Thứ Năm, 28 Tháng Giêng, 2021 16:13

Caritas Jerusalem dấn thân tại Dải Gaza

 

Từ đầu năm 2021, Caritas Jerusalem đã cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản khẩn cấp tại Dải Gaza cho những nhà có người bị Covid-19 và các bệnh khác. Dự án được thỏa thuận giữa Caritas Jerusalem và Cơ quan Y tế địa phương. Theo đó Caritas gởi năm nhóm đến hoạt động tại năm huyện trong Dải Gaza, gồm thành phố Gaza, Gaza Bắc, Gaza Trung, Khanyounis và Rafah. Các toán nhân viênnhóm này hoạt động từ ngày 1.1.2021 đến ngày 30.6.2021. Chiến dịch y tế của Caritas Jerusalem trực tiếp nhắm tới 10.800 người, và gián tiếp phục vụ cho 60.480 người khác, gồm các thân nhân những người được trợ giúp. Các toán bác sĩ của Caritas hiện diện tại 15 địa điểm, nơi dân chúng nghèo nhất và bị gạt ra ngoài lề, phần lớn sống gần bức tường ngăn cách với Israel. Trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, Giáo hội đã đồng hành với Caritas Jerusalem qua việc Đức Thánh Cha Phanxicô tặng 2.500 bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 cho Cơ quan Y tế của Gaza vào tháng 6.2020 thông qua Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

 

Phong chân phước bác sĩ José Gregorio Hernández vào tháng 4

Bác sĩ José Gregorio Hernández Cisneros, người Venezuela, được gọi là “bác sĩ của người nghèo”, sẽ được tuyên chân phước vào cuối tháng 4.2021. Linh mục Honegger Molina, người phát ngôn của Tổng Giáo phận Caracas, gọi sự kiện này “mở ra cánh cửa của hy vọng và niềm vui cho Venezuela”. Trước đây, ngày 19.6.2020, với sự chấp thuận của Ðức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố các sắc lệnh liên quan đến án phong chân phước của năm vị tôi tớ Chúa, trong đó có sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của giáo dân José Gregorio Hernández Cisneros, qua đời ngày 29.6.1919, lúc 55 tuổi. Ông là giáo sư y khoa, tận tụy giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Phép lạ này mở đường cho việc phong chân phước cho vị tôi tớ Chúa.

 

Giáo xứ Chánh tòa Seoul chia sẻ phần ăn cho người nghèo

Sau lễ Hiển Linh, từ ngày 6.1.2021, mỗi tuần, giáo xứ Chánh tòa Tổng Giáo phận Seoul chia sẻ 1.400 phần ăn giúp những người nghèo và người vô gia cư, vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chúa nhật. Chương trình này nảy sinh từ sự cộng tác giữa Tổng Giáo phận Seoul và tập đoàn SK hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và hóa chất. Tình nguyện viên phục vụ tại nơi phân phát bữa ăn phần lớn là các thành viên của phong trào “Một thân thể. Một thần khí”, kết hợp với các tổ chức bác ái của giáo phận. Chính Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-Jung, Tổng Giám mục Seoul, cũng nhiều lần đóng gói và phân phát các phần ăn cho người nghèo và người vô gia cư. Đức Hồng y Andrew Yeom xem việc giáo phận cung cấp bữa ăn giúp người nghèo như là cử chỉ đáp lại sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới vì người nghèo lần thứ IV: “Hãy giơ tay ra với người nghèo”. Đức Hồng y hy vọng rằng từ việc cung cấp bữa ăn cho người vô gia cư, giáo phận sẽ tiến tới thành lập các nhà trọ, nơi người vô gia cư có thể tắm rửa, giặt giũ, tìm một công việc và được hòa nhập với xã hội.

 

Một linh mục Philippines bị sát hại tại Mindanao

Ngày 24.1.2021, các tay súng chưa rõ danh tính đã chặn xe và bắn chết cha Rene Bayang Regalado, 42 tuổi, trên một con đường vắng vẻ, khi cha đang trên đường trở về chủng viện Gioan XXIII ở Patpat, trên đảo Mindanao ở miền nam Philippines. Linh mục Regalado thuộc giáo phận Malaybalay, được gọi là “Paring Bukidnon - linh mục miền núi”, vì ngài thường đến thăm các cộng đồng vùng hẻo lánh, ủng hộ các vấn đề liên quan đến cuộc sống của nông dân, thúc đẩy nông nghiệp sạch và bền vững... Hội đồng Giám mục Philippines ghi nhận cha Regalado là linh mục thứ tư ở Philippines bị sát hại từ năm 2017.

 

Giáo hội được dựng xây bằng tình yêu và lòng quảng đại

Linh mục Christopher Hartley Sartorius, nhà truyền giáo đang làm mục vụ tại giáo phận Tombura Yambio ở Nam Sudan, nói đến sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội là luôn liên tục “khi việc này kết thúc cũng là lúc bắt đầu việc khác”, bởi “chỉ có tình yêu và lòng quảng đại mới là chất liệu xây dựng Giáo hội”. Cha Sartorius đang thực hiện hai dự án xây trường học - trường tiểu học Thánh Têrêsa và trường trung học Thánh Phêrô và Phaolô trong khu vực giáo xứ Naandi, ở biên giới giữa Nam Sudan với Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda. Cha cho biết khi hai ngôi trường này hoàn thành thì ngài bắt tay xây dựng ở cộng đồng Djabio một trường học với 8 lớp, và một nhà thờ giáo xứ.

 

Linh mục Rodrigue Sanon mất tích được tìm thấy đã chết

Sau vài ngày mất tích, linh mục Rodrigue Sanon đã được tìm thấy chết ở trong rừng. Thi thể đã được tìm thấy ngày 21.1.2021, trong rừng Toumousseni cách Banfora khoảng 20 cây số. Cái chết của cha Sanon đã làm dấy lên câu hỏi trong giáo phận Banfora, “liệu cha Sanon có phải là nạn nhân của bọn cướp hay rơi vào tay bọn khủng bố, trong bối cảnh bất an ở Burkina Faso”. Những câu hỏi gợi nhớ đến vụ bắt cóc linh mục Joël Yougbaré, vào ngày 17.3. 2019 tại giáo phận Dori và vụ sát hại linh mục Simeon Yampa cùng 5 người vào ngày 13.5.2019. Trong một số trường hợp, các vị giám mục đã lên tiếng về tình trạng mất an ninh ngày càng lớn ở những khu dân cư. Theo Liên Hợp Quốc, Burkina Faso là quốc gia có tốc độ tăng nhanh nhất về số người phải di dời khỏi nơi cư trú do bạo lực bùng phát.

 

Tổng Giáo phận Kuala Lumpur tăng cường phòng dịch Covid-19

Tổng Giáo phận Kuala Lumpur, Malaysia, quyết định gia hạn tạm ngưng tất cả các sinh hoạt cộng đồng cho đến khi có thông báo mới của chính quyền. Ngày 12.1.2021, Quốc vương Al-Sultan Abdullah của nước này đã ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” có thể kéo dài đến ngày 1.8.2021 hoặc sớm hơn, tùy thuộc vào việc kiểm soát được số ca nhiễm Covid-19 mới tại nước này. Tổng Giáo phận Kuala Lumpur ngưng các thánh lễ có cộng đoàn dự và ngưng ban bí tích Rửa tội (trừ trường hợp khẩn cấp), Thêm Sức, Hôn Phối kể từ ngày 14.1.2021 cho đến khi có thông báo mới. Chỉ trong những trường hợp khẩn cấp mới có thể thực hiện Bí tích Xức dầu bệnh nhân, Giải tội. Nghi thức tang lễ ngắn có thể được tổ chức trong nhà thờ với số người hạn chế. Trong thời điểm khẩn cấp này, Tổng Giáo phận Kuala Lumpur cũng đã quyết định tổ chức các buổi học giáo lý qua phương tiện kỹ thuật số. Năm giáo lý mới bắt đầu vào ngày 24.1. Đức Tổng Giám mục Julian Leow Beng Kim mời tất cả các giáo xứ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiếp tục giáo dục đức tin của học sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.

 

Các nhà báo hãy làm chứng cho sự thật

Sau Kinh Truyền Tin ngày Chúa nhật 24.1.2021, nhân ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngỏ lời khuyến khích tất cả các phóng viên và các nhà làm truyền thông hãy “đi và xem, dù là ở nơi mà không có ai muốn đi, và hãy làm chứng cho sự thật”. Đức Phanxicô nhấn mạnh lời mời gọi này, bởi sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2021 có chủ đề “Hãy đến và xem” (Ga 1,46), được ngài ban hành ngày 23.1.2021. “Người ta không chỉ thông truyền qua lời nói, mà với cả đôi mắt, với giọng nói, với cử chỉ”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh trong sứ điệp của ngài.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm