Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 14:28

Cánh tay nối dài của Chúa

Cha Rick Curry, một linh mục dòng Tên bị cụt một cánh tay nhưng có một nghị lực sống phi thường, tận hiến cả đời cho Giáo hội, đã qua đời vào ngày 19.12.2015 tại bệnh xá Dòng Tên ở quê nhà Philadelphia (Mỹ).

1. Sự ra đi của vị chủ chăn này đã trở thành một sự kiện vì cha là con người phi thường, một trong những linh mục Dòng Tên có rất nhiều đóng góp cho xã hội. Từ thuở nhỏ, hết lần này đến lần khác, cha phải đối mặt với khó khăn. Câu chuyện về cuộc đời của cha không phải tập trung vào những khiếm khuyết của bản thân, nhưng là về cách cha đã vượt thắng được khuyết tật của mình, trở thành một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất cho rất nhiều người trên thế giới.

Tên đầy đủ của cha là Richard Jerome Curry, mọi người thường gọi tắt là Rick Curry. Từ lúc mới sinh ra, cậu bé Rick đã không có cánh tay phải. Khi mẹ của Rick thấy con của mình tàn tật, bà phải gọi điện thoại cho người chị để mong được an ủi. Cha của Rick cố quên sự thật đau lòng trong một quán rượu. Cứ vào mỗi ngày sinh nhật của con trai thì người cha luôn hứa tặng cho con một cánh tay giả. Khi còn là một cậu bé, hồi thập niên 1950, thánh tích cánh tay phải của thánh Phanxicô Xavier được kiệu đến Philadelphia. Đây là cánh tay mà thánh truyền giáo Dòng Tên đã dùng để rửa tội cho hàng ngàn người ở châu Phi, đến Ấn Độ, rồi Nhật Bản. Giáo viên lớp 1 của cha Rick là một nữ tu đã nghĩ nên cho Rick đến xem thánh tích, dù nữ tu không nghĩ sẽ có một phép lạ. Mẹ của Rick cũng vậy, bà đã viết thư xin cho Rick nghỉ học để đến xem thánh tích. Còn các bạn của Rick lại cầu nguyện sốt sắng để xin một phép lạ. Do đó, khi mẹ đưa cậu đến nhà thờ chánh tòa, cả lớp đều mong chờ Rick Curry sẽ được chữa để lành lặn như bạn bè đồng trang lứa.

Cha Rick Curry dạy làm bánh cho người khuyết tật tại New York

Nhiều hàng dài người đứng chờ để viếng dọc suốt nhà thờ chánh tòa. Vì quá đông nên mọi người chỉ được chạm tay vào hòm kiếng giữ cánh tay của Thánh Phanxicô. Khi một vài linh mục thấy cậu bé không có cánh tay phải thì liền cho cậu bé hôn hòm. Tuy nhiên, đã không có gì thay đổi, không có phép lạ xảy ra. Và khi về lại lớp, các bạn học bảo rất thất vọng và nói có lẽ cậu không xứng đáng để được nhận phép lạ. Nhưng có một người lại nghĩ khác. Khi Rick về nhà tối hôm đó, chị gái Denise của cậu, về sau là một nữ tu, đã vui mừng nói với cậu rằng: “Tuyệt quá! Chị thấy vui vì không có chuyện gì xảy đến với em, bởi chị thích nhất khi em được là chính mình!”.

Là tác giả của nhiều sách dạy nấu ăn như "Bí mật làm bánh của Dòng Tên"

2.Để giúp con tự tin, dễ hòa nhập với cộng đồng và chuẩn bị cho con làm luật sư, cha của Rick đã cho cậu học làm diễn viên khi mới 6 tuổi. Nhiều người hoài nghi nhưng cậu vẫn lạc quan và đảm nhận mọi vai diễn được giao dù chỉ là vai phụ. Từ đó, Rick đã dùng diễn xuất như một công cụ để chiến thắng định kiến về người tàn tật. Cũng chính lúc ấy, Rick bắt đầu cảm nghiệm được ơn gọi đặc biệt của Chúa dành riêng cho mình. Rick Curry đăng ký vào Dòng Tên sau khi tốt nghiệp trung học. Vượt qua nhiều trở ngại, thầy Rick đã tốt nghiệp cử nhân về Anh ngữ và lấy bằng tiến sĩ về lịch sử kịch nghệ ở một đại học của New York. Rick Curry trở thành một tu sĩ Dòng Tên được khắp thế giới biết đến bằng chính những dấn thân phục vụ không mỏi mệt mỗi ngày.

Là người sáng lập National Theatre Workshop of the Handicapped (NTWH) - Trường Kịch nghệ quốc gia dành cho người khuyết tật. Trước sự ngạc nhiên và vui mừng của mọi người, thầy Rick chứng tỏ mình còn là một diễn giả tuyệt vời và người kể chuyện nghe không biết chán. Thầy là “bạn lớn” của nhiều người, đặc biệt là thương binh.

Cùng với các cộng sự khai trương tiệm bánh mì "Thẻ bài" ở Washington

Năm 2002, sau khi thầy Rick đã trải qua 27 năm làm việc với NTWH, các quản trị viên của trường được yêu cầu giúp các thương binh từ Afghanistan và Iraq viết văn để họ bày tỏ được câu chuyện của mình. Trong thời gian đó, thầy đã nhận được rất nhiều lời yêu cầu của các thương binh mong mỏi thầy giải tội cho họ. Nhưng thầy trả lời: “Tôi chỉ là một thầy dòng và không được tấn phong. Vì nhiều lần tôi đã phải nói với họ như thế cho nên tôi bắt đầu cảm nhận có một ơn gọi đặc biệt gì đó khác”. Thầy Rick nói thêm: “Thực ra tôi rất hạnh phúc là một thầy Dòng Tên và tôi không bao giờ nghĩ đến chức vụ linh mục”.

3.Năm 2009, sau một chương trình Thần học tại thủ đô Washington, thầy Curry đã được truyền chức linh mục ở tuổi 66. Cha Curry hài hước gọi đây là một “ơn gọi muộn” nhưng cha vẫn luôn tâm niệm rằng chức linh mục chỉ là “một phần mở rộng công việc mục vụ” của mình mà thôi. Để trở thành linh mục, cha Curry phải xin phép chuẩn đặc biệt của Tòa Thánh vì giáo luật buộc một linh mục phải có hai tay để dâng lễ. Cha Curry chia sẻ: “Tôi phải học để tập thích nghi với cuộc sống. Đó không phải là điều dễ dàng nhưng sự tàn tật của tôi là một món quà của Chúa ban”.

Dường như không có gì làm giảm đi nhiệt thành trong công việc mục vụ của cha. Có người ví von cha Curry như một động cơ vĩnh cửu, luôn tràn đầy lửa hăng say, không ngừng tìm kiếm những điều tốt nhất chăm lo cho giáo dân. Cha còn lập các dự án mới, viết sách, tìm các ý tưởng để giúp cho những người khuyết tật và các thương binh, cùng với một danh sách các buổi đi ăn chung, các buổi rửa tội, lễ cưới, và an táng. Cha Curry đã giúp đỡ khoảng 20 thương binh theo những khóa học ngắn hạn hoặc tiếp tục con đường học vấn ở bậc đại học.

Cha đã mở một tiệm bánh mì mang tên “Thẻ bài” ở Washington để hỗ trợ cho các thương binh. Cha còn là một đầu bếp chuyên nghiệp và là tác giả một vài sách dạy nấu ăn như “Bí mật làm bánh của Dòng Tên” và “Bí mật nấu súp của Dòng Tên”. Cả hai đều là những công thức nấu ăn đi kèm với các câu chuyện dí dỏm. Vị mục tử này cũng đã thành lập trang web về làm bánh mì và bán bánh lẻ. Hai trong số các sản phẩm phổ biến nhất được bán là Brother Curry’s Breads và Brother Curry’s Miraculous Dog Biscuits. (Bánh mì của thầy Curry và Bánh phép lạ cho chú chó của thầy Curry). Khi ai đó hỏi: “Bánh có phép lạ gì?”, cha cười lớn: “Nếu bạn mua chúng thì là phép lạ rồi!”.

Ngay cả khi sức khỏe đi xuống, cha vẫn “chiến đấu” miệt mài, lạc quan vui sống. Cha cố gắng cầu nguyện, làm việc và duy trì những sinh hoạt với các anh em trong dòng. Do có vấn đề về tim mạch, cha đã đau bệnh trong vài năm qua và có lần tưởng đã không qua khỏi nhưng phục hồi lại được và sống thêm vài năm nữa. Cha qua đời ở tuổi 72.

Dù chỉ có một cánh tay, nhưng những việc cha Curry đã làm suốt một đời chính là sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa, là cánh tay nối dài tình yêu thương của Chúa đến với muôn người, khi biến những công việc tưởng chừng không thể nay trở nên có thể, hữu ích và rộng khắp. Trong tất cả mọi sự, cha luôn đặt trọn niềm tin tuyệt đối nơi tiếng Chúa gọi ban đầu. “Phúc thay cho người đã tin những gì Thiên Chúa hứa sẽ thành sự”, cha Curry đã biến sự tàn tật của mình trở nên một phúc lành cho những người tàn tật khác.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm