Thứ Hai, 27 Tháng Tư, 2020 15:20

Caritas kêu gọi lan tỏa lòng tốt trong cuộc chiến chống Covid-19

 

Trong cuộc chiến chung của thế giới chống lại sự tàn phá của đại dịch Covid-19, Caritas Quốc tế đang nỗ lực để đảm bảo người nghèo và những người dễ bị ảnh hưởng sẽ không bị bỏ quên...

 

Caritas Quốc tế, với mạng lưới tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đang thực thi lời mời gọi của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô về việc thắt chặt tình đoàn kết và tình huynh đệ trên toàn cầu để vượt qua thách thức kinh tế lẫn xã hội do dịch Covid-19 gây ra. Ðể làm được điều này, Tổng thư ký Caritas, ông Aloysius John nhấn mạnh các bên cần phải đạt được lệnh ngừng bắn tại những điểm nóng xung đột trên thế giới, dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế và xóa nợ cho những nước nghèo.

Trạm Tử tế ở Philippines

 

Tương thân tương ái

Trong lúc đại dịch Covid-19 đang gieo rắc mức độ ảnh hưởng lớn lao cho cả thế giới, với hàng triệu người phải mất việc làm vì các lệnh phong tỏa tại nhiều quốc gia và nền kinh tế toàn cầu rơi vào trì trệ, hơn bao giờ hết nhân loại cần phải đạt được sự đoàn kết để vượt qua giai đoạn đầy thách thức này, theo ông John. Trong buổi yết kiến Ðức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 4.4, vị Tổng thư ký Caritas Quốc tế đã cập nhật tình hình cho Ðức Thánh Cha về các nỗ lực của hiệp hội, đặc biệt tại những nước nghèo nhất của thế giới, tạo ra tinh thần tương thân tương ái giữa người và người nhờ các giáo phận và giáo xứ.

Ông John cho hay mối quan tâm chủ yếu của Caritas là “chuẩn bị cho các nước nghèo ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh và Trung Ðông có thể đối đầu với tình trạng khẩn cấp trên diện rộng trong trường hợp dịch bệnh đột ngột bùng phát và lây lan nhanh chóng”.  Những nhóm người như di dân, người tị nạn và bị trôi dạt vì chiến tranh, xung đột, cũng đang trong những điều kiện ngặt nghèo và bị ảnh hưởng bởi việc mất đi sinh kế, mạng sống khó được bảo vệ, chưa kể đến thiếu thốn các nhu cầu cơ bản nhất của con người. Ông đặc biệt lo ngại những người đang sống trong các trại tị nạn ở các khu vực như Trung Ðông, Nam Sudan và Trung Phi. Ðây là những khu vực có thể dễ dàng rơi vào thảm họa nhân đạo trên diện rộng nếu dịch Covid-19 bùng phát.

Caritas hiện triển khai một số sáng kiến trên thế giới, thông qua việc chia sẻ tinh thần đùm bọc và chăm sóc tại các giáo phận và giáo xứ. Chẳng hạn, những điểm có tên “Kindness station” - “Trạm tử tế” ở các giáo phận tại Philippines đang cập nhật thông tin về SARS-CoV-2, chia sẻ thức ăn và nhu yếu phẩm, để không ai bị bỏ mặc trong lúc dịch bệnh vây bủa. Ở Armenia, thông qua đường dây nóng điện thoại, Caritas mang đến sự ủng hộ về tinh thần cho những người cao tuổi. Caritas ở Jerusalem phân phát thức ăn và những đồ dùng thiết yếu cho người dân ở Bờ Tây và Dải Gaza. Caritas Venezuela và Ý đang tổ chức các bếp từ thiện và phân phát những bữa ăn dinh dưỡng cho người dễ bị tổn thương và trẻ em.

 

Hỗ trợ Giáo hội địa phương

Caritas đang triển khai dự án mới có tên “Quỹ phản ứng Covid-19” nhằm hỗ trợ nỗ lực của các Giáo hội địa phương để họ có thể giúp đỡ những người bị tác động của đại dịch Covid-19. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô gần đây đã thiết lập một “ủy ban ứng phó hậu quả” do Ðức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, đứng đầu. Ủy ban nhằm điều phối các hoạt động của Giáo hội về mục đích này, với vai trò quan trọng của Caritas. Tổng thư ký John cho biết: “Ðức Thánh Cha vô cùng quan tâm đến dịch Covid-19. Ngài muốn Giáo hội phải bày tỏ tình liên đới với cộng đoàn Dân Chúa ở các nước và giúp đỡ họ trong thời khắc khó khăn này. Ðây là hành động nhằm lan tỏa tinh thần bác ái cho mọi người và chứng tỏ sự đồng hành của Vatican đối với Giáo hội tại các địa phương”.

Ủy ban do Ðức Giáo Hoàng thiết lập bao gồm 5 nhóm làm việc. Caritas thuộc nhóm đầu tiên, với trách nhiệm lắng nghe và ủng hộ các Giáo hội địa phương. Caritas đã gửi khảo sát và nhận được phản hồi của 140 Hội đồng Giám mục. Và Quỹ Phản ứng Covid-19 sẽ được sử dụng để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nhằm phòng chống và kiểm soát các nguy lây nhiễm, tiếp cận được nước sạch và cải thiện vệ sinh, cũng như cung cấp các đồ bảo hộ cá nhân (như khẩu trang, găng tay…). An ninh thực phẩm là lĩnh vực nhận được sự quan tâm đặc biệt của Caritas. Không ít người nghèo ở những quốc gia đang phát triển xem Covid-19 là “kẻ ít ác” hơn là “cái đói”. Họ thà trốn lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội để ra ngoài tìm việc, kiếm miếng ăn.

Đức Hồng y Peter Turkson điều hành ủy ban ứng phó hậu quả dịch Covid-19

“Làm sao chúng ta có thể giúp đỡ họ? Nếu không có gì ăn, họ phải ra ngoài tìm cách nhét gì vào bụng và đẩy bản thân vào tình trạng dễ bị nhiễm siêu vi Corona, gây nguy hiểm cho tính mạng của mình và người khác”, ông John trần thuật một thực tế đáng buồn. Quỹ phản ứng Covid-19 mang đến cho mọi người cơ hội có thể giúp đỡ người cùng khổ. “Chúng ta hãy chung tay giúp đỡ người nghèo và người dễ bị tổn thưởng. Ðức Giáo Hoàng Phanxicô muốn chúng ta trở thành ‘thầy dạy tình đoàn kết’, và đồng thời đóng vai trò chính trong nỗ lực lan tỏa tinh thần bác ái trên khắp thế giới”, theo ông John.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm