Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Một, 2019 15:59

Caritas Áo kêu gọi cứu trợ nhân đạo Syria

 

Ông Andreas Knapp, trưởng phân bộ ngoại viện của Caritas Áo, ngày 2.11.2019 tiếp tục lên tiếng kêu gọi thế giới góp phần cứu trợ nhân đạo cho dân tị nạn tại miền bắc Syria. Cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm dân quân người Kurdes đã làm cho 200.000 người phải tản cư. Tại Syria, mùa đông đến gần, dân tị nạn đang cần gấp chăn mền, nệm và các dụng cụ vệ sinh cũng như lương thực. Nhiều người tị nạn chạy đến các nơi tạm trú chỉ có quần áo mang trên mình.

 

Chính quyền Sri Lanka công nhận một nhà thờ Công giáo là “nơi thánh”

Tổng thống Sri Lanka, ông Maithripala Sirisena, đã gởi một thông báo ngày 29.10.2019 cho Hội đồng Giám mục Sri Lanka, chính thức công nhận Đền thánh Đức Bà Madhu nằm ở tây bắc nước này là một trong các “nơi thánh” của quốc gia. Ngôi đền thuộc giáo phận Mannar, được thánh hiến năm 1944, có một tượng Đức Mẹ được người Hà Lan mang đến vào thế kỷ XVII và luôn thu hút nhiều người. Đền thánh tọa lạc ở trung tâm của nơi từng xảy ra cuộc nội chiến ở nước này vào các năm 1983 và 2009.

Trước đây, trong chuyến viếng thăm Sri Lanka từ 13 - 15.1.2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Madhu. Trước khoảng 500.000 tín hữu, Đức Thánh Cha đã ghi nhận “tại Đền thánh này, mọi người Sri Lanka, dù là thuộc sắc tộc Tamil hay Sinhala, đều cảm thấy như ở nhà mình, cảm thấy an ninh như một gia đình trong nhà của Mẹ. Nơi đây cũng có sự hiện diện của các gia đình từ nam chí bắc, những gia đình đã chịu nhiều đau khổ, gợi lại thời kỳ chiến tranh đẫm máu tại Sri Lanka”. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy cảm tạ Đức Mẹ vì Mẹ luôn mang Chúa Giêsu cho mọi người và luôn ban cho mọi người sức mạnh để tái lập an bình trong tâm.

 

Ngày Thế giới vì Người nghèo lần III

Ngày này sẽ được cử hành trong Giáo hội vào 17.11.2019 - Chúa nhật 33 Mùa Thường niên. Sứ điệp nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố sáng 12.6.2019, với chủ đề “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”, trích từ thánh vịnh số 9 câu 18. Đức Thánh Cha tái tố giác nạn bóc lột người nghèo và đề cao niềm tín thác của người nghèo nơi Thiên Chúa, đồng thời mời gọi các tín hữu góp phần làm sao để không một người nghèo nào cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị loại trừ.

Nhân dịp Ngày Thế giới vì Người nghèo lần III, một buổi hòa nhạc sẽ được tổ chức chiều thứ Bảy 9.11.2019 tại đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican, với các chỗ danh dự được dành cho những người có hoàn cảnh khốn khó. Buổi hòa nhạc miễn phí có chủ đề là “Với người nghèo và cho người nghèo”, do nhạc trưởng Nicola Piovani điều khiển, cùng với một ban nhạc Ý. Ngoài ra còn có sự cộng tác của Ðức ông Marco Frisina và ca đoàn giáo phận Rome.

 

Giáo hội Úc sẻ chia nỗi khổ hạn hán

Giáo hội ở Úc đang dành tháng 11 như một thời gian để cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở một số khu vực của đất nước. Đáp lời mời của Hội đồng Giám mục Úc, các giáo xứ, trường học, gia đình và các cộng đồng Công giáo khác trên khắp nước Úc đã tham gia Chiến dịch toàn quốc cầu nguyện khỏi hạn hán. Đức cha Columbiaa Macbeth-Green, Giám mục giáo phận Wilcannia-Forbes, thuộc bang New South Wales - nơi đang bị hạn hán nặng nề nhất, cho rằng việc cầu nguyện là để gia tăng sự chia sẻ, bên cạnh những nỗ lực cụ thể, cần thiết từ các cộng đoàn, tổ chức xã hội, chính phủ... Trước đó, ngày 15.10, Cơ quan Khí tượng Úc (BOM) cho biết nước này sẽ phải đối mặt với nguy cơ nắng nóng và cháy rừng trầm trọng trong vòng vài tháng tới, khi thời tiết chuyển dần sang mùa hè và hạn hán tiếp tục kéo dài, đặc biệt tại các bang New South Wales và Queensland. Để đối phó, ngày 13.10, chính phủ Úc đã thông báo đầu tư 1 tỷ AUD (tương đương 680 triệu USD) để nâng cấp cơ sở hạ tầng cung cấp nước ở các cộng đồng nông thôn và những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do hạn hán tại New South Wales.

100 năm thành lập Tổng Giáo phận Juba

Tổng Giáo phận Juba, Nam Sudan đã mừng kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày lễ Các Thánh 1.11.2019. Tổng Giáo phận này hiện có 760.000 tín hữu Công Giáo trên tổng số 980.000 dân cư. Đức Hồng y Zubeir Wako, nguyên Tổng Giám mục Khartum, chủ sự thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Rajaf. Trong bài giảng, ngài nhìn nhận thật là xứng đáng để kỷ niệm niềm vui của 100 năm đức tin. Điều đó cho thấy rằng không ai có thể bị cướp mất niềm vui, hoặc bị đánh bại, bởi vì Đức Giêsu đã đón nhận tất cả những đau khổ để làm cho mỗi người được chiến thắng với Ngài. Trong dịp này Tổng thống Salva Kiir Mayardit và Phó Tổng thống James Wani và một số viên chức chính phủ đã đến tham dự.

Tiếp tục tinh thần của Tháng Truyền giáo

Ðức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, kêu gọi tiếp tục tinh thần và mục tiêu của Tháng Truyền giáo ngoại thường, mặc dù tháng này chính thức kết thúc ngày 31.10.2019. Ðức Hồng y Filoni đưa ra lời kêu gọi trên trong thánh lễ hôm 29.10.2019 trong diễn đàn về truyền giáo do Hội Missio và Văn phòng Cộng tác truyền giáo của Hội đồng Giám mục Ý tổ chức. Theo ngài, mục đích Tháng Truyền giáo ngoại thường không phải chỉ để kỷ niệm 100 năm tông thư Maximum Illud của Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, mà còn khơi dậy lòng nhiệt thành cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Bởi vì khi càng yêu mến Chúa Giêsu, mọi người càng nhiệt thành cho ơn cứu độ nhân loại. Mọi tín hữu được kêu gọi suy nghĩ lại và khám phá những con đường mới, những thể thức mới để thi hành sứ mạng truyền giáo.

Giáo hội tại châu Phi phải tự lập tài chính

Linh mục Anthony Makunda, Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục miền đông châu Phi (AMECEA), tái kêu gọi Giáo hội tại khu vực này phải tự lập về kinh tế, tài chính, học cách tận dụng các tài nguyên của mình và đầu tư cho tương lai dài hạn các thừa tác vụ của Hội Thánh. Ngài tuyên bố như trên trong dịp khai mạc khóa huấn luyện các nhà quản lý, điều hợp viên dự án và giám đốc hành chính của 34 giáo phận Công giáo tại Tanzania, tiến hành tại trụ sở Hội đồng Giám mục Tanzania từ 27.10 đến 6.11.2019. Đây là khóa huấn luyện thứ hai trong chương trình quản trị tài chính của Giáo hội. Khóa thứ nhất được tổ chức vào tháng 1.2019 dành cho các Giám mục tại Tanzania và miền đông châu Phi. Trước đây, trong Đại hội thứ 18 của Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (Secam) tại Kampala, thủ đô Uganda hồi hạ tuần tháng 7.2019, đề tài tự lập tài chính và phát triển kinh tế cũng được các giám mục thảo luận sâu rộng.

Hội đồng Giám mục Áo họp đại hội mùa thu

Các giám mục thuộc 7 giáo phận tại Áo đang dự đại hội mùa thu tại tu viện Laab im Walde của dòng Nữ tử Bác ái từ ngày 4 đến 7.11.2019. Tại đại hội, trong những vấn đề quan trọng được đề cập có kết quả Thượng Hội đồng Giám mục mới đây về miền Amazon. Các vị đã dành ngày 4.11 để gặp gỡ và trao đổi với các giám mục Chính Thống giáo về những vấn đề quan trọng đối với hai Giáo hội, và cử hành kinh chiều chung lúc 18 giờ rưỡi tại nhà thờ Chánh tòa của Chính Thống giáo ở thủ đô Vienna, với sự tham dự của các tín hữu. Sau cùng là buổi tiếp tân của Đức Tổng Giám mục Arsenois, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chính Thống giáo tại Áo.

Chuẩn bị hang đá và thông Giáng Sinh tại Vatican

Năm 2019, làng Asiago thuộc tỉnh Vicenza ở miền bắc Ý tặng cây thông Giáng Sinh để trưng tại quảng trường Thánh Phêrô. Cây thông đỏ cao 26 mét, đường kính 70 phân, sẽ được dựng cạnh hang đá máng cỏ làm bằng gỗ lấy từ làng Scurelle, vùng Bassa Valsugana thuộc miền Trentino, bắc Ý. Cùng với cây thông lớn, làng Asiago còn tặng 20 cây thông nhỏ hơn để trưng trong nội thành Vatican. Lễ trao tặng thông và hang đá sẽ được cử hành chiều thứ Năm, 5.12.2019. Thông và hang đá sẽ được trưng bày tại quảng trường Thánh Phêrô cho đến lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, Chúa nhật 12.1.2020.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm