Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 15:27

Caritas Ấn Ðộ giúp nạn nhân bão Fani

 

Ít nhất 10.000 ngôi làng bị ngập, khoảng 1,2 triệu người phải sơ tán do cơn bão Fani xuất phát từ ngoài khơi Ấn Độ Dương đổ bộ vào khu vực miền đông Ấn Độ ngày 3.5. Cha Paul Moonjely, Giám đốc điều hành Caritas Ấn Độ thông báo : “Bão Fani đã gây ra sự hủy diệt hàng loạt. Caritas ngay lập tức mở rộng các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, giúp người dân rời khỏi nhà của họ”. Ở Puri, Caritas đã sơ tán ít nhất 10.000 người; đại học ở Penthakata đã được chuyển thành một trung tâm tiếp nhận người sơ tán. Giám đốc điều hành Caritas Ấn Độ cho biết, trẻ em và người già là mối quan ngại lớn nhất hiện nay trong tình trạng không đủ thức ăn và nước uống ở những nơi tiếp cư.

 

Khai thác khoáng sản phải phục vụ con người

Ngày 3.5, Đức Phanxicô đã gặp khoảng 60 thành viên cuộc họp về công nghiệp khoáng sản do Bộ Phát triển Con người toàn diện tổ chức. Ngài kêu gọi mọi người cần đáp lại tiếng khóc của Trái đất và tiếng khóc của người nghèo. Mô hình kinh tế khai thác triệt để trong thời gian dài nhắm đến lợi nhuận đã đẩy ngôi nhà chung của nhân loại đến tình trạng bấp bênh. Đức Thánh Cha nói cần một sự thay đổi mô hình trong tất cả các hoạt động kinh tế, bao gồm cả việc khai thác khoáng sản. Cần khuyến khích phát triển nền kinh tế tuần hoàn và tái chế.

Hiện nay trên thế giới, hơn 40 triệu lao động thủ công trong việc khai thác vàng, kim cương, cobalt và một số kim loại khác. Trong những năm gần đây, nhu cầu và giá cả của những kim loại quý ngày càng tăng, làm bùng nổ tình trạng khai khoáng bất hợp pháp, chủ yếu ở các nước nghèo thuộc Nam Mỹ, châu Phi và châu Á. 

 

Ðức Phanxicô hỗ trợ người di cư ở Mexico

Cơ quan bác ái Đồng tiền Thánh Phêrô thông báo, Đức Thánh Cha đóng góp 500.000 USD để giúp những người di dân Trung Mỹ đang bị chặn lại ở Mexico. Số tiền được phân chia cho 27 dự án của 16 giáo phận và dòng tu ở Mexico để tiếp tục cung cấp nơi ở, thực phẩm và các vật dụng cần thiết cho di dân. Theo cơ quan bác ái này, có sáu đoàn người di cư, tổng số gồm 75.000 người đi bộ hoặc bằng những phương tiện thô sơ để vào Mexico, cùng với các nhóm khác. Hầu hết họ đến từ Honduras, El Salvador và Guatemala. Giáo hội Công giáo qua các giáo phận và dòng tu đã tích cực dấn thân đón tiếp hàng ngàn người trong các cơ sở của mình, cung cấp nhu cầu thiết yếu để sống, từ nơi ăn ở cho đến quần áo. Dưới triều của Đức Phanxicô, cơ quan bác ái Đồng tiền Thánh Phêrô đã cấp vốn cho những nỗ lực trợ cấp lũ lụt ở Iran, giáo dục trẻ em khiếm thính ở Rwanda, cứu trợ bão ở Haiti, và các dự án khác.

 

Thăng hoa đối thoại giữa Do Thái giáo và Kitô giáo

Hội nghị quốc tế về đề tài “Chúa Giêsu và các Pharisêu: một đánh giá liên ngành” được tổ chức tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Rome từ ngày 7 đến 9.5.2019. Đồng tài trợ cho hội nghị có Trung tâm nghiên cứu về Do Thái, Hội đồng Giám mục Ý, Hội đồng Do Thái Mỹ và một số tổ chức khác, quy tụ các học giả nổi tiếng chuyên nghiên cứu về đề tài Chúa Giêsu và các Pharisêu đến từ nhiều quốc gia.

Đề tài của hội nghị được đánh giá là khó khăn, nhưng hấp dẫn. Giáo sư Joseph Sievers, giảng viên về Lịch sử và Văn chương Do Thái giáo tại Học viện Giáo hoàng về Kinh Thánh, cho biết phần thứ nhất của hội nghị nói về nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi Pharisêu trong các ngôn ngữ khác nhau; phần thứ hai nói về lịch sử chú giải về các Pharisêu, ảnh hưởng của nó từ thời giáo phụ đến chú giải Do Thái thời Trung Cổ, phim ảnh, các sách tôn giáo và bài giảng; cuối cùng, các chuyên viên sẽ tìm các cách thức để trình bày về các Pharisêu thích hợp hơn. Các tham dự viên được Đức Phanxicô tiếp kiến riêng vào ngày 9.5.2019.

Giáo sư Sievers nhận định rằng, hội nghị giúp ích cho cuộc đối thoại giữa Do Thái giáo và Kitô giáo. Tất cả chủ đề nói về các Pharisêu là một trong những điểm thảo luận chính của cuộc đối thoại giữa Do Thái giáo và Kitô giáo. Trong việc giảng dạy và trong văn hóa đại chúng nói chung, các Pharisêu thường bị xem là những người giả hình, nệ luật, đạo đức giả và tham lam; và họ thường bị xem là đối thủ của Chúa Giêsu. Giáo sư Sievers cũng cho biết thêm, hội nghị muốn xem xét lại các yếu tố tạo nên những định kiến đã ảnh hưởng không đúng đến nhận thức chung về các Pharisêu và đề xuất cách thức để vượt qua các định kiến này.

 

Giới trẻ Pakistan và sự khoan dung tôn giáo

Một hội nghị về sự khoan dung tôn giáo của giới trẻ Pakistan diễn ra tại Lahore vào ngày 4.5 đã thu hút hơn 250 sinh viên từ các đại học và trường Hồi giáo tham dự. Quỹ Phát triển Thanh niên đã tổ chức cuộc hội nghị này nhằm cho thấy niềm tin tôn giáo có thể giúp xây dựng sự hòa hợp và thúc đẩy sự gắn kết xã hội giữa những người trẻ thuộc các tôn giáo khác nhau. Hoạt động trên cũng nằm trong chương trình năm 2019 kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ thánh Phanxicô Assisi và Quốc vương Ai Cập Al-Kamil. Trước đây, vào đầu năm 2019, Ủy ban quốc gia về Đối thoại liên tôn và Đại kết của các Giám mục Công giáo Pakistan đã đưa ra một thông điệp phổ quát về lòng khoan dung, tình bạn, đối thoại, dấn thân chung vì hòa bình để ghi nhớ cuộc gặp lịch sử đó. Trong năm 2019, các sự kiện được tổ chức khắp nơi tại Pakistan, với những hoạt động khác nhau như hội thảo về những vấn đề liên quan đến Kitô giáo và Hồi giáo cho mọi thành phần trẻ em, giới trẻ, sinh viên…

 

Ðức Thánh Cha tiếp kiến Tổng thống Togo

Sáng 29.4, Đức Phanxicô đã tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Togo Faure Gnassingbé. Sau đó Tổng thống đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin - Quốc Vụ Khanh, và Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher - Ngoại trưởng Tòa Thánh .

Các cuộc hội đàm đã diễn ra thân mật. Hai bên nhắc đến các mối quan hệ tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Togo, cũng như viễn tượng về một Togo vững mạnh. Trong bối cảnh đó, các bên tập trung vào tình hình hiện tại của đất nước Togo, nhấn mạnh sự đóng góp của Giáo hội Công giáo cho sự phát triển toàn diện của nhân dân Togo, đặc biệt là về giáo dục và y tế. Cuối cùng, một số thách thức cụ thể của quốc gia này cũng được thảo luận, lưu ý đến những nỗ lực chung ở cấp khu vực và quốc tế để đảm bảo an ninh ổn định và hòa bình.

 

Trường Kitô giáo ở Sudan được nghỉ Chúa nhật

Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan đã hủy bỏ quyết định buộc các trường Kitô giáo phải đóng cửa vào thứ Sáu - ngày thánh của người Hồi giáo, và mở cửa vào Chúa nhật do chính quyền cũ đưa ra. Dưới thời Tổng thống Omar al-Bashir, Kitô hữu ở Sudan đã trải qua những thời điểm khó khăn bao gồm việc phá hủy nhà thờ, chiếm đất... Vào tháng 7.2017, Bộ trưởng Giáo dục đã ra lệnh cho các trường Kitô giáo giữ luật cuối tuần của người Hồi giáo, nên phải đóng cửa vào ngày thứ Sáu và phải mở cửa vào Chúa nhật.

 

Ðức Hồng y Stanislaw Dziwisz tròn 80 tuổi

Đức Hồng y người Ba Lan Stanisław Dziwisz, cựu Tổng Giám mục Krakow và là thư ký lâu năm của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tròn 80 tuổi vào ngày 27.4.2019. Năm 2005, Đức Hồng y Dziwisz được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục giáo phận Krakow và ngài bắt đầu quá trình điều tra cấp giáo phận về các nhân đức anh hùng của vị tôi tớ Chúa Gioan Phaolô II. Đức Hồng y Dziwisz cũng hiện diện trong buổi lễ phong chân phước Đức Gioan Phaolô II vào ngày 1.5.2011 tại quảng trường Thánh Phêrô. Ngài được thăng Hồng y năm 2006. Ngày 8.12.2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của ngài khỏi việc chăm sóc mục vụ Tổng Giáo phận Krakow vì lý do tuổi tác.

Hiện nay, hồng y đoàn còn lại 120 Hồng y cử tri. Đây là số giới hạn tối đa được thiết lập bởi thánh Giáo Hoàng Phaolô VI. Giáo hội Công giáo hiện có 222 hồng y đến từ 88 quốc gia, 120 vị dưới 80 tuổi đến từ 65 quốc gia đủ diều kiện tham gia mật viện.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm