnh chung cho tất cả vì chúng ta đang đối mặt với từng cá nhân trong từng tế bào gia đình. Việc chia sẻ hoàn cảnh của mình với người khác là nên làm, vì đây là lắng nghe theo ý của Thiên Chúa chỉ dẫn cho hoàn cảnh của mỗi người. Phải luôn tâm niệm rằng làm việc này để giữ gìn đức tin chúng ta đúng theo sự thương xót của Thiên Chúa chứ không phải lý tưởng hóa, ảo vọng hóa mọi thứ qua một hệ thống nào đó.

Câu chuyện thứ hai là nói về những người Pharisiêu, họ đã cảm tạ Thiên Chúa giúp họ không giống như những “quân trộm cướp, tà giáo, ngoại tình hay thậm chí là kẻ thu thuế”. Ngài không đồng thuận với quan điểm có vẻ là cứng nhắc và phân biệt đối xử chỉ vì hoàn cảnh sống và xuất phát điểm của mỗi cá nhân khác nhau. Ngài nhấn mạnh người Công giáo không làm thế, không nhìn nhận mỗi con người khác đi chỉ vì con đường họ đã chọn. Ngoài ra, ĐTC cũng đề cập đến sự thương xót và thông cảm, giống như tình yêu của “người mẹ hiền” luôn yêu thương vô điều kiện.

Cuối cùng ĐTC nói đến là việc những người già cả có thể trở thành những vị tiên tri, những nhà hiền triết. Mượn hình ảnh này ngài muốn khuyến khích những cá nhân cao tuổi dần lấy lại được sự tự tin và tiếng nói của mình. Ngài cũng phê phán xã hội hiện nay truất đi những cơ hội giúp người từng trải kể lên câu chuyện cuộc đời mình, những vui sướng, đắng cay họ đã trải qua, đánh mất đi cơ hội được hiểu biết sự thông thái của họ.

Trong phần hỏi đáp sau đó, ĐTC nhấn mạnh rằng những linh mục từ chối rửa tội cho con trẻ của các bà mẹ đơn thân là “mục vụ nhẫn tâm”, họ thật là cá nhân, vị kỷ. Họ đã làm tổn hại lý tưởng của chúng ta rất nhiều, tổn hại không chỉ những linh mục khác, mà còn cả xã hội.

ĐTC cũng lên án những người tuy khỏe mạnh và đủ đầy về điều kiện, lại chọn nuôi vài ba con chó, con mèo mà không hề muốn có con cái. “Thật mỉa mai, các bạn đừng nói lại với trung tâm phúc lợi xã hội vì tôi không muốn đụng chạm ai cả, tuy một con vật nuôi có thể cho bạn cảm giác được đồng hành nhưng chính những đứa trẻ mới là tương lai, mới có thể trở thành những con người tự do”.

Khi được hỏi làm sao Giáo hội vừa đảm bảo được sự thiêng liêng của Bí Tích Hôn Phối, đồng thời vẫn có thể rộng lượng đón nhận những cặp vợ chồng ly dị hay tái hôn chỉ theo luật dân sự, ngài đã đáp: “Khắt khe hay khoan dung, đều là những con đường đúng đắn, nhưng lời dạy của Thiên Chúa đã mở ra thêm một con đường khác: đó là luôn mở lòng, luôn chào đón, cùng đồng hành, cùng thấu hiểu, nhận thức mọi chuyện thật sáng suốt nhưng chúng ta đừng xen vào quyết định hay những cuộc đời phàm tục của mỗi người”.

Hội nghị của giáo phận Roma bắt đầu từ ngày 17.6 với các cuộc thảo luận nhóm xoay quanh 5 tiểu đề tại 36 giáo hạt. Các kết luận của Hội nghị, tường trình và các trình bày hướng đi mục vụ gia đình cho giáo phận, sẽ diễn ra vào Chúa nhật 19.6 tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano.

TRIỆU MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm