Thứ Sáu, 20 Tháng Chín, 2019 15:08

Campuchia đón thánh tích cha mẹ thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu

 

Từ ngày 25.8 đến 16.9 vừa qua, thánh tích của vợ chồng thánh Louis Martin và thánh Zélie Martin, cha mẹ của thánh Têrêsa thành Lisieux đã thánh du qua các hạt đại diện tông tòa Phnom Penh, Kompong Cham và Battambang của Campuchia.

 

 

Trong suốt thời gian này, nhiều sự kiện đã được tổ chức để kính hai vị thánh, như các cuộc rước, hội thảo, trình diễn văn nghệ, canh thức... Các giáo xứ được đón tiếp thánh tích của hai vị đã dâng thánh lễ, với sự tham dự sốt sắng của các tín hữu. Trong đó, hai thánh lễ quan trọng nhất là khai mạc chuyến thánh du Campuchia tại nhà thờ Thánh Têrêsa thành Lisieux tại Takeo và lễ bế mạc tại cộng đoàn Carmel, đều thuộc hạt đại diện tông tòa Phnom Penh. Cả hai lễ đều do Ðức cha Olivier Schmitthaeusler (Hội Thừa sai Paris - MEP), Ðại diện Tông tòa Phnom Penh chủ tế. Sau khi rời Vương Cung Thánh Ðường Lisieux (Pháp) để đến Campuchia vào ngày 25.8, thánh tích hai thánh Louis và Zélie Martin đã được lưu lại thủ đô nước này đến ngày 9.9. Từ ngày 9 đến 14.9, thánh tích đã lần lượt được rước đến các hạt đại diện tông tòa Kompong Cham và Battambang, sau đó quay lại Phnom Penh và trở về Pháp vào ngày 16.9.

Ảnh: MEP

 

Thánh Louis và thánh Zélie Martin được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên thánh tại Rome vào năm 2015. Ðây là đôi vợ chồng đầu tiên không tử đạo được tuyên thánh. Qua tấm gương của hai vị, Ðức Thánh Cha muốn nhấn mạnh rằng việc sống thánh thiện hoàn toàn có thể bắt đầu từ những việc đơn sơ, gần gũi nhất, là đời sống gia đình hòa thuận, đạo đức, mọi người thương yêu, chăm sóc cho nhau và làm lan tỏa tình thương yêu ấy ra cộng đồng. Cha Gianluca Tavola, Hội Thừa sai Nước ngoài Milano (PIME), hiện phục vụ tại Campuchia cho biết trên trang tin của MEP: “Giáo hội Campuchia từ năm 2017 đã mở ra giai đoạn 3 năm đặc biệt dành cho gia đình. Ðây cũng chính là lý do Ðức cha Olivier Schmitthaeusler đã đề xuất được đón nhận thánh tích của thánh Louis và thánh Zélie Martin để cổ vũ các bậc làm cha làm mẹ ở nước này noi gương hai vị dựng xây đời sống thánh thiện trong mái ấm của mình”. Cha Tavola, 48 tuổi, đã tham gia sứ vụ truyền giáo của PIME từ 12 năm qua tại làng Chum Kiri, tỉnh Kampot, nơi mà thánh tích cha mẹ thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu đã lưu lại vào ngày 28.8. Ngài cho biết: “Trong dịp này, chúng tôi đã tập trung cả 5 cộng đoàn tại Kampot. Thánh tích của vợ chồng thánh Louis và thánh Zélie Martin đã được giáo dân lần lượt kiệu qua các con phố, trước khi được rước vào nhà thờ để dâng thánh lễ”.

Thánh tích đã được rước qua 3 hạt đại diện tông tòa của Campuchia - Ảnh: MEP

 

Qua những thánh lễ, các buổi canh thức hoặc hội thảo, các tín hữu Campuchia đã được học hỏi thêm nhiều điều về gia đình Martin, một gia đình rất bình dị, nhưng cha mẹ sống chuẩn mực, nhiệt thành với đạo, hết mực thương yêu con cái và sốt sắng với tha nhân. Từ đó, cộng đoàn được đào sâu hơn về đức tin, được dịp suy ngẫm lại về bản thân, về gia đình, về những mục đích sống của mình… Ngoài ra, hành trình lần này của vợ chồng hai vị thánh hay chuyến thánh du năm 2013 của thánh tích thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu tại Campuchia đã cho thấy một cộng đoàn Công giáo, dù về số lượng chỉ là thiểu số rất nhỏ nhưng vẫn hoàn toàn có thể khẳng định lòng sốt mến của mình. Ở nơi nào mà thánh tích đi qua, các tín hữu cũng đều đến kính viếng và tham gia các sự kiện một cách vô cùng sốt sắng.

Campuchia có 15 triệu dân, hầu hết là người theo đạo Phật. Công giáo hiện chỉ có 24.000 tín hữu, chiếm khoảng 0,15% dân số nước này. Tuy Lời Chúa bắt đầu được các vị thừa sai dòng Tên  loan truyền từ thế kỷ XVII, sau đó được các linh mục của MEP tiếp nối từ giữa thế kỷ XIX, nhưng gần như bị xóa sổ trong những biến động đau thương của thời Khmer Ðỏ ở thế kỷ XX. Chính vì thế, nơi đây thật sự là một miền đất rất cần bước chân của các vị thừa sai quay về. Hoa trái của việc gieo trồng lại hạt giống Tin Mừng đã bắt đầu nảy nở, như chia sẻ của Ðức cha Schmitthaeusler với trang tin Aleteia: “90% giáo dân Campuchia là tân tòng!”.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm