Thứ Bảy, 09 Tháng Giêng, 2021 08:11

Caritas cảnh báo khủng hoảng nhân đạo ở Bosnia - Herzegovina

Caritas Ý đưa ra cảnh báo về một thảm họa nhân đạo có thể xảy ra đối với những người tị nạn khi điều kiện về nơi ở không đảm bảo trong thời tiết giá lạnh khắc nghiệt ở Bosnia - Herzegovina.

Ngày 23.12.2020, khu trại Lipa nằm ở biên giới với Croatia đã bị hỏa hoạn làm gia tăng tình trạng khó khăn cho người tị nạn khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt và việc liên tục di chuyển từ trại này sang trại khác. Trại tị nạn Lipa là nơi trú ngụ cho khoảng 1.000 người, nhiều người trong số này đã phải chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực xảy ra ở Syria và Afghanistan. Nhưng tại trại này, không có nước, điện hoặc hệ thống lò sưởi, là những điều kiện tối thiểu cho cuộc sống.

Trước tình hình này, Ủy ban châu Âu và các tổ chức nhân đạo đã lên tiếng kêu gọi chính quyền khẩn trương tiến hành hỗ trợ cho những người nơi đây. Kể từ năm 2015, Caritas Ý đã cùng với Caritas Hy Lạp, Albania, Macedonia, Bosnia-Herzegovina, và Serbia tập trung vào việc hỗ trợ những người di cư và tị nạn trên tuyến đường Balkan, bắt đầu từ Hy Lạp và kết thúc tại Ý hay Áo, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trong những tuần gần đây, nhờ vào sự đóng góp của Hội đồng Giám mục Ý và sự quyên góp của Đức Thánh Cha, Caritas Ý và Caritas Bosnia-Herzegovina đã tăng cường hỗ trợ cho các trại trung chuyển ở vùng Bihac và Sarajevo, cũng như phân phát quần áo ấm cho 1.500 người di cư.

Những người di cư đốt lửa sưởi ấm ở Bosnia-Herzegovina

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm